1 2 3

Người lớn tuổi cần nhiều ánh sáng mặt trời bổ sung Vitamin D

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người lớn tuổi cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn bình thường có thể để cơ thể tổng hợp lượng vitamin D cần thiết bổ sung qua da.


Người lớn tuổi cần nhiều ánh sáng mặt trời bổ sung Vitamin D

Những nghiên cứu gần đây cho thấy người lớn tuổi cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn bình thường có thể để cơ thể tổng hợp lượng vitamin D cần thiết bổ sung qua da.

 

Dành nhiều thời gian trong ánh sáng mặt trời có thể giúp người lớn tuổi giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và bệnh tiểu đường.

 

Những người lớn tuổi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kích thích vitamin D ở da và những người lớn tuổi có nhiều khả năng có sự thiếu hụt vitamin D do quá trình lão hóa tự nhiên và những thay đổi lối sống.

 

Các nhà nghiên cứu Đại học Warwick đã cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đáng kể với hội chứng rối loạn chuyển hóa, một sự kết hợp của rối loạn y tế và trao đổi chất làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch tiểu đường.

 

Nhóm nghiên cứu, do tiến sĩ Oscar Franco tại trường Y Warwick, đã điều nghiên sự liên quan giữa nồng độ Vitamin D trong máu và sự phổ biến của hội chứng chuyển hóa ở 3.262 người tuổi từ 50-70 ở Trung quốc.

 

Nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy một mối tương quan cao giữa các cấp vitamin D thấp và tỷ lệ hội chứng chuyển hóa. Họ đã tìm thấy 94% số người trong nhóm nghiên cứu đã có một lượng  Vitamin (25-hydroxyvitamin D) thiếu hoặc suy. Kết quả cho thấy 42,3% những người này cũng có hội chứng chuyển hóa.

 

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care, phù hợp với những phát hiện của các nghiên cứu khác trong người dân phương Tây và Tiến sĩ Fraco cho thấy thiếu vitamin D có thể trở thành một vấn đề sức khỏe toàn cầu.

 

Ông nói rằng: "Thiếu vitamin D đang trở thành một điều kiện gây ra một gánh nặng lớn của bệnh trên toàn thế giới với các tác động có hại đặc biệt ở người già và kết quả của chúng tôi phù hợp với những người được tìm thấy trong cộng đồng người Anh và Mỹ. Chúng tôi thấy rằng nồng đồ vitamin D thấp có liên quan đến tăng nguy cơ có hội chứng chuyển hóa và cũng liên quan đáng kể với sự đề kháng insulin tăng lên".

 

 Tiến sĩ Franco cho biết, có nhiều yếu tố có thể giải thích tại sao những người lớn tuổi có ít vitamin D trong máu của họ, bao gồm những thay đổi về lối sống như quần áo và các hoạt động ngoài trời.

 

Ông nói thêm: "Khi chúng ta dà, da của chúng ta kém hiệu quả hơn trong việc tạo nên vitamin D và chế độ ăn uống của chúng ta cũng có thể trở nên ít đa dạng, với một lượng vitamin D tự nhiên thấp hơn. Quan trọng nhất, là việc sản xuất vitamin qua da sẽ là một tiêu chuẩn cần thiế để tái nạp vitamin tổng hợp giúp cho cơ thể chúng ta bổ sung cần thiết. Ánh sáng UVB giảm dần theo tuổi do sự thay đổi teo da. Khi chúng ta lớn tuổi hơn, chúng ta cần phải dành nhiều thời gian ở ngoài trời để kích thích cơ thể nhận vitamin D cung cấp từ da của chúng ta so với chúng ta khi còn trẻ."

 

Sự thiếu sự tồn tại Vitamin D khi nồng đồ 25-hydroxy-vitamin D (25-OH-D) trong huyết thanh xảy ra tại 12ng/ml (nanogram/ml) hoặc ít hơn. Nồng độ bình thường của 25-hydroxy-vitamin D trong huyết thanh là 25-50ng/ml.

 

Nghiên cứu này thực hiện phối hợp với các đồng nghiệp ở Viện Thượng Hải của khoa sinh học ở Trung quốc. Số người tham gia là 3.262 người ở độ tuổi từ 50-70 ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Theo dự án theo dõi dinh dưỡng và sức khỏe lão hóa dân số.

 

Tiến sĩ Franco nói thêm: "Sự thiếu hụt vitamin D được công nhận là một mối quan tâm trên toàn thế giới và hội chứng rối loạn chuyển hóa đã trở thành một đại dịch toàn cầu. Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu lý do tại sao những người lớn tuổi có nhiều khả năng nhận mức độ thấp của vitamin D và làm thế nào điều này có liên quan đến sự phát triển của hội chứng rối loạn chuyển hóa và bệnh chuyển hóa có liên quan.

 

Đối với người bệnh nằm liệt giường

Cần phải thay đổi cách chăm sóc người cao tuổi trong đó có những người không thể tự hoạt động và cần phải sử dụng những biện pháp giúp người bệnh tranh thủ ánh sáng mặt trời cần thiết để cơ thể tổng hợp vitamin D dưới da. Một trong số đó là xe lăn y tế và nếu người nằm liệt giường cần phải chú ý sử dụng giường y tế có bánh xe giúp di chuyển người bệnh ra nơi có ánh sáng mặt trời để da của họ tổng hợp được vitamin D cần thiế trong một ngày.

 

Cần chú ý ánh sáng căn phòng

Căn phòng nơi đặt bệnh nhân hoặc người già cần phải chú trọng nguồn ánh sáng quý giá vào buổi sáng, phòng thoáng khí, sạch sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong chăm sóc sức khỏe. Chúng ta phải biết có bổn phận chăm sóc ông bà, cha mẹ chúng ta một cách cẩn thận, chu đáo hơn, điều này cũng như là một giải pháp chăm sóc y tế điều trị bằng thiên nhiên mang lại sức khỏe tốt hơn khi kết hợp với phương pháp điều trị cung cấp thuốc Tây y.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008