1 2 3

Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính COPD- tác hại của thuốc lá

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một thuật ngữ chung cho một số bệnh phổi không còn hít thở bình thường. Ba trong số các điều kiện phổ biến nhất bao gồm khí phế thủng, viêm phế quản mãn tính và bệnh hen suyễn mãn tính khó có cơ hội hồi phục. Hút thuốc là và những người hút thuốc nhiều có nguy cơ cao nhất.


Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính COPD- tác hại của thuốc lá

Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính (COPD) là một thuật ngữ chung cho một số bệnh phổi không còn hít thở như bình thường. Ba trong số các điều kiện phổ biến nhất là khí phế thủng, viêm phế quản mãn tính và bệnh hen suyễn mãn tính khó mà có thể trở lại như bình thường. Những điều kiện có thể xảy ra một cách riêng biệt hoặc cùng nhau. Các triệu chứng là khó thở, ho mãn tính và khạc có đờm. Hút thuốc lá và những người hút nhiều đã bỏ thuốc có nguy cơ cao nhất.

 

COPD xuất hiện nhiều ở nam giới, nhưng bệnh này cũng đang phổ biến ở nữ giới, những người hút thuốc lá. không có cách chữa  COPD, và đường hô hấp bị hư hỏng không tái sinh phục hồi lại được. Tuy nhiên, có những cách có thể làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện triệu chứng của bạn, nếu bạn chăm sóc y tế tốt hơn.

 

Các triệu chứng của bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính

Các triệu chứng bao gồm:

-khó thở sau khi gắng sức

- trong trường hợp nặng, khó thở cả khi bạn nghĩ ngơi

- thở khò khè

- ho

- ho ra đờm

- mệt mỏi

- tím tái - có xuất hiện vệt màu xanh ở da do không đủ oxy

- tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng ngực


Cấu trúc của phổi

Phổi được cấu tạo bởi các thùy xốp ở bên trong ngực, được bảo vệ bởi lòng ngực. Không khí hít vào là hướng xuất khí quản vào 2 ống phế quản ở mỗi buồng phổi. Sự phân chia phế quản vào ống nhỏ hơn được gọi là tiểu phế quản, và tiếp tục vào túi không khí nhỏ gọi là phế nang.

 

Mỗi túi phổi có một mạng lưới tốt các mao mạch nơi trao đổi oxy và carbon dioxide diễn ra. Phân tử oxy hòa tan và di chuyển qua một màng mỏng ẩm từ túi khí vào máu. Máu oxy được gửi đến tim và sau đó được bơm khắp cơ thể.

 

Đồng thời, carbon dioxide trong máu thải ra ngoài từ các mao mạch giữ lại bởi các túi khí giống như một màng hơi động lại. Carbon dioxide thải ra ngoài bằng cách ép phổi của cơ ngực.

 

Bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính COPD

 

Làm thế nào COPD ảnh hưởng đến chức năng phổi

Một người bị bệnh khí thủng đã bị hư hỏng phế nang và phế quản. Các túi khí bị suy yếu và vỡ không thể có hiệu quả di chuyển oxy từ không khí vào máu. Khi bệnh tiến triển và bị thiệt hại nhiều túi khí hơn, con người cuối cùng cảm thấy khó thở ngay cả khi họ đang trạng thái nghỉ ngơi.

 

Viêm phế quản là tình trạng viêm của phế quản. Phổi bình thường sản xuất một lượng nhỏ chất lỏng để giữ sức khỏe, nhưng viêm phế quản mãn làm phổi tiết ra một lượng dư thừa chất lỏng. Điều này dẫn đến thường xuyên và có triệu chứng ho (sinh ra chất nhầy hoặc đờm nhớt).

 

Thông thường, COPD phát triển rất chậm mà thường người bệnh không nhận ra khả năng của mình qua hơi thở dang dần trở nên kém hơn. Những thiệt hại cho phổi có thể là nghiêm trọng đáng kể trước khi nó cho biết căn bệnh đang tiến triển nhanh hơn.

 

Các biến chứng của COPD

Người bị COPD có nguy cơ gia tăng của một số biến chứng, bao gồm:

- nhiễm trùng ngực: một cơn cảm lạnh thông thường có thể dễ dàng dẫn đến nhiễm trùng nặng.

 

- viêm phổi: một bệnh nhiễm trùng phổi mà mục tiêu các phế nang và tiểu phế quản

 

- xẹp phổi: phổi có thể bị tình trạng giảm thể tích nếu các túi khí này xuất hiện các cơn ho làm nổ túi khí.

 

- vấn đề về tim: trái tim phải làm việc quá sức để bơm máu qua phổi

 

- loãng xương: nơi xương trở nên mỏng và dễ gẫy hơn. Sử dụng steroid ở những người bị COPD được cho là đóng góp đến chứng loãng xương.

 

- lo lắng trầm cảm: khó thở hoặc chứng khó thở thường xuyên có thể dẫn đến cảm giác lo lắng và trầm cảm.

 

- phù (giữ nước): vấn đề với tuần hoàn máu có thể gây ra tích chất lỏng trong máu, đặt biệt là chân và mắc cá chân.

 

thiếu oxy máu: do thiếu oxy lên não. Các triệu chứng bao gồm khó khăn về nhận thức như lú lẫn, trí nhớ và trầm cảm.

 

- ít vận động: nó giống như phát triển thành triệu chứng COPD, nhiều người nên thay đổi lối sống để tránh được cách triệu chứng. Ví dụ như ít vận động thể chất để tránh khó thở, điều chỉnh nhịp thở chậm phù hợp với bản thân. Hạn chế cơ thể béo phì đồng nghĩa với giảm chứng COPD và bệnh tim mạch.

 

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ bệnh COPD

Một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh COPD bao gồm:

- hút thuốc lá: yếu tố nguy cơ quan trọng nhất. Khoảng 20-25% những người hút thuốc lá sẽ phát triển thành bệnh COPD. Những người bỏ thuốc lá vẫn còn đó nguy cơ căn bệnh COPD làm khó thở.

 

- tiếp xúc lâu dài với các loại hóa chất kích thích phổi: như hóa chất hoặc bụi từ ngũ cốc, gỗ, khói hóa chất, không khí xe máy, bụi xi măng là những thứ làm nghiêm trọng căn bệnh COPD và nặng hơn những người hút thuốc lá.

 

- gen: một sự rối loạn gen di truyền được gọi là thiếu men alpha-1-antitrypsin có thể gây ra bệnh khí thủng, thậm chí nếu không có yếu tố nguy cơ khác có mặt.

 

COPD bệnh tắt nghẽn phổi mãn tính

 

Chuẩn đoán COPD

Chuẩn đoán COPD dựa trên một cuộc thử nghiệm hơi thở được gọi là phế dung kế. Điều này có thể được thực hiện trong một ca khám tổng quát chuyên ngành. Các xét nghiệm bao gồm:

- khám sức khỏe

- lịch sử khám bệnh

- kiểm tra lưu lượng dung tích phổi

- xét nghiệm máu

- đo nồng độ oxy trong máu bằng máy đo nồng độ oxy trong máu spo2

- phân tích đờm

- X-quang ngực

- chụp cắp lớp vi tính (CT scan)

 

Điều trị COPD

Lưu ý là không có cách chữa cho COPD, và phổi không tự làm lành các tổn thương do COPD. Tuy nhiên, có những điều mọi người có thể làm chậm quá tiến triển của bệnh, cải thiện triệu chứng của họ, điều trị trong bệnh viện và sống lâu hơn.

 

Điều trị có thể bao gồm:

- giãn phế quản phổi: để mở đường hô hấp. Thuốc tốt nhất là loại corticosteroid - thuốc giảm viêm sưng mô phổi. Điều này thường được đưa ra bởi những chúng làm cho phổi phồng lên dễ thở.

 

- expectprants; thuốc dùn để nới lỏng đờm và làm cho nó dễ dàng ho ra.

 

- điều trị oxy: được quy định đối với nhiều người bệnh phổi mãn tính có nồng độ oxy trong máu thấp. Cơ thể có thể chịu đựng mức độ thấp của oxy trong thời gian ngắn, nhưng ở mức oxy thấp thì cơ thể có thể chịu đựng ở thời gian dài có thể gây ra vấn đề trong các cơ quan quan trọng của cơ thể của bạn. Điều trị tại nhà với máy tạo oxy hay bình oxy giúp nồng độ oxy trong máu trở lại bình thường, làm giảm thiệt hại cho cơ quan quan trọng của bạn. Điều trị oxy thường được quy định để kéo dài cuộc sống và nó cũng cải thiện chất lượng cuộc sống. Thở oxy cũng có nhiều trường hợp không làm giảm khó thở nhưng đa phần thì giảm ngay việc khó thở cho người bị COPD.

 

- điều trị bệnh nhiễm trùng ngực: như thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng hiện có, viêm phổi và tiêm chủng phòng ngừa nhiễm cúm để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai.

 

- phục hồi chức năng phổi: các chương trình này bao gồm việc đánh giá lại cá nhân sau giáo trình tập thể dục. Khoảng 8 tuần kể từ khi luyện tập thể dục để có thể đánh giá lại sức khỏe cũng như sự làm việc của phổi trong từ hành động.

 

- phẩu thuật: một kỹ thuật được gọi là thử nghiệm phẩu thuật giảm thể tích phổi là một lựa chọn có thể cho một số ít người bị COPD. Phần bị ảnh hưởng của mô phổi bị bệnh được phẩu thuật cắt bỏ cho phép các mô phổi khỏe mạnh phát triển tốt hơn. Trong đó một kỹ thuật được gọi là chèn van endobronchial để đạt được giảm khối lượng phổi.

 

- theo dõi liên tục: một người bị COPD cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

 

Điều chỉnh lối sống cho những người mắc bệnh COPD

Một người bị COPD cần phải thực hiện một lối sống quan trọng bao gồm:

- Bỏ hút thuốc: kỹ thuật có thể bao gồm thay thế nicotine và thuốc gây ảnh hưởng lên các thụ thể não. Bằng chứng cho thấy rằng cùng với tư vấn, đều trị nội khoa có hiệu quả nhất.

 

- Cố gắng để được vận động cơ thể càng tốt. Nếu có thể, tham gia phục hồi chức năng của phổi.

 

- Theo một kế hoạt hành động COPD

 

- Có chế độ ăn uống lành mạnh

 

- Thực hiện điều chỉnh lối sống của bạn, môi trường và gia đình để đảm bảo nghỉ ngơi nhiều hơn.

 

- Dùng các loại nước muối sinh lý súc miệng hoặc dùng máy xông khí dung giúp chất nhày, đàm dãi trong phổi chảy ra dễ dàng hơn.

 

- Tránh môi trường có khói thuốc lá và bụi bẩn. Ra ngoài nên dùng khẩu trang y tế là tốt nhất.

 

- Tham gia các nhóm hỗ trợ cai nghiện thuốc và nhận được sự hỗ trợ tốt hơn.

 

Những điều cần nhớ

- Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một thuật ngữ chung cho một số bệnh phổi khó hít thở bình thường.

 

- Hai trong số những loại phổ biến của COPD là bệnh khí thũng và viêm phế quản mãn tính.

 

- Hút thuốc là là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất.

 

- Không có cách chữa, nhưng quản lý bệnh có thể làm chậm tiến triển của bệnh, giảm triệu chứng và giữ sức khỏe cho mọi người khi ra viện.

 

- Điều trị nhằm ngăn chặn thiệt hại thêm, làm giảm nguy cơ biến chứng và giảm bớt một số triệu chứng.

 

- Lựa chọn điều trị bao gồm phục hồi chức năng phổi, thuốc và sử dụng máy tạo oxy cho thở

 

- Sử dụng máy xông khí dung giúp giảm đàm nhớt, thông phổi tránh khô khí quản.

 

- Theo dõi nồng độ oxy trong máu ở ngưỡng chấp nhận được là phải trên 94% là tốt tránh nguy hiểm cho sức khỏe bằng máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2.

 

- Nên cho người bệnh nằm cao đầu, và mình phải nâng cao hơn thân thể giúp cho cơ ngực co thắt dễ dàng hơn tránh gây đau khi hô hấp: tham khảo thêm giường y tế

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm lược dịch)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008