1 2 3

Chất xơ có thể ngừa bệnh hen suyễn

Chất xơ ít là nguyên nhân làm tỉ lệ gia tăng bệnh viêm phổi và bệnh hen suyễn của người lớn và trẻ em. Tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời giúp sức khỏe người bệnh mau chóng cải thiện.


Chất xơ có thể ngừa bệnh hen suyễn

Chất xơ có thể ngừa bệnh hen suyễn cho trẻ em và người lớn

 

Một số chất xơ có thể bảo vệ chống lại cơn hen suyễn của bạn, bệnh phổ mà cho đến gần đây phần lớn các căn bệnh này đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các nước đang phát triển.

 

Các chuyên gia lưu ý tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn ngày càng cao ở các nước kém phát triển, đó là những người có thay đổi thói quen ăn uống của họ ra khỏi khẩu phần ăn uống hàng ngày các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ có lợi cho những người có nguy cơ mắc phải căn bệnh hen suyễn và bệnh phổi (suy phổi hô hấp, viêm phổi mạn tính, CODP, đốm trong phổi,..)

 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có 2 loại chất xơ từ thức ăn: không hòa tan và hòa tan. Loại chất xơ không hòa tan ở các loại thực phẩm thô như ngũ cốc nguyên hạt, dưa chuột, bông cải xanh là các loại thức ăn giúp làm sạch đường ruột.

 

Bệnh viêm phổi hen suyễn và cách điều trị

 

Một nghiên cứu mới ở các nhà nghiên cứu Thụy Sỹ cho thấy rằng chất xơ hòa tan mà xuất phát từ các loại trái cây và rau quả được chia nhỏ bởi các vi khuẩn trong ruột có thể làm giảm tình trạng viêm trong phổi.

 

Benjamin Marsland - Một nhà miễn dịch học tại Đại học Lausanne, nói rằng cho đến gần đây, tình trạng bệnh hen suyễn hầu như là không có ở những quốc gia ăn nhiều chất xơ hòa tan.

 

"Ở 1 số nước như Brukina Faso, Futan, Vùng Hymalia Tây tạng có chế độ ăn uống chất xơ rất cao (họ là người xứ lạnh nhưng rất ít bị viêm phổi hoặc bệnh hen suyễn..) không có các triệu chứng dị ứng về đường hô hấp, viêm phổi, hen suyễn,... mà các nước phương Tây hoặc 1 số nước Châu Á đang ngày càng giảm liều lượng chất xơ thấp đi trong khẩu phần ăn uống."

 

Bệnh hen suyễn và bệnh viêm phổi mạn tính

 

Vi khuẩn đường ruột phân hủy chất xơ hòa tan, trong đó bao gồm pectin từ táo, quả mọng, quả có múi thành các acid béo chuỗi ngắn. Marsland nói các loại chất béo tương tác với mô xốp bên trong xương, nơi các tế bào miễn dịch bảo vệ được sản xuất và giúp hệ thống miễn dịch đang yên tĩnh hoặc động trở lại. Một phản ứng miễn dịch hăng hái quá mức dẫn đến viêm.

 

Dụng cụ điều trị hen suyễn

 

Nghiên cứu chất xơ trên động vật so với con người

 

Để xem chất xơ này liệu có ảnh hưởng đến sự phát triển bệnh ngoài căn bệnh đường tiêu hóa, chẵn hạn như bệnh suyễn. Marsland và đồng nghiệp đã nghiên cứu 2 nhóm động vật gậm nhấm. Một nhóm chuột đã được cho ăn chế độ ăn chất xơ hòa tan trong 2 tuần, trong khi nhóm còn lại đượ cho ăn chế độ chất hóa học lấy từ trái cây (pectin).

 

Cả nhóm sau đó được tiếp xúc với bụi, 1 nguyên nhân hàng đầu của bệnh hen suyễn, 1 điều kiện được đánh dấu bởi tình trạng viêm phổi, thu hẹp đường hô hấp và thở khò khè.

 

Marsland cho rằng những con chuột ăn chất xơ hòa tan ít có phản ứng dị ứng mạnh mẽ đối với bụi, bao gồm cả sự hiện diện của các hợp chất gây viêm trong phổi và thắt đường hô hấp tương tự như những gì đang nhìn thấy ở người.

 

Những con chuột tiêu thụ thực phẩm giàu chất hóa học trái cây (pectin) theo Marsland có nồng độ tế bào miễn dịch thấp hơn thường thấy trong các cơ hen suyễn dị ứng.

 

Vì vậy, cơ chế ăn uống có chứa nhiều chất xơ có thể thay đổi ác vi khuẩn đường ruột của chúng ta là chìa khóa làm thay đổi chất chuyển hóa trong lưu thông của các tế bào miễn dịch giúp chúng tăng cường nhiều hơn.

 

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, phát hiện của họ bằng cách tiêm những con chuột với 1 lượng acid béo chuỗi ngắn. Một lần nữa, đã có các dấu hiệu viêm ít hơn trong động vật gậm nhấm khi sử dụng các hợp chất này.

 

dụng cụ chữa trị hen suyễn viem phổi Parichamber

 

Đây là 1 bài viết mô tả mối quan hệ giữa chất xơ hòa tan và hen suyễn được công bố trên tại chí Khoa học Sức khỏe.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(Sưu tầm và lược dịch)

Từ khóa liên quan: máy xông khí dung, máy phun khí dung, bầu xịt hen suyễn


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008