1 2 3

Sử dụng chất béo hợp lý như thế nào

Sử dụng chất béo hợp lý tránh nguy cơ tăng cholesterol trong máu cao. Điều quan trọng là phải biết đâu là loại chất béo an toàn và loại chất béo nguy hại không có lợi cho sức khỏe. Cần phải khám bệnh kiểm tra sinh hóa phát hiện sớm lượng LDL cholesterol trong máu cao tránh nguy cơ đau tim và đột quỵ


Sử dụng chất béo hợp lý như thế nào

Chất béo là một loại chất dinh dưỡng mà bạn nhận được từ chế độ ăn uống của bạn. Nó là điều cần thiết để ăn một số chất béo giúp tạo năng lượng cho cơ thể, mặt dù vậy bạn phải biết cách dung nạp chất béo như thế nào là hợp lý và những loại chất béo nào có hại cho cơ thể.

 

Các chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn mà nó cần phải hoạt động đúng bản chất của nó. Trong khi tập luyện, cơ thể của bạn sử dụng năng lượng từ carbohydrate bạn đã ăn. Nhưng sau 20 phút, tập thể dục sau đó phụ thuộc vào lượng carlo từ chất béo để giữ cho bạn hoạt động và tái nạp năng lượng lại cho cơ thể đã tiêu hao.

 

Bạn cũng cần chất béo để giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh. Chất béo cũng giúp bạn hấp thụ các loại vitamin đã được bổ sung vào cơ thể như vitamin A, D, E và K được gọi là các vitamin tan trong chất béo. Chất béo cũng làm đầy các tế bào mỡ và cách ly cơ thể của bạn giúp giữ cho cơ thể của bạn ấm.

 

Các chất béo mà cơ thể của bạn nhận được từ thức ăn cung cấp cho cơ thể của bạn được gọi là acid béo thiết yếu linoleic và acid linolenic. Chúng được gọi là "thiết yếu" bởi vì cơ thể của bạn không thể hoạt động nếu không có chúng, hoặc làm việc mà thiếu chúng. Cơ thể bạn cần chúng cho sự phát triển trí não, kiểm soát sự viêm nhiễm trong cơ thể và sự đông máu.

 

Chất béo có 9 calo mỗi gram, hơn 2 lần số lượng calo carbohydrate và protein là 4 calo mỗi gram.

 

Tất cả chất béo được tạo thành từ các acid béo bão hòa và không bão hòa. Chất béo được gọi là bão hòa hay không bão hòa phụ thuộc vào số lượng từng loại acid béo có chứa.

 

Các loại chất béo

Chất béo bão hòa làm tăng LDL mức cholesterol của bạn ("xấu"). LDL cholesterol cao khiến cho bạn có nguy cơ đau tim, đột quỵ và các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác. Bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn thức ăn có nhiều chất béo bão hòa. Đứng đầu bản thức ăn là mì tôm, các loại thịt chiên xào sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, các loại bán qua chiên dầu, gà, cút, vịt chiên qua dầu,...

 

- Giữ chất béo bão hòa chỉ 10% trong tổng số calo hàng ngày trong thực phẩm của bạn.

 

- Thực phẩm có nhiều chất béo bão hóa là những sản phẩm động vật như bơ, phomai, sữa nguyên kem, kem và thịt mỡ

 

- Một số dầu động vật, thực vật - dừa, cọ, dầu hạt cọ, dầu đậu lạc - cũng chứa chất béo bão hòa. Những chất béo này rắn ở nhiệt độ phòng.

 

- Một chế độ ăn chất béo bão hòa làm tăng cholesterol tích tụ trong động mạch (mạch máu). Cholesterol là một phần mềm, chất sáp có thể gây ra tắt nghẽn, hoặc chặn lại động mạch máu của bạn (động mạch vành, động mạch cảnh, động mạch ngoại biên).

 

Ăn chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa có thể giúp giảm cholesterol LDL của bạn. Hầu hết các loại dầu thực vật có chất lỏng ở nhiệt độ phòng (nhiệt độ chuẩn ở 25 độ C) có chất béo bão hòa. Có 2 loại chất béo chưa no:

 

- Chất béo mono-unsaturated, trong đó bao gồm ô liu, dầu hạt cải

 

- Chất béo không bão hòa, bao gồm dầu cây rum, hướng dương, ngô và dầu đậu nành.

 

Axit béo là chất không lành mạnh sẽ hình thành khi dầu thực vật cứng trong quá trình được gọi là hydro. Chất béo hydro hóa hoặc chất béo trans thường được sử dụng để giữ một số thực phẩm tươi sống trong một thời gian dài.

 

Chất béo trans cũng được sử dụng nhiều để nấu ăn trong một số nhà hàng, quán xá lề đường. Loại chất béo này làm tăng mức cholesterol LDL trong máu. Chúng cũng có thể làm giảm cholesterol HDL ("tốt").

 

Những điều nên làm

Bạn nên tránh các loại thực phẩm được chiên xào với các loại dầu hydro hóa và một phần oxy hóa (như bơ cứng, bơ thực vật). Chúng có chứa hàm lượng cao các acid béo chuyển hóa.

 

Điều quan trọng là đọc nhãn dinh dưỡng hoặc các thành phần công bố trên thực phẩm trước khi mua về nhà sử dụng hoặc tránh xa các món ăn phải qua chiên xào (bạn chắc rằng loại thực phẩm đang qua chiên xào nhiều lần trong chảo dầu kia là dầu không thay thế trong một thời gian dài). Điều này sẽ giúp cho bạn biết những gì về các loại chất béo, hàm lượng bao nhiêu, thực phẩm bạn đang chọn có chứa.

 

Nên nói chuyện với bác sĩ khi bạn đi khám bệnh rằng bạn phải làm thế nào để giảm bao nhiêu chất béo, lượng chất béo cần thiết phải ăn. Bác sĩ có thể giới thiệu cho bạn các chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm và giúp bạn có kế hoạch ăn uống lành mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn đang có mức cholesterol và kiểm soát nó ở một mức độ phù hợp nhất. Tránh ăn những món ăn làm tăng lượng cholesterol trong máu là nguyên nhân gây cơn đau tim và đột quỵ.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008