1 2 3

6 bộ phận cơ thể có nguy cơ bị ung thư cao nhất

6 Bộ phận cơ thể dễ bị ung thư cao do không khí, nguồn nước, ăn uống, hút thuốc bao gồm ung thư phổi, gan, tụy, bao tử, ung thư vú. Nguyên nhân tại sao?


6 bộ phận cơ thể có nguy cơ bị ung thư cao nhất

6 Bộ phận quan trọng trong cơ thể có nguy cơ bị ung thư cao nhất

 

Với tỷ lệ mắc bệnh ung thư không rõ nguyên nhân (đa phần không do di truyền) ngày một gia tăng chóng mặt hiện nay. Có phải do lối sống thiếu lành mạnh, không khí quá ô nhiễm tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, nguồn nước nhiễm độ do không có hệ thống xử lý nguồn nước ngầm hiệu quả hay chế độ ăn thực phẩm đa phần không sạch và có nhiều chất hóa học, tăng trưởng, chất kháng sinh, tăng trọng nhanh,... đều là nhân tố đóng vai trò quyết định đến sức khỏe và điều đặc biệt là bệnh ung thư nghiêm trọng đến mạng sống của con người.

 

1. Phổi - nơi dễ tổn thương nhất:

 

Ung thư phổi và 6 loại ung thư phổ biến nhất

 

Cả đàn ông và phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tại sao phổi lại mong manh đến vậy? Nguyên nhân phổ biến là do hút thuốc, bao gồm cả chủ động và thụ động (ngồi kế bên ngửi mùi thuốc - nguyên nhân này nghiêm trọng hơn). Ung thư phổi 90% là do hút thuốc lá.

 

Theo thống kê, 30% tỷ lệ mắc bệnh khối u đều liên quan đến hút thuốc là dài hạn. Ngoài ra, do các chất gây ung thư có thể hấp thụ dễ dàng qua phổi, dẫn đến tổn hại hệ thống, và do đó gây ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tụy,..

 

Thứ 2 là do môi nhiểm môi trường. Các dữ liệu cho thấy rằng, không khí ô nhiễm từ khói bụi ngày nay là nguyên nhân gây ra vấn đề nghiêm trọng cho ung thư phổi. Bạn biết rằng hiện nay, hầu hết các phương tiện vận tải sử dụng dầu diesel và xăng (gas) là nhiên liệu chính. Các hạt bụi trong xăng dầu có kích thước rất mịn và nhỏ mà mắt thường khó nhìn thấy được cỡ micomet. Khi các hạt bụi này vào phổi, nó dính lại ngay màn phổi và cơ thể khó mà đào thải chúng qua hệ miễn dịch.

 

Nếu số lượng tích tụ các hạt bụi từ khí thải xe cộ ngày càng nhiều, nang phổi của chúng ta có vấn đề nghiêm trọng trong đó nguyên nhân ung thư phổi đặt lên hàng đầu. Vấn đề là làm cách nào để chống lại những hại bụi quá nhỏ bé và khó đào thải khỏi cơ thể trong khi chúng ta cần di chuyển cho công việc và cuộc sống hàng ngày.

 

P/s: Hiện nay, khẩu trang y tế trong đó khẩu trang hoạt tính (lọc bằng than hoạt tính), khẩu trang y tế 3 lớp, hoặc khẩu trang Kissy với loại vải nano giúp bạn loại bỏ các loại bụi quá mịn này dễ dàng. Những loại khẩu trang bình thường như loại khẩu trang vải may không có tác dụng lọc khí bụi từ xăng dầu diesel.

 

2. Vú - Ung thư phổ biến nhất:

 

ung thư vú và 6 loại ung thu phổ biến

 

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất cho chị em phụ nữ trên thế giới. Nó có thể xảy ra do nhiều yếu tố: ăn nhiều chất béo, thực phẩm calo cao, tinh thần căng thẳng, chẳng hạn như trì hoãn hôn nhân và sinh đẻ, khó khăn trong vấn đề chuyển hóa chất béo và đạm trong cơ thể thành năng lượng,...

 

3. Dạ dày dễ bị bỏ qua nhất:

 

Ung thư bao tử dạ dày và 6 loại ung thư phổ biến

 

Ung thư dạ dày là 1 trong 4 loại ung thư đầu tiên, phổ biến nhất trên thế giới. Muối, thực phẩm ướp muối, hạt tiêu đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm hun khói hay thức ăn nước là những yếu tố trực tiếp gây ra sự thay đổi niêm mạc dạ dày và viêm dạ dày dẫn đến ung thư.

 

Ngoài ra, ăng uống tập thể, ăn uống chung cũng là 1 trong những yếu tố then chốt góp phần truyền tải vi khuẩn Helicobacter pylori, loại vi khuẩn vốn được xác định là kẻ thủ ác gây ra chứng bệnh loét và ung thư dạ dày ở người.

 

4. Ung thư gan - do đường uống - truyền nhiễm:

ung thư gan do nhiễm siêu vi và 6 loại ung thư phổ biến

 

Ung thư gan là 1 trong 8 nguyên nhân gây ung thư nghiệm trọng phổ biến nhất trên thế giới, bệnh này chiếm 4% trong tổng số các bệnh ung thư ở người. Có nhiều yếu tố thuận lợi giúp phát triển ung thư gan, bao gồm cả tuổi, giới tính, gia đình,... Phái nam bị ung thư nhiều hơn nữ giới và tỷ lệ tăng dần sau tuổi 60.

 

Ngoài ra, có cả các yếu tố di truyền. Hiện nay, có bằng chứng rằng virus viêm gan B, tiêu thụ độc tố aflatoxin trong ngũ cốc và đậu đỗ, uống rượu thường xuyên,... là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

 

Có 1 điều bạn cần phân biệt rằng, viêm gan siêu vi A, B khác với viêm gan siêu vi C. Viêm gan siêu vi A-B lây lan là do đường không khí, tiếp xúc ăn uống. Viêm gan siêu vi C là dạng khởi phát do truyền máu, tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục. Viêm gan siêu vi A-B có thể chữa khỏi bằng các loại thuốc, vắc xin và các bài thuốc y học cổ truyền. Viêm gan siêu vi C hiện nay không có bất cứ loại thuốc nào chữa khỏi nó, có chích thuốc cũng là để cầm cự ngăn chặn virus C không phát triển mạnh được. Viêm gan siêu vi C nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị tích cực dễ dẫn đến phá hoại nhanh lá gan, gan chuyển màu nâu tối, gan bị xơ hóa nhanh tạo thành các lỗ lưới, chuyển qua ung thư nhanh chóng giúp cơ thể bị nhiểm độc tố và nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

 

Bạn cũng nên biết rằng, viêm gan siêu vi A-B không chuyển thành viêm gan siêu vi C vì là 2 nhánh vi rút khác nhau. Hiện nay, không có vắc xin tiêu diệt được virus viêm gan siêu vi C.

 

5. Ung thư thực quản - do đường ăn:

Nguyên nhân chính xác gây ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các yếu tố làm tăng nguy cơ khả năng mắc bệnh ung thư thực quản gồm: người hút thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên dòn là nguy cơ số 1 gây nên ung thư thực quản. Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên cũng có nguy cơ cao bị ung thư thực quản.

 

Các bệnh lý gây viêm loét thực quản bao gồm trào ngược dạ dày - thực quản, uống phải acid. Đau thượng vị chuyển qua đau ở hạ vị của bao tử. Bệnh thường gặp ở những người tuổi 60. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới,...

 

Tuy nhiên, ở một số người từ 1 hay nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không bị ung thư thực quản. Ngược lại 1 số khác lại bị ung thư thực quản nhưng không có bất cứ yếu tố nào gây nên.

 

6. Tuyến tụy - bệnh của người đàn ông giàu có:

Sự ra đi co Steve Job có liên quan đến chứng bệnh gọi lạ bênh ung thư tuyến tụy. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ ước tính trong năm 2010 đã phát hiện thêm 43.000 ca mắc bệnh ung thư tuyến tụy mới và 37.000 người đã không qua khỏi. Khoảng 20% số bệnh nhân có độ tuổi từ 55-64.

 

Còn ở Việt Nam thì sao? câu hỏi được bỏ ngỏ.

 

Khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tụy đi kèm với tuổi tác của mỗi người. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tụy xảy ra ở những người có độ tuổi trên 60. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với những người không có thói quen này. Nguy cơ bị ung thư tuyến tụy ở những bệnh nhân bị tiểu đường cao hơn so với những người bình thường (hay thấy viêm tê bàng quang muốn đi tiểu nhưng không tiểu hoặc rất ít). Ngoài ra, nam giới có khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nữ giới.

 

Ngoài ra, còn xét đến khả năng thực phẩm bị ngộ độc, ăn uống không kiêng cữ, sử dụng quá nhiều đạm động vật, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, sống gần các khu công nghiệp có lượng khói thải quá cao, sex oral cũng là nguyên nhân cao gây bệnh ung thư vòng họng...

 

Vậy làm cách nào để đề phòng. Vấn đề này không phải của riêng ai mà phải giải quyết cho cả cộng đồng.

 

Tham khảo thêm: Những bài thuốc dân gian chữa bệnh không ai ngờ đến

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(theo PLXH)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008