1 2 3

10 sai lầm khi bạn dùng gel rửa tay sát khuẩn sai cách

Tìm hiểu về 10 sai lầm khi bạn dùng gel rửa tay sát khuẩn sai cách, giúp bạn phòng ngừa và ngăn chặn dịch cúm Covid-19 tốt hơn. Trong đó khẩu trang y tế, cồn y tế, gel rửa tay khô sát khuẩn là những vật dụng cần thiết bảo vệ sức khoẻ bạn.


10 sai lầm khi bạn dùng gel rửa tay sát khuẩn sai cách

Tình dịch cúm Covid-19 đang ngày diễn biến phúc tạp như như hiện nay, việc đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng cồn y tế hay dung dịch rửa tay sát khuẩn đúng cách là điều cần thiết. Trong đó, 10 sai lầm khi bạn dùng gel rửa tay sát khuẩn sai cách giúp bạnh tìm hiểu, nâng tầm chống dịch tốt hơn.

Rửa tay đúng cách với xà phòng và nước sạch giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus Covid-19 - Y Khoa Kim Minh
Rửa tay đúng cách với xà phòng

Rửa tay không đủ thời gian, chỉ sát trùng lòng bàn tay, chỉ sử dụng gel rửa tay khô, chọn dung dịch rửa tay sát khuẩn không chất lượng..là những điều bạn không chú ý làm việc phòng ngừa bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc, đặc biệt bệnh dịch cúm Covid-19 không được ngăn ngừa an toàn. Sau đây là 10 sai lầm khi bạn dùng gel rửa tay sát khuẩn khô không đúng cách thường mắc phải giúp bạn ngăn sự lây nhiễm chéo trong cộng đồng và từ đồ vật cầm nắm hàng ngày.

1. Bạn không rửa tay

Không rửa tay thường xuyên gây nguy cơ lây nhiễm virus cao, vì vậy, ngay khi có thể bạn hãy dùng 20 giây là cách tốt nhất để chống lại vi trùng, virus. Việc không rửa tay khử trùng bằng gel sát khuẩn làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo cho bạn và người thân trong gia đình. Và nên nhớ, xà phòng cũng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm, nhưng trong thực tế là bạn phải phòng thủ sẵn 1 bình gel khử trùng kháng khuẩn giúp sức khoẻ của bạn an toàn hơn.

Tuy nhiên, bạn nên kết hợp 2 phương án khử trùng đôi tay của bạn, đó là đừng bỏ qua vệ sinh đôi tay của bạn bằng xà phòng với lượng nước sạch xả ra từ vòi phải dồi dào hơn. Và nên nhớ, không được chạm vùng đôi tay của bạn vào thành vòi, nếu đã chạm, nên tiếp tục sử dụng chai gel xịt khử trùng kháng khuẩn để tiếp tục bảo vệ đôi tay của bạn với 1 cái chạm nhé từ mu bàn tay.

2. Rửa tay sai cách

Một sai lầm mà mọi người thường xuyên mắc phải, đó là chỉ xịt gel khử trùng sát khuẩn nhanh, hoặc rửa tay bàn xà phòng lên lòng bàn tay và mua bàn tay. Điều này bạn bỏ qua yếu tố khử trùng các kẻ ngón tay, móng tay, cổ tay và cánh tay. Vì vậy, cần áp dụng chặt chẽ dung dịch khử trùng khi sử dụng phải thật chậm rãi, kỹ càng, tay và cánh tay phải được khử trùng cần thiết phải thận trọng, tránh mọi sự đáng tiếc xảy ra cho sức khoẻ của bạn.

3. Hãy đừng lạm dụng gel rửa tay

Việc sử dụng gel sát khuẩn tay nhanh là tốt, giúp loại bỏ vi rút, vi trùng, các mầm bệnh gây hại, gây lây nhiễm chéo cho mọi người. Những nếu bạn lạm dụng quá mức sẽ gây một số bất lợi cho làn da của bạn như: gây kích ứng da, gây ngứa, khô da quá mức..

Bởi vì chất gel khử trùng tay khô làm khô da tay nhiều hơn xà phòng và nước, chứa nhiều dung môi có khả năng làm hại da tay bạn nhiều hơn khi cứ sử dụng thường xuyên hàng ngày. Bên nên kết hợp gel rửa tay sát khuẩn và xà phòng - nước sạch cách nhau ở thời gian bạn cảm thấy hài lòng nhất; kết hợp với gel hay kem dưỡng ẩm là cách giúp làn da của bạn tốt hơn.

4. Bạn đang sử dụng gel rửa tay sát khuẩn quá cô đặc?

Gel hay dung dịch rửa tay sát khuẩn thường ở tỷ lệ là 60% là cồn y tế và phần còn lại là cách dung dịch có tính khử trùng, diệt virus, các chất dưỡng da tay. Bạn cứ nghĩ rằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh này càng đậm đặc càng tốt và giảm nguy cơ lây nhiễm virus.

Tuy nhiên, cồn y tế ở tỷ lệ như đã nói ở trên là quy cách chuẩn để làm ra dung dịch rửa tay sát khuẩn ổn định, an toàn. Hiệu quả đạt được là phải an toàn, có chứng nhận giấy đăng ký của ban ngành y tế bao gồm giấy phép lưu hành.

5. Cho trẻ em sử dụng mà không kiểm soát

Trẻ em rất thích những mùi hương trong các chai dung dịch rửa tay nhanh, vì nó cuốn hút đối với trẻ con. Trẻ có khả năng uống và bị nhiễm độc khi không có bạn ở bên.

Vì thế hãy để xa tầm tay trẻ em khi bạn không kiểm soát hành vi của trẻ em với các loại dung dịch rửa tay sát khuẩn này. Đối với một số trẻ đã đủ hiểu biết rõ, hãy hướng dẫn bé làm cách nào sử dụng an toàn để tránh lây nhiễm virus trong cộng đồng.

6. Bạn sử dụng gel sát trùng vào tay không để khô

Một sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải là khi sử dụng chất khử trùng tay nhanh là họ không thể chà xát nó theo mọi cách, mọi ngóc ngách. Điều quan trọng là bạn phải chà xát đôi tay của bạn làm sao cho đến khi da của bạn cảm nhận đến khô.

Hãy để dung dịch rửa tay nhanh sát khuẩn ngấm vào đủ lâu để có hiệu lực tiêu diệt được vi khuẩn và vi rút có hại. Thường thấy là mọi người xịt ra 1 lượng nhỏ đủ dùng, chà chà 2 lòng bàn tay vào nhau vội vã đến kỳ lạ. Hãy cho đôi tay của bạn chà vào nhau thoải mái, từ móng tay, kẽ tay, mua bàn tay, lòng bàn tay, cánh tay với nhau cỡ 1 phút để nó khô.

Hãy dùng gel rửa tay sát khuẩn nhanh đúng cách bảo vệ sức khoẻ của bạn tránh lây nhiễm virus Covid-19 - Y Khoa Kim Minh
Dùng gel rửa tay khô sát khuẩn đúng cách

7. Dùng ngón tay ấn vào vòi xịt nhiều lần

Bạn cứ mỗi lần dùng ngón tay ấn vào vòi xịt nhiều lần để sát khuẩn tay nhanh, là vô tình tạo điều kiện làm lây nhanh virus cho bạn. Bởi chính tay bạn đang cảm thấy không an toàn, mới chạm lên vòi xịt, vậy vòi xịt, toàn thân chai gel rửa tay sát khuẩn vô tình chứa đầy mầm bệnh lây lan cho bạn cho mỗi lần sử dụng tiếp theo.

Vì vậy, hãy cố gắng bơm xịt làm sao để tay của bạn chỉ chạm lên vòi xịt, ít chạm vào thân chai lọ xịt khử trùng. Khi xong, bạn phải vệ sinh lại thân chai sao cho nó cũng góp phần chống lây nhiễm virus cho bạn trong những lần dùng tiếp theo.

Gel rửa tay sát khuẩn khô Titione chất lượng - Y khoa Kim Minh Gel rửa tay sát khuẩn mạnh nhập khẩu Pháp - Y Khoa Kim Minh
Gel rửa tay khô Titione 80ml Gel rửa tay sát khuẩn nhanh nhập Pháp
Khẩu trang y tế 3M 9002 chất lượng cao cấp dùng trong phòng dịch virus Covid-19 - Y Khoa Kim Minh Máy phun tinh dầu, khử trùng y tế cao cấp bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn - Y Khoa Kim Minh
Khẩu trang y tế 3M 9002 phòng dịch Máy phun thuốc khử trùng y tế cao cấp

8. Sử dụng chai gel rửa tay nhanh sát trùng không chất lượng

Đang trong giai đoạn hoảng loạn, bạn lên mạng search gel rửa tay sát khuẩn khử trùng ngăn ngừa lây nhiễm virus để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn. Nhưng làm sao biết được sản phẩm dung dịch rửa tay sát khuẩn này là chất lượng, an toàn và có giấy phép lưu hành của ngành y tế có chức năng liên quan.

Chẳng dễ dàng gì để chọn một loại nước rửa tay nhanh đủ an toàn đang bán trên thị trường. Vì vậy, bạn phải lựa chọn nhà cung cấp gel rửa tay sát khuẩn với thành phần hỗn hợp đủ mạnh, được các đơn vị ngành y tế ban hàng giấy phép được lưu thông trên thị trường, tránh mua phải hàng kém chất lượng gây nguy hại cho bạn và cộng đồng.

9. Sử dụng liều lượng gel rửa tay sát khuẩn là không đủ

Nếu bạn cảm thấy chai rửa tay sát khuẩn nhanh bạn đang sử dụng vơi dần, đồng nghĩa bạn đang cố sử dụng tiết kiệm dung lượng của nó hơn. Nhưng điều này không đủ để giết con vi trùng, virus mà bạn đang mong đợi rằng dung dịch sát khuẩn có thể đủ để bảo vệ sức khoẻ của bạn.

Hãy có gắng sử dụng đủ hàm lượng cho mỗi lần rửa tay khô sát khuẩn bằng dung dịch gel rửa tay nhanh. Phải tuân thủ theo phương pháp rửa tay: lòng bàn tay, mu bàn tay, móng tay, kẻ ngón tay, cổ tay, cánh tay sao cho dung dịch đủ khô và áp dụng cho cả 2 tay cùng lúc

10. Dùng dung dịch sát khuẩn khi tay ẩm ướt

Gel rửa tay khô chỉ phát huy hiệu quả tốt cho sức khoẻ của bạn khi được sử dụng trên làn da khô ráo. Nếu bạn rửa tay bằng nước sạch, hoặc dùng với xà phòng rồi rửa lại gel rửa tay sát khuẩn với bàn tay bị ướt là sai cách.

Hãy làm khô đôi tay của bạn, sau đó hãy dùng gel rửa tay khô, điều này giúp hiệu quả diệt khuẩn hoàn toàn tốt hơn. Ngoài ra, rửa tay sát khuẩn khi ướt với gel khử trùng này sẽ dẫn tới phản ứng toả nhiệt và gây kích ứng cho da.

Y Khoa Kim Minh

(Sưu tầm lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008