1 2 3

Cholesterol xấu LDL là gì

Cholesterol xấu LDL là gì và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Có cách nào kiểm soát mỡ trong máu không và làm cách nào hạ thấp lượng cholesterol trong máu xuống


Cholesterol xấu LDL là gì


Xơ cứng động mạch là gì

Cholesterol xấu LDL là gì? Tuổi 20, trong máu chúng ta có khoảng 22% là cholesterol xấu, nhưng đến 50 tuổi, lượng cholesterol tồn tại đã lên đến 62%. Đây là nguyên nhân gây nên các cơn đau tim, đột quỵ, suy gan, xơ gan và tiểu đường. Nhưng mức độ cholesterol xấu LDL lại ngày càng trẻ hóa độ tuổi và nồng độ của chúng lại càng nhiều.

 

Cholesterol là một chất béo, là một chất không hòa tan trong nước. Nhưng cholesterol lại là một chất cần cho sự tổng hợp trong cơ thể tế bào và tạo năng lượng cho sự hoạt động trong cơ thể. Hay nói cách khác, cholesterol khi đượ tổng hợp vào cơ thể sẽ được xây dựng thành các bộ phận, chẳng hạn như thành tế bào chống lại nước. Cho thể cần có cholesterol và là hữu ích là một vật liệu xây dựng cho các tế bào và kích thích tố nhất định, được thực hiện trong máu. Nhưng cholesterol cũng là một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch.

 

Có 2 loại cholesterol: cholesterol tốt HDL và cholesterol xấu LDL. Trong đó, cholesterol xấu LDL là một yếu tố nguy cơ bệnh động mạch, trong khi cholesterol tốt HDL là một loại có lợi có thể tiêu tan.

 

Nếu cholesterol xấu LDL trong máu quá cao, sau đó nó có thể được giữ lại trên các lớp niêm mạc của động mạch máu. Điều này xảy ra đặc biệt ở những nơi mà các thành động mạch bị hư hỏng và ít trơn trượt.

 

Quá trình hình thành cholesterol LDL và HDL

 

Hơn nữa cholesterol xấu LDL trong máu quá cao, nguy cơ bạn mắc bệnh động mạch là rất lớn. Quá trình này ngấm ngầm và là nguyên nhân chính của cơn đau tim và đột quỵ. Cholesterol xấu LDL vận chuyển cholesterol từ gan vào cơ thể và cholesterol tốt HDL mang cholesterol dư thừa trong máu lại cho gan được chia nhỏ.

 

Tìm hiểu về cholesterol xấu LDL

Cholesterol xấu LDL vận chuyển cholsterol từ gan vào cơ thể và Cholesterol tốt HDL mang cholesterol dư thừa lại cho gan được chia nhỏ.

 

HDL và LDL

Máu có hơn một nữa là nước. Do đó, máu vận chuyển cholesterol béo. Trong gan, cholesterol có liên quan đến một protein. Các khớp nối của cholesterol với một protein vận chuyển được gọi là lipoprotein. Chữa Lipo đề cập đến là thuật ngữ cho một chất béo: lipid.

 

Có 2 loại lipoprotein: lipoprotein mật độ cao và lipoprotein mật độ thấp đó là HDL và LDL. Sự khác biệt rất quan trọng vì hiệu quả và ngược lại. Một mức HDL cao trong máu làm giảm khả năng của bệnh động mạch nhỏ hơn (các mảng bám tích tụ trên thành động mạch), mức đột cao của LDL có thể sẽ lớn hơn. Đó là vì HDL và LDL có chức năng khác nhau. LDL mang cholesterol từ gan vào cơ thể, HDL ví như một máy hút bụi, mang cholesterol dư thừa lại cho gan để được chia nhỏ. Gan như một trạm xử lý.

 

Trong quá trình chuyển hóa cholesterol trong gan đóng vai trò quan trọng. Khi bạn ăn, thành phần thực phẩm không đến trực tiếp vào máu của bạn. Thông thường qua đường tiêu hóa và cổng tĩnh mạch, dưỡng chất từ thức ăn đầu tiên được đưa đến gan. Gan được xem như một trạm xử lý giữa đường tiêu hóa và tuần hoàn máu. Các chất dinh dưỡng được chế biến để làm cho chúng hữu ích và chất thải được lọc từ máu rời khỏi cơ thể. Qua nước tiểu và phân, chỉ còn lại máu mang dưỡng chất tinh khiết vào trong các tĩnh mạch và được sử dụng trong cơ thể của bạn.

 

Trung bình, khoảng 90% cholesterol trong máu được lấy từ gan và chỉ có 10% được lấy từ chế độ ăn uống trực tiếp. Điều này lý giải nếu chúng ta tiếp tục sử dụng các loại chất béo nhiều trong chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng lớn như thế nào đến nồng độ cholesterol xấu LDL cao trong máu. Gan là nơi tổng hợp HDL và LDL, và do đó đến một lúc nào đó bạn có thể xác định được mức đột cholesterol trong máu nhờ các cuộc xét nghiệm.

 

Đó là lý do tại sao chúng ta sai khi dùng quá nhiều chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống, bởi vì nó mang lại cho gan quá nhiều cholesterol LDL xấu. Thực phẩm không lành mạnh, đặc biệt là thực phẩm nhiều chất béo, đạm gây nguy cơ cao quá trình tồn tại cholesterol LDL xấu trong máu ở hàm lượng cao.

 

Cholesterol tăng cao theo độ tuổi

Tuổi càng cao thì lượng cholesterol tồn tại trong máu càng cao gấp bội.

 

Mức độ cholesterol có được khoảng 10% từ thức ăn cứ thế tích tụ từ ngày này sang ngày khác. Lượng cholesterol xấu LDL này không thể tạo ra được năng lượng hấp thụ vào tế bào mà tồn tại trong máu, trên cách thành mạch và những vùng trầy xướt dễ tổn thương trên thành mạch máu. Do đó, đôi khi cần phải đi xét nghiệm máu là cần thiết trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Các xét nghiệm đo tỷ lệ giữa HDL và LDL cho thấy tỷ trọng của cholesterol tốt và cholesterol xấu ảnh hưởng như thế nào và có thể dư báo tốt hơn về bệnh tim mạch so với tổng mức cholesterol.

 

Làm thế nào để giảm cholesterol xuống?

Khi một người có một xét nghiệm bằng máy xét nghiệm sinh hóa tại bệnh viện hoặc một máy đo mỡ trong máu (đo cholesterol, tiểu đường và acid uric) giúp chúng ta hiểu rõ hơn những yếu tố và nguy cơ về cholesterol LDL và HDL.

 

Nếu khi đo có một giá trị nằm giữa 5.0 - 6.4 mmol/L: cơ thể đã đạt được sự cân bằng trong chế độ ăn uống đặc biệt, ít béo phì và có tập thể dục. Tuy nhiên bạn không nên lơ là trong vấn đề ăn uống ít chất béo, đặc biệt là các loại chất béo bão hòa phải ít hơn, thực phẩm phải lành mạnh, nhiều rau củ quả, có một chương trình tập luyện sức khỏe tích cực để có tác dụng cân bằng có lợi cholesterol HDL tốt và cholesterol LDL xấu giảm.

 

Một giá trị giữa 6.5 - 7.9 mmol/L cholesterol khi xét nghiệm bằng máy sinh hóa hoặc máy đo 3 chức năng cho biết rằng: bằng có nguy cơ cao về vấn đề gan nhiễm mỡ, huyết áp cao.

 

Nếu giá trị khi xét nghiệm đạt được ở khoảng trên 8.0 mmol/L trở lên thì nguy cơ mắc bệnh động mạch cao hơn so với trung bình 4 lần. VÌ vậy, cần có bác sĩ kê đơn thuốc để làm giảm cholesterol xấu LDL của bạn.

 

Trong trường hợp bạn cảm thấy cơ thể mình luôn mệt mỏi, vận động khó khăn và hay thở dốc. Chắc chắn rằng mức độ cholesterol của bạn đang hơn 6.8mmol/L. Bạn nên xây dựng một kế hoạch giảm cân trong vòng 6 tháng bằng các chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục để giảm cân. Khi đó, mức độ cholesterol xấu LDL của bạn có thể giảm đến 5.5 mmol/L. Điều này có nghĩa là đã giảm cholesterol khoảng 20%. Nguy cơ mắc bệnh động mạch như vậy là giảm đến 40%. Chính điều này giúp bạn duy trì lối sống lành mạnh, tránh nguy cơ di truyền về cholesterol cho đời sau (nếu bạn còn trẻ) và tránh bệnh tiểu đường xảy đến với bạn.

 

Bên cạnh ăn chất béo và thừa cân, có những yếu tố khác có nguy cơ làm cao cholesterol

Yếu tố di truyền có thể đóng vai trò trong việc làm gia tăng cholesterol trong cơ thể của bạn gấp nhiều lần so với những người khác.. Một người sống khỏe mạnh, những phải đối phó với cholesterol cao, đôi khi ở những người trẻ (rõ ràng là họ không ăn uống cởi mở, không bia rượu, không sử dụng nhiều thực phẩm có hại cho cơ thể).

 

Vì vậy, họ có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Yếu tố di truyền này được gọi là cholesterol cao thường trực trong máu hay còn gọi là FH: viết tắt của từ di truyền hoặc gia đình của việc tăng cholesterol cao torng máu. Bệnh nhân tiểu đường thường có cholesterol trong máu cao, cần lưu ý điều này, và vì thế người bị tiểu đường dễ bị đau tim, đột quỵ nhiều lần hơn so với những người bình thường.

 

Tìm hiểu thêm: Thuốc chữa dứt bệnh bướu cổ

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008