1 2 3

Kháng insulin của bệnh tiền tiểu đường P1

Kháng insulin của bệnh tiền tiểu đường và những nguy cơ trở thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Các biện pháp đảo sức đề kháng của người bị kháng insulin do tế bào beta tuyến tụy sản sinh ra


Kháng insulin của bệnh tiền tiểu đường P1

Kháng insulin và căn bệnh tiền tiểu đường

 

Insulin là gì?

Insulin là 1 hormone được thực hiện trong tuyến tụy, là 1 cơ quan nằm phía sau dạ dày. Tuyến tụy có chứa các cụm tế bào được gọi là đảo nhỏ. Các tế bào beta trong đảo nhỏ tạo ra insulin và đưa chúng vào máu.

 

Insulin có vai trò quan trọng trong việc trao đổi các chất như thức ăn thành dạng năng lượng. Carbohydrate được phá vỡ và tạo ra đường để tiêu hóa thành năng lượng - đường và tinh bột được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đầu vào cơ thể. Glucos là 1 dạng của đường vào máu. Với sự giúp đỡ của insulin, các tế bào khắp cơ thể hấp thụ glucose và sử dụng chúng chuyển hóa thành năng lượng.

 

Vai trò của insulin trong việc kiểm soát glucose trong máu

Khi lượng đường trong máu tăng lên sau khi ăn, tuyến tụy tiết insulin vào máu. Insulin và glucose sau đó trộn lẫn vào nhau chu du đến khắp tế bào khắp cơ thể.

 

- insulin giúp cơ bắp, mỡ và các tế bào gan hấp thụ glucose từ máu làm giảm lượng đường trong máu.

 

- insulin kích thích các mô gan và cơ bắp để lưu trữ đường dư thừa. Các hình thức lưu trữ của glucose được gọi là glycogen

 

- insulin cũng làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm sản xuất glucose từ gan.

 

Ở người khỏe mạnh, các chức năng này cho phép nồng độ đường trong máu và insulin duy trì ở mức bình thường.


Description: Các tế bào beta sinh ra từ tuyến tụy

(tuyến tụy có chứa các cụm tế bào được gọi là đảo nhỏ. Các tế bào beta trong đảo nhỏ tạo ra insulin và đưa chúng hòa lẫn vào máu).

 

Kháng insulin là gì?

Kháng insulin là một tình trạng mà cơ thể sản xuất insulin nhưng không sử dụng nó một cách hiệu quả. Khi những người có sức đề kháng insulin, glucose tích tụ trong máu thay vì được hấp thụ bởi các tế bào, dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường.

 

Hầu hết những người kháng insulin không biết họ đã có vấn đề này trong nhiều năm cho đến khi  nó phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2, một căn bệnh được coi là nghiêm trọng trong suốt cuộc đời còn lại. Các tin tốt là nếu mọi người tìm hiểu họ có bị kháng insulin sớm, họ thường có thể ngăn ngừa hoăc trì hoãn bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống của họ.

 

Kháng insulin có thể dẫn đến một loạt các rối loạn sức khỏe nghiêm trọng. Phần "hội chứng chuyển hóa là gì?" sẽ cung cấp thêm thông tin về các rối loạn sức khỏe khách liên quan đến đề kháng insulin.

 

Điều gì xảy ra với kháng insulin?

Tình trạng kháng insulin, cơ, chất béo, và các tế bào gan không đáp ứng đúng với insulin và do đó không thể dễ dàng hấp thụ glucose từ máu. Kết quả là, cơ thể cần cấp độ cao hơn của insulin để giúp glucose vào tế bào.

 

Các tế bào beta trong tuyến tụy cố gắng để theo kịp với nhu cầu gia tăng này cho insulin bằng cách sản xuất nhiều hơn. Miển là các tế bào beta có thể sản xuất đủ insulin để khắc phục tình trạng đề kháng insulin, lượng đường trong máu ở phạm vi tốt nhất.

 

Theo thời gian, sự đề kháng insulin có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường bởi vì các tế bào beta không theo kịp với nhu cầu của cơ thể với insulin. Nếu không có đủ insulin, glucose dư thừa sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường và các rối loạn về sức khỏe nghiêm trọng khác.

 

Nguyên nhân gây kháng insulin?

Mặt dù nguyên nhân chính xác của sự đề kháng insulin không hoàn toàn được hiểu rõ, các nhà nghiên cứu khoa học nghĩ rằng đóng góp lớn cho sự đề kháng insulin là thừa cân và ít vận động.

 

Trọng lượng dư thừa:

Một số chuyên gia cho rằng béo phì, đặc biệt là chất béo dư thừa xung quanh thắt lưng (béo bụng) là một nguyên nhân chính của sự đề kháng insulin. Các nhà khoa học từng nghĩ rằng mô mỡ có chức năng duy nhất là lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo nơi bụng sản xuất hormone và các chất khác có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như kháng insulin, huyết áp cao, cholesterol mất cân bằng và bệnh tim mạch (CVD).

 

Mỡ bụng đóng 1 vai trò trong việc phát triển kinh niên, hoặc lâu dài của việc viêm trong cơ thể. Viêm mãn tính (viêm gân, viêm đa khớp, viêm bàng quang,..) có thể gây hại cho cơ thể theo thời gian, mà không có bất kỳ dấu hiệu nào hoặc triệu chứng nào rõ ràng. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng các tương tác phức tạp trong mô mỡ thu hút tế bào miễn dịch đến khu vực và gây viêm mãn tính ở mức cấp độ thấp. Viêm này có thể đóng góp vào sự phát triển của đề kháng insulin, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch. nghiên cứu cho thấy giảm cân nặng hoặc giảm béo bụng có thể làm giảm đề kháng insulin và ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

Không hoạt động thể chất:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có liên quan đến đề kháng insulin, thường dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong cơ thể, nếu có glucose nhiều hơn sẽ được sử dụng bởi cơ bắp hơn các mô khác. Thông thường, cơ bắp hoạt động đốt cháy glucose lưu trữ nơi hoạt động nhiều và nó lại tái nạp dự trữ tại các mô này glucose được lấy từ máu, giữ cho lượng đường huyết trong máu được cân bằng.

 

Nghiên cứu cho thấy sau khi tập thể dục, cơ bắp trở nên nhạy cảm hơn với insulin, đảo ngược kháng insulin và giảm lượng đường trong máu. Tập thể dục cũng giúp cho cơ bắp hấp thụ glucose nhiều hơn mà không cần đến lượng insulin trong máu. Nếu tạo nhiều các cơ bắp trong cơ thể để tiêu hao năng lượng, glucose có nhiều trong máu sẽ được chuyển đổi nhanh và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Nguyên nhân khác:

Nguyên nhân khác gây nên kháng insulin có thể bao gồm dân tộc, hormone, sử dụng steriod, một số thuốc, tuổi cao, các vấn đề rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là khi ngủ bị ngưng thở và hút thuốc là nhiều.

 

Giấc ngủ không tròn giấc?

Nghiên cứu cho thấy rằng, các vấn đề giấc ngủ nếu không được điều trị, đặc biệt là giấc ngủ có vấn đề về ngưng thở, có thể làm tăng nguy cơ béo phì, kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Những công nhân làm ca đêm cũng có nguy cơ làm gia tăng những vấn đề này. Ngưng thở khi ngủ là 1 rối loạn phổ biến trong đó hơi thở của 1 người bị gián đoạn trong lúc ngủ. Mọi người thường cố di chuyển tư thế trong lúc ngủ để có giấc ngủ sâu hơn do trong lúc ngủ bị dừng hơi thở đột ngột hoặc hơi thở trở nên nông cạn. Điều này dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém gây ra vấn đề buồn ngủ và mệt mỏi quá sức trong ngày sau.

Nhiều người không nhận thức được các triệu chứng và không được chuẩn đoán. Những người này nghĩ rằng họ có thể có vấn đề giấc ngủ nên cần phải khám bác sĩ cho mình.

 

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là một tình trạng mà trong đó đường trong máu phản ánh mức đường huyết trung bình cao hơn  bình thường nhưng không đủ cao để chuẩn đoán bệnh tiểu đường. Tiền tiểu đường đang trở thành vấn đề phổ biến tại Viêt Nam ước tính nhiều triệu trong thanh thiếu niên và thanh niên và người đứng tuổi (vấn đề là lối sống, cách ăn uống, bia rượu triền miên không dứt hiện nay: điển hình là nhìn các quán nhậu về đêm).

 

Người bị bệnh tiền tiểu đường có nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch, có thể dẫn đến cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) hoặc con đột quỵ.

 

Làm thế nào để khắc phục người bị kháng insulin ở tiểu đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường?

Kháng insulin làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường thường xảy ra ở những người có đề kháng insulin. Mặc dù kháng insulin một mình không gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2, nó thường đặt ra giai đoạn bệnh bằng cách đặt nhu cầu cao thực tế cần sản xuất insulin nhiều hơn của tế bào beta trong tuyến tụy. Trong tiền tiểu đường, các tế bào beta không còn có thể sản xuất insulin để khắc phụ tìh trạng kháng insulin, gây ra lượng đường trong máu tăng lên trên mức bình thường.

 

Khi một người có tiền tiểu đường, tiếp tục mất chức năng tế bào beta thường dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 có đường huyết cao. Theo thời gian, đường huyết cao gây thiệt hại cho dây thần kinh, mạch máu, dẫn đến các biến chứng như bệnh tim, đột quỵ, mù lòa, suy thận và phẩu thuật các bỏ tay chân.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết mọi người đang có chứng bệnh tiền tiểu đường tiến triển qua bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 10 năm, trừ khi họ thay đổi lối sống của mình. Thay đổi lối sống bao gồm mất từ 5-7% trọng lượng cơ thể bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

 

Description: Ngăn ngừa tiền tiểu đường biến thành tiểu đường tuýp 2

 

Các triệu chứng kháng insulin và bệnh tiểu đường là gì?

Đề kháng insulin và bệnh tiền tiểu đường thường không có triệu chứng. Người có thể 1 hoặc 2 điều kiện trong nhiều năm mà không biết họ có chúng. Mặc dù không có triệu chứng, các trung tâm xét nghiệm y tế hoặc bệnh viện hoặc có thể sử dụng máy đo đường huyết dùng tại nhà cũng có thể xác định những người có nguy cơ mắc bệnh cao bởi các đặc tính vật lý của họ, còn được gọi là các yếu tố nguy cơ.

 

Những người có một dạng nặng hơn của kháng insulun có thể có mảng tối ở da, thường là mặt sau của cổ. Đôi khi người ta có 1 vòng tròn đen quanh cổ của họ. Mảng tối cũng có thể xuất hiện ở khuỷa tay, đầu gối, khớp ngón tay và nách. Tình trạng này được gọi là acnthosis nigricans.

 

Xin xem tiếp phần 2: Kháng insulin của bệnh tiền tiểu đường P2

 DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008