1 2 3

Đổ nhiều mồ hôi 4 vị trí này là dấu hiệu của bệnh

Càng đổ nhiều mồ hôi, cơ thể càng giải độc? Điều này đúng khi bạn vận động, làm việc, tập thể dục nhiều. Nhưng đổ mồ hôi ở 4 vị trí này trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh.


Đổ nhiều mồ hôi 4 vị trí này là dấu hiệu của bệnh

Càng đổ nhiều mồ hôi, cơ thể càng giải độc? Điều này đúng khi bạn vận động, làm việc, tập thể dục nhiều. Nhưng đổ mồ hôi ở 4 vị trí này trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh.

Đổ mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường, chênh lệc nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và cơ thể hoặc vận động quá sức sẽ kích thích tuyến mồ hôi tiết ra cân bằng.

Khi mồ hôi bốc hơi trên bề mặt da sẽ lấy đi nhiều nhiệt, sau đó có tác dụng làm mát cơ thể rất tốt, đây là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể, có thể bảo vệ con người khỏi bị sốc nhiệt, gây tác hại của nhiệt độ cao gây ra.

Nói chung, có nhiều tuyến mồ hôi ở nách, bẹn, rốn, quanh vú, hậu môn, và bộ phận sinh dục, nên những vùng này tương đối dễ ra mồ hôi.

Nhưng nếu một số bộ phận khác trên cơ thể thường xuyên đổ mồ hôi thì bạn cần phải cảnh giác với việc mắc phải một số bệnh.

Đổ nhiều mồ hôi trên cơ thể là nguyên nhân bệnh gì
Cơ thể đổ nhiều mồ hôi là bệnh gì?

4 vị trí này trên cơ thể đổ mồi hôi nhiều là lời tiên tri cảnh bảo cơ thể bị bệnh

Có những vị trí của con người báo trước bạn đang bị bệnh, đặc biệt 4 vị trí này của cơ thể là ẩn chứa "mã" bệnh của cơ thể. Lời tiên trì này có thể đúng sai, nhưng bạn có thể nghiệm ra từ nó giúp bạn tầm soát cơ cơ thể.

1. Đổ mồ hôi đầu

Số lượng tuyến mồ hôi phân bó trên đầu con người không lớn lắm, đa số trường hợp sẽ không đổ mồ hôi trên diện rộng như đầu, trán, má.

Khi đầu đột ngột đổ mồ hôi trên diện rộng, cần đề phòng các bệnh liên quan đến tim mạch, mạch máu não.

Đầu là nơi chứa nhiều mô thần kinh, có nhiệm vụ điều hòa các hoạt động sinh lý khác nhau của cơ thể con người, hầu hết các bệnh tim mạch, mạch máu não đều kèm theo triệu chứng lưu thông máu trong cơ thể kém.

Khi quá trình lưu thông máu trong cơ thể bị tắt nghẽn và lượng máu lên não không đủ có thể sẽ kích thích các mô thần kinh và ảnh hưởng đến sự bài tiết bất thường của tuyến mồ hôi ở đầu.

Đặc biệt nếu người già đột nhiên có những biểu hiện như vậy (đổ mồi hôi đầu, trán, má) thì càng phải hết sức lưu ý, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim cấp tính.

2. Đổ mồ hôi ở cổ

Mồ hôi ra nhiều ở vùng cổ, nhất là sau gáy có thể bị hạ đường huyết.

Nói chung, lượng đường trong máu của cơ thể sẽ duy trì trong một phạm vi tương đối ổn định.

Khi lượng đường huyết trong cơ thể thấp, để duy trì lượng đường huyết trong cơ thể, cơ thể sẽ tập trung máu thông qua tuyến mồ hôi, sau đó đóng vai trò nâng cao đường huyết, biển hiện là sau gáy đổ mồ hôi nhiều.

Đồng thời, hầu hết bệnh nhân hạ đường huyết sẽ có các biểu tượng như hồi hộp, mệt mỏi, chóng mặt, nếu có biểu hiện này tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra đường huyết, hoặc dùng máy đo đường huyết chính xác để kiểm tra tại nhà liệu xem có phải mình bị hạ đường huyết hay không. Đường huyết giảm rất nguy hiểm, gây tử vong nhanh hơn so với cao đường huyết, nó gây ra bao gồm trụy tim, giảm chức năng vận động cơ tim, ngăn máu bơm đi, giảm máu lên não, xuất hạng, làm bất tỉnh tức thì và có nguy cơ tử vong trong vòng 15-30 phút sau đó.

3. Đổ mồi hôi mũi

Đông y cho rằng, mũi chi phối kinh mạch phổi, nếu mũi đột ngột đổ mồ hôi là do phổi khí trong người thiếu, cần tăng cường vận động, điều hòa khí.

Dùng hai tay gõ nhẹ vào kinh mạch túi mật ở bên trái và bên phải của đùi, có thể có tác dụng điều hòa khí phổi rất tốt. Bạn có thể dùng thử phương pháp này, liệu xem nó có thể bớt đổ mồ hôi mũi hay không với thời gian thực hiện từ vài lần trở lên.

Tây y cho rằng, đổ mồ hôi ở mũi phần lớn do khả năng miễn dịch suy yếu, vì vậy cần tăng cường dinh dưỡng, tích cực tập thể dục để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể

4. Mồ hôi nữa người

Mồ hôi nữa người hay còn gọi là mồ hôi bán phần, biểu hiện lâm sàng chủ yếu là đổ mồ hôi nữa người bên trái và nữa bên phải hoặc nữa người trên và nữa người dưới, mồ hôi một phần chủ yếu xuất hiện ở bệnh nhân phong tê thấp, liệt nữa người, người già ra mồ hôi trộm cần đề phòng tai biến mạch máu não xảy ra.

Nếu thường xuyên xuất hiện những triệu chứng như vậy, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám chi tiết và được điều trị liên quan khi cần thiết để tránh tình trạng bệnh nặng và gây hại cho cơ thể không đáng có.

Kiểm soát những biểu hiện đổ mồ hôi giúp tầm soát bệnh tật tốt hơn.

Nhìn chung, mồ hôi không chỉ là bộ phận điều hóa thân nhiệt của con người, mồ hôi ở các bộ phận khác nhau cho thấy tình trạng sức khỏe thể chất khác nhau.

Mồ hôi là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên, việc đổ mồ hôi đột ngột ở một số bộ phận có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Phải quan sát kỹ tình trạng cơ thể trong sinh hoạt, nếu có bất thường phải đi khám kịp thời, không được chậm trễ.

Đồng thời, thường xuyên khám sức khỏe, nếu có thể, để phát hiện kịp thời những tổn thương, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe giai đoạn sau của cuộc đời.

Y Khoa Kim Minh

(sưu tầm, lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008