1 2 3

Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi, gây ra bởi các vi khuẩn hoặc virus. Bất cứ ai cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng trẻ nhỏ và người già dễ mắc bệnh nhất. Viêm phổi thường được kích hoạt bởi một cơn cảm lạnh hoặc cúm. Điều trị có thể bao gồm sử dụng các biện pháp cách ly, dùng các loại loại thuốc, thuốc kháng sinh, nhập viện trong trường hợp nặng. Có thể chủng ngừa chống lại viêm phổi phế cầu khuẩn.


Bệnh viêm phổi

Viêm phổi là một loại nhiễm trùng phổi, gây ra bởi một loại virus hay vi khuẩn. Phổi được cấu tạo đầy với hàng ngàn ống, được gọi là phế quản, kết thúc bằng túi nhỏ hơn được gọi là phế nang. Phổi mỗi người có mạng lưới tốt các mao mạch. Đây là nơi mà oxy được bơm vào máu và loại bỏ carbon dioxide.

 

Nếu một người bị viêm phổi, phế nang trong một hoặc cả hai hỏi bị tràn mủ và các chất lỏng (dịch tiết), điều này cản trở sự trao đổi khí. Và chúng còn được gọi là tràn dịch màng phổi.

 

Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi có đều có thể bị viêm phổi, nhưng nó có xu hướng phổ biến ở trẻ em từ 4 tuổi trở xuống, và ở người già. Viêm phổi có thể tấn công bất ngờ hoặc từ từ. Với điều kiện điều trị thích hợp, người ta có thể được giảm nguy cơ bị bệnh phổi trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày.

 

Các triệu chứng của viêm phổi

Các triệu chứng của viêm phổi phụ thuộc vào độ tuổi của mỗi người, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, và bất kỳ vấn đề tồn tại với khả năng miễn dịch.

 

Một số triệu chứng bao gồm:

- Thở nhanh

- Khó thở

- Sốt

- Tình trạng bất ổn chung

- Mất cảm giác ăn uống ngon miệng

- Đau bụng

- Đau đầu

- Đau ngực

- Ho

- Các đốm màu xanh của da xung quanh miệng (tím tái), do thiếu oxy

 

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi

Viêm phổi có thể được khởi phát bằng một cơn cảm lạnh hoặc cúm cho phép các vi trùng dễ dàng lưu dẫn vào các phế nang. Trong khoảng một nữa tất cả các trường hợp, không có nguyên nhân nào là rõ được tìm thấy. Một số  các vi sinh vật có thể gây ra viêm phổi bao gồm:

 

- Vi khuẩn: các triệu chứng bao gồm chảy nước mũi hoặc có đờm màu xanh. Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi có thễ bị ảnh hưởng, những các nhóm dễ bị bao gồm trẻ em, người già, người nghiện rượu và những người hồi phục sau ca phẩu thuật hoặc đối phó các bệnh khác như bệnh tai biến, đau tim, suy giảm sức đề kháng cơ thể ...

 

- Virus: các triệu chứng tương tự như một cơn bệnh nặng của cúm. Người ta còn cho rằng khoảng 50% các trường hợp viêm phổi là do nhiễm virus.

 

- Mucoplasma (một dạng đặc biệt của vi khuẩn): các triệu chứng có thể bao gồm đờm trắng, buôn nôn và nôn. Viêm phổi do mycoplasma sinh vật nói chung là nhẹ, nhưng mất thời gian điều trị và phục hồi.

 

Chuẩn đoán viêm phổi

Nếu con của bạn có vẻ được phục hồi tốt từ một tái phát cúm hoặc cảm lạnh, nhưng sau đó, có thể bị nhiễm trùng ngực. Đi khám bác sĩ ngay lập tức, vì viêm phổi có thể đe dọa cuộc sống của trẻ sơ sinh và nhẻ nhỏ

 

Viêm phổi được chuẩn đoán bằng cách sử dụng một loạt các xét nghiệm gồm:

- kiểm tra chung

- chụp X-quang


Điều trị viêm phổi

Trong nhiều trường hợp, hệ thống miễn dịch của người có thể đối phó với sự lây nhiễm, nhưng thuốc kháng sinh đôi khi có thể giúp phục hồi

 

Điều trị phục thuộc vào độ tuổi của cá nhân và các loại nhie64mtru2ng, nhưng có thể bao gồm:

 

- Nhập viện: cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. Trường hợp nhẹ hoặc trung bình cua bệnh viêm phổi ở những người khác cúng thường có thể điều trị tại nhà.

- Nhiều nước: uống thuốc hoặc tim tĩnh mạch

- Thuốc kháng sinh: để tiêu diệt nhiễm trùng, nếu vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh

- Thuốc: để giảm đau và giảm sốt

- Điều trị khác: nên ngồi lên là tốt hơn so với nằm xuống. Riêng đối với người già thì nên nằm cao thân người giữa phần mình đầu và phần khác khoảng 15 đến 25 độ. Đặc biệt là sử dụng giường y tế có tay quay là tốt nhất.

 

Chủng ngừa viêm phổi

Một trong những loại phổ biến nhất của viêm phổi vi khuẩn là viêm phổi phế cầu khẩu, do nhiễm Streptococcus pneumoniae. Có loại vắc xin chống lại căng thẳng này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 

Chúng tôi đề nghị một số người được chủng ngừa, bao gồm:

- trẻ em

- những người lớn tuổi hơn 65 trở lên

- những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, hen suyễn hay rối loạn hô hấp

- những người có hệ miễn dịch giảm

- những người đã cấy ghép nội tạng

- những người đã bị hư hỏng lá lách hoặc lá lách của họ đã phẩu thuật hoặc đã cắt bỏ

- những người sống ở vùng cao, vùng sâu vùng xa

 

Những điều cần ghi nhớ

- Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi, gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus

- Bất cứ ai ở mọi lứa tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng trẻ em dưới 4-5 tuổi là rất nhạy cảm

- Một số người có thể được chủng ngừa chống lại với một trong những loại viêm phổi phổ biến nhất do vi khuẩn.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 

đọc thêm: máy xông khí dung điều điều trị viêm tắt nghẽn phổi, máy tạo oxy điều trị khó thở


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008