1 2 3

Bệnh viêm phế quản, tìm hiểu rõ hơn

Những ngày thời tiết chuyển mùa thường gây những phản ứng không có lợi cho cơ thể như bệnh cảm cúm, viêm phổi, cảm lạnh, ho,.. Trong đó, những người bị viêm phổi mãn tính lại cần chú ý hơn nhiều. Bệnh viêm phế quản là gì và tác hại của nó từ môi trường xung quanh?


Bệnh viêm phế quản, tìm hiểu rõ hơn

Những ngày thời tiết chuyển mùa thường gây những phản ứng không có lợi cho cơ thể như bệnh cảm cúm, viêm phổi, cảm lạnh, ho,.. Trong đó, những người bị viêm phổi mãn tính lại cần chú ý hơn nhiều. Bệnh viêm phế quản là gì và tác hại của nó từ môi trường xung quanh?

 

Bệnh Viêm phế quản là gì

Bệnh Viêm phế quản là tình trạng viêm trong phổi mà một số người gọi là cảm lạnh ngực. Nó có thể là một sự gây đau đớn thật sự, nhưng nhỏ nếu là căn bệnh do virus như một cơn cảm lạnh thông thường - hoặc có thể là do một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh của người hút thuốc mãn tính, người bị suy phổi cấp. Nếu thấy một cơn ho, cảm thấy mệt mỏi là triệu chứng điển hình của bệnh viêm phế quản, nhưng đây cũng là triệu chứng của những bệnh khác, vì vậy việc chuẩn đoán và điều trị đúng là quan trọng.

 

Bệnh viêm phế quản mãn tính và nguyên nhân

 

Viêm phế quản: bên trong phổi của bạn

Khi các ống phế quản mang không khí vào phổi bị viêm, các lớp lót ên trong ống khí quản nở và phát triển dày hơn, thu hẹp đường hô hấp. Các màng bị kích thích đồng thời tiết ra nhiều chất nhày thêm, những chất nhày này sẽ bám vào đường ống này và đôi khi làm tắc nhữn đường hô hấp nhỏ. Những cơn ho là cách cơ thể cố gắng để làm thông các lớp dịch để thở dễ dàng hơn.


Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính

 

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản là có những cơn ho dai dẵng từ nhiều ngày đến vài tuần. Các triệu chứng khác có thể xảy ra là:

- Mệt mỏi

- Thở có âm thâm khò khè khi thở

- Tức hoặc đau âm ỉ ở phần ngực

- Khó thở

Sốt bất thường và cho thấy viêm phổi hoặc cúm

 

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản cấp tính

 

Viêm phế quản cấp tính: làm thế nào để hiểu về nó

Viêm phế quản cấp tính thường phát triển 3-4 ngày sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm. Nó có thể bắt đầu với một cơn ho khan, sau đó sau một vài ngày những cơn ho có thể mang đến những chất nhầy. Hầu hết mọi người vượt qua một cơn cấp tính của viêm phế quản trong 2-3 tuần, mặt dù đôi khi ho có thể tồn tại trên bốn tuần hoặc hơn. Nếu tình trạng sức khỏe của bạn không tốt, phổi của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi bạn đã phục hồi từ sự nhiễm trùng ban đầu.


Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến viêm phổi mãn tính

 

Những cơn ho lặp đi lặp lại: Viêm phế quản mãn tính

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh này khi bạn có ho có đờm hầu hết các ngày trong ít nhất là 3 tháng trong một năm, hai năm liên tiếp. Viêm phế quản mãn tính là một tình trạng nghiêm trọng mà làm cho phổi của bạn là nơi sinh sản các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và có thể yêu cầu bệnh viện điều trị do căn bệnh này gây ra.

Đó là một dạng của bệnh tắt nghẽn mãn tính (COPD), một căn bệnh về phổi làm cho nó khó thở. Các cơn ho kéo dài dai dẳng của những người hút thuốc là đôi khi là một dấu hiệu của bệnh viêm phế quản và COPD.


Có thể là viêm phế quản hoặc một bệnh nào đó?

Các triệu chứng của bệnh viêm phế quản thường giống như những điều kiện bệnh khác như chẳn hạn bệnh hen suyễn, viêm phổi, dị ứng, cảm lạnh thông thường, cúm, viêm xoang và thậm chí là trào ngược dạ dày (GERD) và ung thư phổi. Đi khám bác sĩ ở các bệnh viên để có được chuẩn đoán chính xác. Bệnh nghiêm trọng như viêm phổi cần được chữa trị kịp thời, đặc biệt là trẻ em nhỏ dưới 10 tuổi và người già trên 50 tuổi.

 

Khi nào bạn cần đến bác sĩ?

Kiểm tra  sức khỏe tại các bệnh viện và phòng khám đa khoa uy tín nếu quý vị:

- Cảm thấy khó thở hoặc thở khò khè

- Ho ra máu

- Bị sốt cao hơn 38 độ C

- Bị ho kéo dài hơn 4 tuần

 

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản cấp tính

 

Nguyên nhân của viêm phế quản cấp tính

Hình thức này của viêm phế quản là phổ biến hơn vào mùa đong và 9 trong số 10 trường hợp gây ra bởi một loại virus. Chất kích thích như khó thuốc lá, khói, hóa chất trong chất tẩy rửa gia dụng, thập chí khói hoặc bụi trong môi trường cũng có thể gây ra viêm phế quản cấp.

 

Hút thuốc lá là nguyên nhân của bệnh viêm phế quản mãn tính

 

Viêm phế quản mãn tính và nguyên nhân của nó

Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến của viêm phế quản mãn tính. Tiếp xúc với môi trường làm việc đầy bụi và các khí độc hại là nguyên nhân ít gặp hơn thường thấy trong các người làm việc ở thợ mỏ và các môi trường đầy khói bụi độc hại. Ô nhiễm không khí có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn cho những người có bệnh viêm phế quản mãn tính.

 

Hút thuốc là và bệnh viêm phế quản mãn tính

 

Hút thuốc lá và bệnh viêm phế quản

Một người hút thuốc lá nếu được chuẩn đoán là có bệnh viêm phế quản mãn tính sẽ có thời gian hồi phục khó khăn hơn so với những người khác. Ngay cả một người vừa rít một hơi thuốc lá cũng có thể gây ra thiệt hại tạm thời để lại các cấu trúc thương tổn có cấu trúc nhỏ như lông mao ở đường hô hấp có thể bị vỡ ra, tạo các loại chất kích thích và chất này ở chổ này.

Hút thuốc hàng ngày sẽ tiếp tục làm thiệt hại phổi và làm tăng nguy cơ viêm phế quản mãn tính, có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi và tổn thương vĩnh viễn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nên hút thuốc lá tiếp tục hay là bỏ thuốc lá.

 

Chuẩn đoán viêm phế quản cấp tính

 

Làm thế nào chuẩn đoán bệnh viêm phế quản cấp tính?

Các bác sĩ thường chuẩn đoán viêm phế quản cấp tính bằng cách xem xét các triệu chứng của bạn đã phát triển theo thời gian và thông qua một cuộc kiểm tra thể chất. Sử dụng một ống nghe gọi là ống nghe tim phổi, bác sĩ sẽ lắng nghe bất cứ âm thanh bất thường đang tạo trong phổi của bạn khi bạn hít thở.

 

Chuẩn đoán viêm phế quản mãn tính

 

Làm thế nào chuẩn đoán viêm phổi mãn tính?

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra chức năng phổi sau khi làm một cuộc xét nghiệm y tế lâm sàng. Xét nghiệm chức năng hô hấp phổi như biện pháp đo phế dung bằng máy đo chức năng hô hấp để biết phổi đang làm việc như thế nào. Chụp X-quang bằng máy chụp X-quang cũng có thể được thực hiệp đồng thời.

 

Điều trị viêm phế quản cấp tính

Việc điều trị chỉ nói chung sự cần thiết cho viêm phế quản cấp là giảm triệu chứng bao gồm: uống nhiều nước, nghỉ ngơi nhiều, tránh hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá. Một loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể giảm đau nhứt cơ thể. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc giúp giải đờm ra khỏi cơ thể để bạn có thể ho và loại bỏ các loại đờm hoặc một loại thuốc giúp giãn phế quản khi hít vào để mở đường hô hấp cho bạn bằng máy xông khí dung.

 

Ngăn ngừa cơn viêm phế quản mãn tính

 

Điều trị viêm phế quản mãn tính

Nếu bạn có viêm phế quản mãn tính liên quan đến hút thuốc, điều quan trọng nhất để làm là phải bỏ hút thuốc lá để tránh thêm thiệt hại liên tục đến phổi của bạn.

Khi bác sĩ điều trị cho bạn để chống lại nó, ngăn ngừa bằng cách chích ngừa phế cần khuẩn và dùng thuốc ngừa cúm hàng năm.

Điều trị có thể bao gồm thuốc giãn phế quản và eroid (hít bằng miệng) bằng dụng cụ điều trị viêm phế quản.

 

Liệu pháp thở oxy y tế bằng máy tạo oxy giúp hồi phục sức khỏe

 

Viêm phế quản mãn tính và COPD

Viêm phế quản mãn tính và khí phế thủng là 2 hình thức của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giãn phế quản, đó là loại thuốc giúp mở đường thở hẹp. Điều trị oxy bằng máy tạo oxy hoặc bình oxy y tế sẽ giúp một số người hít thở tốt hơn và một chương trình phục hồi phổi có thể cải thiện chất lượng sống của bạn. Bỏ thuốc lá là có thể ngăn chạn tổn thương phổi hơn nữa.

 

Làm thế nào để tránh viêm phế quản

Điều không làm bạn ngạc nhiên là nên làm cách tốt nhất để giảm nguy cơ của bạn không phải là hút thuốc hoặc cho phép người khác hút thuốc trong nhà của bạn.

Những cách khác bạn cần lưu ý là tránh cảm lạnh, tránh xa những điều có thể làm kích thích mũi, họn nếu bạn bị cảm lạnh, nghỉ ngơi nhiều và uống thuốc theo toa bác sĩ.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008