1 2 3

Tăng huyết áp thủ phạm có thể là không khí ô nhiễm

Một nghiên cứu được đưa ra trong tháng 2/2014 cho thấ rằng, thở không khí ô nhiễm trong 2 giờ liên tiếp có thể làm tăng huyết áp, có khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở những người tiếp xúc với khói bụi.


Tăng huyết áp thủ phạm có thể là không khí ô nhiễm

Một nghiên cứu được đưa ra trong tháng 2/2014 cho thấy rằng, thở không khí ô nhiễm trong 2 giờ liên tiếp có thể làm tăng huyết áp, có khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở những người tiếp xúc với khói bụi.

 

Mặt dù mức huyết áp tăng không có nhiều ý nghĩa đối với những người khỏe mạnh, nhưng đối với những người nhạy cảm với không khí, bệnh hen suyễn, đang mang trong người bệnh cao huyết áp có thể là nguyên nhân kích hoạt một cơn đau tim hoặc đột quỵ. Nguyên cứu này chỉ ra rõ ràng theo Tiến sĩ Robert D. Brook tại Đại học Michigan, Hoa Kỳ.

 

Ước tính hiện nay tại mỗi quốc gia, những người bị cao huyết áp có nghĩa là trái tim đang bị căng thẳng để đẩy máu qua tim đến hệ thống tuần hoàn.

 

Tác hại to lớn của không khí ô nhiễm nơi họ sinh sống tác động nguy hại lâu dài về mặt sức khỏe

 

Trong nghiên cứu, họ đã kiểm tra 83 người khi họ thở ở mức đông ô nhiễm không khí tương tự như trong một thành phố đô thị đông đúc đầy khói bụi xe cộ ở những con đường chính.

 

Những người theo dõi nhìn vào mạch máu của họ và sau đó xem phản ứng của họ trước và sau khi thở ở mức độ ô nhiễm của không khí.

 

Ô nhiễm không khí gây ra áp lực tâm trương (chỉ số huyết áp tối thiểu DIA) tăng trong vòng 2 giờ. Mạch máu suy giảm trong vòng 24 giờ.

 

Thử nghiệm cho thấy các loại vi hạt trong không khí, chứ không phải là khí ozone gây ra sự tăng huyết áp và chức năng mạch máu bị suy giảm.

 

Nếu mức độ ô nhiễm không khí càng cao, những người đang có bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc bệnh phổi nên tránh tránh và tiếp xúc trực tiếp với khói bụi xe cộ và khí thải ra từ các nhà máy công nghiệp.

 

Làm cách nào phòng ngừa ô nhiễm cho bản thân chúng ta

 

Hiện nay, giải pháp tại Việt Nam là khó cải thiện tình trạng không khí ô nhiễm, mỗi người trong chúng ta khi ra đường phải chuẩn bị cho mình khẩu trang y tế giúp ngăn ngừa các hạt bụi cỡ micromet nhỏ có thể tấn công vào nang phổi, tích tụ lên các thành mạch máu làm xơ cứng chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm phổi, suy phổi, ung thư phổi, xơ hóa mạch máu, dễ tạo mảng xơ vửa là nguyên nhân gây cơn đau tim và đột quỵ.

 

Máy đo huyết áp cũng giúp bạn kiểm soát và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp khi bạn bước vào độ tuổi trên 35. Huyết áp đến với bạn âm thầm mà bạn không thể nào giải thích rõ, là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận và nhồi máu cơ tim.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008