1 2 3

Nhìn lưỡi, đoán nhanh 14 loại bệnh trong cơ thể

Bạn có thể nhìn lưỡi, đón nhanh 14 chứng bệnh trước khi đi khám bác sĩ tại bệnh viện và biết cách phòng ngừa


Nhìn lưỡi, đoán nhanh 14 loại bệnh trong cơ thể

Hãy dùng gương soi nhìn vào lưỡi để đoán cơ thể mình có thể có những dấu hiệu bất thường của các chứng bệnh từ bình thường đến nguy hiểm.

 

So với các bộ phận khác thì lưỡi kể cả mặt sau của lưỡi là thước đo hay "hàn thử biểu" khá chính xác nhất về sức khỏe của hệ thống tiêu hóa. Vì tất cả các loại bệnh đang tồn tại trong cơ thể đều thể hiện qua hệ thống lông (fur-đóng bợn lưỡi) của lưỡi, tạo ra những loại màu sắc khác nhau. Cùng với lưỡi, răng của con người cũng có tình trạng này, chủ yếu là do vệ sinh kém, hoặc do rối loạn cảm giác hay viêm nhiễm.

 

Hiện tượng lưỡi "lông" - bợn lưỡi:

Lưỡi khỏe thường có màu hồng mịn và một khi xuất hiện lông - bợn lưỡi cho thấy sức khỏe có vấn đề. Đây là tình trạng bệnh lý do tăng sinh các nhú, các nhú dài ra, dày lên tạo nên hình ảnh giống như đám cỏ bị đổ rạp xuống. Lưỡi lông - bợn lưỡi cũng thường bị nhiễm sắc tố nâu đen do các vi khuẩn tạo sắc tố gây nên.

 

Một trong những dấu hiệu lưỡi xuất hiện lông là bệnh về đường tiêu hóa hoặc dấu hiệu viêm nhiễm của chính lưỡi. Màng nhầy cao phủ trên mặt cỏ có chứa rất nhiều đài vị giác và chính các đài vị giác này đã bị viêm.

 

Những người mắc bệnh viêm dạ dày, viêm ruột mạn tính, viêm đại tràng và táo bón thường có lưỡi màu trắng và đôi khi còn bị sưng to hơn bình thường. Những người bị mắc bệnh dạ dày mãn tính có lượng acid thấp, bệnh u xơ dạ dày mãn tính hoặc loét tá tràng thì lưỡi cũng xuất hiện lông trên bề mặt.

 

Đôi khi hiện tượng lông trên lưỡi còn xuất hiện sau bữa ăn no đủ của những người khỏe mạnh. Nó thường xuất hiện vào buổi sáng nhưng sau đó lại biến mất. Nếu thấy xuất hiện liên tục thì nên đến thăm khám bác sĩ.

 

Cách nhận biết bệnh qua lưỡi:

Việc chuẩn đoán các bệnh bằng nền y khoa hiện đại là không bàn cãi bao gồm các cách khám bệnh, chuẩn đoán bằng xét nghiệm máu, phân, nước tiểu, dịch dạ dày, và các phương tiện như siêu âm, CT Scan, MRI, X-quang, nội soi,... nhưng có thể dùng các phương pháp cổ điển có thể tự khám cho mình tại nhà vẫn phát hiện ngay 1 số chứng bệnh làm rối loạn sức khỏe của chúng ta.

 

Ví dụ, sức khỏe tim và gan được đánh giá qua bề mặt đầu lưỡi, phẩn giữa lưỡi nói về sức khỏe dạ dày và phần gốc lưỡi là sức khỏe bụng, 2 bên lưỡi có liên quan đến sức khỏe gan và thận.

 

Nhìn lưỡi đoán bệnh

 

Sau đây, bạn đã có thể chuẩn đoán tình trạng sức khỏe của mình rồi:

 

- Cơ thể khỏe mạnh: Lưỡi bình thường cả về màu sắc lẫn kích thước, không có lông, không biến màu, màu sắc hơi hồng, độ ẩm ôn hòa và vị giác không bị rối loạn.

 

- Viêm loét dạ dày và tá tràng: Lưỡi có lông màu trắng ở giữa, chia tách dọc 2 bên lưỡi.

 

- Sốt, tiêu chảy, tiểu đường, thiếu máu: Mặt lưỡi khô với nhiều vết nứt nhỏ.

 

- Chứng ăn khó tiêu và lưỡi sưng: Có dấu hiệu giống như vết răng cắn trên lưỡi.

 

- Bệnh lá lách: Lưỡi sưng đỏ ở phía bên trái.

 

- Bệnh rối loạn đường tiêu hóa: Xuất hiện lông nâu trên lưỡi.

 

- Bệnh thận: Lông trắng dọc theo 2 bên và phần sau của lưỡi.

 

- Bệnh viêm miệng: Xuất hiện lông màu trắng trên lưỡi.

 

- Viêm túi mật: Bề mặt lưỡi có lông nâu vàng

 

- Bệnh phổi: Lông trắng dọc theo 2 bên và phần trước đầu lưỡi

 

- Mắc bệnh sốt Scarlet: Lưỡi có màu trắng và đỏ (màu dâu tây)

 

- Mắc bệnh xơ gan: Lưỡi bóng, mịn và có màu đỏ

 

- Thiếu máu và suy tim: Lưỡi có lông vàng

 

- Rối loạn đường ruột: Lưỡi phẳng và hình thành các đốm nhỏ, bóng ở tâm lưỡi

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008