1 2 3

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi, có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời


Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi

Mặc dù ung thư phổi giết chết khoảng 1,3 triệu người/năm trên thế giới nhưng không phải là một bệnh khó phát hiện phòng ngừa. Những chuẩn đoán bệnh sớm có thể giúp bạn tránh nguy cơ tử vong tới 50% và còn có thể phòng tránh các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

 

Nếu kịp thời phát hiện bằng các dấu hiệu sau đây thì bạn có thể điều trị hiệu quả cao hơn rất nhiều

 

ung thư phổi và các dấu hiệu nhận biết sớm

 

1. Thở nặng nhọc:

Khó thở hoặc thở khò khè có thể không phải là một triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn đột nhiên khó thở sau khi chạy lên cầu thang trong khi trước đây bạn không bị như vậy thì bạn nên đi khám bệnh và báo cho bác sĩ tình trạng như vậy. Bởi những triệu chứng này rất có thể do một khối u ở phổi gây ra, cản trở việc hô hấp của bạn.

 

3. Ho nhiều:

Ho dai dẵng dẫn đến khàn lạc cả giọng, tình trạng khàn giọng kéo dài hàng tuần không khỏi... có thể là do vấn đề ở phổi gây ra. Ví dụ như viêm phổi, nhiễm trùng phổi, viêm họng hạc lâu ngày,.. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng triệu chứng này do cảm lạnh hoặc dị ứng gây nên ra nên không đi kiểm tra. Kết quả là tình trạng viêm phổi tăng nặng hơn, dẫn đến ung thư phổi nếu không đi khám xét nhiệm và điều trị kịp thời.

 

3. Giảm cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân:

Ngoài nguyên nhân giảm cân do đang mắc phải chứng tiểu đường, trong bất kỳ trường hợp nào, sự sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến việc bạn đã cắt giảm calo hoặc tập thể dục... thì rất có thể là do bệnh tật gây ra, kể cả bệnh ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì càng dễ kết luận nguyên nhân có thể là do 1 khối u bên trong cơ thể bạn gây ra. Không loại trừ khối u ở phổi, dẫn đến ung thư phổi sau này. Khối u này sẽ làm tăng đột ngột sự trao đổi chất trong cơ thể bạn và gây ra tình trạng trên.

 

4. Đau ngực:

Triệu chứng điển hình của ung thư phổi là đau ngực, nhất là khi bạn cảm thấy đau sâu trong phổi mỗi khi nhất một cái gì đó, khi bạn họ hoặc cười. Ngoài ra, dấu hiệu đau dai dẵng trong ngực mà không hết ssau 1 thời gian dài cũng có thể là một biểu hiện của bệnh ung thu phổi mà bạn cần chú ý.

 

5. Đau tay và các ngón tay:

Đau và mỏi ở các ngón tay có thể là 2 dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư phổi mà nhiều người có xu hướng bỏ qua. Trong phần lớn các trường hợp, khi da của lòng bàn tay trở nên dày và có màu trắng với nếp nhăn rõ rệt thì càng có nhiều khả năng bạn bị ung thư phổi. Bạn nên đi khám để xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh của mình.

 

6. Đờm có lẫn máu:

Hoa ra đờm có lẫn máu không bao giờ là dấu hiệu tốt, ngay cả khi lượng máu đó rất ít hoặc nhạt màu. Nếu bạn gặp tình trạng này, nên đi khám xét nghiệm ngay lập tứ vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi hoặc một bênh nghiêm trọng hơn nào đó trong cơ thể của chúng ta.

 

7. Thay đổi tâm trạng thất thường hoặc khó ngủ:

Bạn cảm thấy mình có thể dễ dàng thay đổi tâm trạng nhanh cho1ngg, hay giận dữ và khó chịu, tiếp theo là mệt mỏi và thậm chí là trầm cảm, khó ngủ.. thì có thể bạn đang có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc một bệnh ung thư nào đó. Vì bệnh ung thư có thể làm cho bạn rối loạn nội tiết tố, kích thích các dây thần kinh kiểm soát cảm xúc..

 

8. Thường xuyên bị nhiễm trùng:

Ung thư phổi có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến các bệnh ung thư như viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng mãn tính khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mãn tính, bạn nên dành thời gian đi khám xét nghiệm trong đó chụp X-quang phổi để biết mình liệu có mắc phải chứng bệnh ung thư phổi hay không.

 

9. Đau vai:

Đau vai có thể xảy ra nếu trong khối u phổi phát triển và gây áp lực lên phần trên của phổi, và các dây thần kinh ở mách. Áp lực này thường sẽ dẫn đến đau nhức, ngứa ran và cảm giác đau ở vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

 

10. Bất thường ở các mô vú:

Dấu hiệu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích nội tiết tố một cách bất thường. Tuy nhiên, chị em cũng không nên bỏ qua điều này, vì rất có thể đó là do các tế bào ung thư phổi hoặc ung thư ở bộ phận khác gây ra

 

Theo PLXH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008