1 2 3

Chữa tiểu buốt, tiểu ra mủ bằng bông ngò gai

Cây rau ngò gai là loại rau không thể thiếu trong món phở Việt Nam, nhưng bông cây rau ngò gai có thể nấu nước uống giúp chữa chứng khó tiểu, tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu ra mủ ra máu chỉ sau vài lần uống.


Chữa tiểu buốt, tiểu ra mủ bằng bông ngò gai

Chắc có lẻ bệnh tình của nam giới cũng đa dạng chứ không phải ít. Bệnh tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu ra mủ ra máu là điều thầm kín ít ai nói ra. Nếu bạn sử dụng bông của cây rau ngò gai nấu nước uống vài lần sẽ trị ngay chứng bệnh này và khá dễ thực hiện. Bài viết này sư tầm từ dân gian.

Một số vùng gọi là rau mùi tàu, một số nơi gọi là cây ngò gai, rau ngò gai; nhưng có lẽ món phở truyền thống của người Việt không thể thiếu món rau này. Rau ngò gai rất dễ trồng, thân thảo lá đơn, khi cây đủ già lớn sẽ ra hoa. Chính phần hoa này lại có thể chữa nhiều bệnh rất thông thường nhưng đơn giản, trong đó có bệnh tiểu gắt tiểu khó và tiểu ra mủ máu.

Theo Đông y thì rau ngò gai có tính ấm, vị hơi đắng, mùi thơm hắc, nhưng lại có nhiều công dụng kỳ lạ, bao gồm tiện kỳ, thanh nhiệt, giảm đau, hành khí tiêu thũng, thông khí, giải độc, giải nhiệt, kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, khử mùi hôi hiệu quả.

Không những rau ngò gai là món rau khá tuyệt vời trong các món ăn truyền thống của người Việt (món phở) mà còn dùng làm loại rau thường nhật của mọi gia đình.

Công dụng chữa bệnh tiểu khó, tiểu gắt, tiểu ra mủ ra máu của bông rau ngò gai:

Tiểu khó tiểu gắt đa số là bệnh u tuyến tiền liệt hoặc phì đại tiền liệt tuyết, bệnh này chỉ có ở nam giới mà đặt biệt là người lớn tuổi. Bệnh này thường xảy ra ở một số người nam làm việc phải ngồi nhiều ở văng phòng.

Đối với tình trạng bệnh đi tiểu ra mủ hoặc ra máu thì có thể người nam ấy bị bệnh lậu do đi chơi ngoài nhiều không kiêng cử hoặc có biện pháp bảo vệ mình.

Cách điều trị bệnh tiểu khó tiểu gắt, tiểu ra máu bằng bông cây ngò gai rất đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Bạn chỉ cần hái 1 nắm bông nhỏ sau đó nấu nước sôi lâu một chút để ấm hoặc để nguội rồi uống dần trong ngày.

Bạn cứ làm thế trong vòng 1-3 ngày thì tình trạng tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu ra mủ ra máu sẽ khỏi hẳn.

Trong trường hợp bạn không tìm đâu ra bông cây rau ngò gai thì cũng có thể lấy rễ già của chúng nấu nước uống cũng hiệu nghiệm.

Một số công dụng khác của cây rau ngò gai:

1. Chữa hôi miệng:

Cây rau ngò gai có công dụng chữa được chứng hôi miệng rất tuyệt vời mà không phải các loại rau nào cũng có được. Khi bạn bị chứng hôi miệng hành hạ bạn, chỉ cần lấy 1 nắm rau ngò gai đem sắc cùng với vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau 5-6 ngày sẽ có kết quả bất ngờ cho bạn.

2. Chữa cơn sốt nhẹ:

Rau ngò gai chữa được bệnh sốt nhẹ, bằng cách lấy 30g ngò gai, 50g thịt bò thái nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi cho vào thêm ít hạt tiêu sọ, ăn nóng, húp nước. Sau khi ăn phải đắp chăn kín người cho ra nhiều mồ hôi thì bạn sẽ được hạ sốt.

3. Trị kiết lị:

Sao vàng 1 nắm hạt rau ngò gai sau đó tán nhỏ pha với nước ấm uống, ngày 2 lần với mỗi lần 7-8g

4. Trị đau bụng, tiêu chảy:

Sắc 20g rau ngò gai tươi với vài củ sả, ít lá tía tô, lấy nước uống trong ngày

5. Trị chứng đầy hơi:

Dùng 50g rau ngò gai, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập nát và 400ml nước. Sắc còn 200ml nước chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ.

6. Ăn không tiêu, không ngon miệng:

Ăn rau ngò gai trực tiếp trộn với dầu mè hoặc sắc 15g ngò gai lấy nước uống để chữa chứng khó tiêu, kích thích tiêu hóa, ăn không ngon miệng.

7. Trị bệnh cảm cúm:

- Ngò gai: 50g

- Gừng tươi: 10g

- Cúc tần: 20g

- Ngãi cứu: 20g

- Nước sạch: 400ml

Gừng đập dập, các vị khác thái nhỏ đem sắc với 400ml nước còn 100ml thuốc. Chia làm 2 lần uống trong ngày sáng chiều. Chú ý sau khi uống nên nằm đắp chăn mềm để ra mồ hôi giảm chứng cảm cúm, người sẽ nhẹ nhàng hơn.

8. Chữa cảm mạo:

Lấy 10g rau ngò gai khô sắc với 6g cam thảo và 300ml nước, đun sôi trong vòng 15 phút roi chia làm 3 lần uống, sử dụng hết trong ngày.

9. Điều trị bệnh sởi:

Trẻ sơ sinh thì nên giã nát lá ngò gai tươi rồi sao nóng cho vào 1 miếng vải mềm, chà sát lên người trẻ.

Người lớn có thể ăn uống thì được sắc nước ngò gai cho trẻ uống để kích thích nốt sưởi lên nhanh và mau khỏi

10. Chữa chứng đái dầm:

Ngò gai, cỏ mần trầu, rau ngổ mỗi thứ 20g, cỏ sữa 10g tất cả đem thái nhỏ, phơi khô, sắc lấy nước uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3-4 ngày bệnh sẽ giảm.

Y Khoa Kim Minh

(sưu tập từ các bài thuốc dân gian)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008