1 2 3

Tràn dịch màng phổi là gì

Tràn dịch màng phổi là một tập hợp các chất lỏng bên cạnh phổi. Có những nguyên nhân khác nhau. Việc tràn dịch phổi có thể khiến bạn khó thở. Chất lỏng có thể được lấy ra nếu cần thiết. Điều trị chủ yếu nhằm vào các nguyên nhân cơ bản.


Tràn dịch màng phổi là gì

Tràn dịch màng phổi là một tập hợp các chất lỏng bên cạnh phổi. Có những nguyên nhân khác nhau. Việc tràn dịch phổi có thể khiến bạn khó thở. Chất lỏng có thể được lấy ra nếu cần thiết. Điều trị chủ yếu nhằm vào các nguyên nhân cơ bản.

 

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi có nghĩa là có một sự tích tụ của chất lỏng giữa phổi và thành ngực

 

Màng phổi là một màng mỏng bọc bên trong của thành ngực và bao gồm phổi. Thường có một lượng nhỏ chất lỏng giữa 2 lớp màng phổi. Chất này giống như dầu bôi trơn giữa phổi và thành ngực khi chúng ta hít thở. Tràn dịch màng phổi khởi phát khi chất lỏng này được xuất hiện nhiều lên và tách phổi từ thành ngực.

 

Nguyên nhân của tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màn phổi là một biến chứng của điều kiện khác nhau. Sau đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của sự tràn dịch màng phổi (nhưng cũng có những nguyên nhân hiếm khác):

 

- Nhiễm trùng phổi (viêm phổi), bệnh lao và ung thư có thể gây ra viêm phổi và màng phổi. Điều này có thể sinh ra chất lỏng để tạo thành sự tràn dịch màng phổi.

 

- Một số điều kiện viêm khớp có thể gây viêm màng phổi. Ví dụ: tràn dịch màng phổi là một biến chứng hiếm gặp của viêm khớp dạng thấp và bệnh ban đỏ hệ thống (lupus erythematosis - SLE)

 

- Suy tim: gây áp lực trở lại - nguyên nhân trong các tĩnh mạch (mạch máu) làm giảm máu trở về tim. Một số chất lỏng có thể thấm ra của các mạch máu. Sưng chân với chất lỏng là điển hình với suy tim, nhưng sự tràn dịch màng phổi cũng có thể được hình thành nguyên nhân.

 

- Một mức độ thấp của protein trong máu cũng có xu hướng để cho phép chất lỏng thấm ra của mạch máu. Ví dụ, bệnh xơ gan của lá gan và một số bệnh thận có thể gây ra một mức độ thấp của protein trong máu cho phép tạo thành tràn dịch màng phổi phát triển.

 

Các triệu chứng tràn dịch màng phổi là gì?

Bạn có thể cảm thấy đau ngực nhưng tràn dịch màng phổi không gây đau đớn. Số lượng chất lỏng là khác nhau.  Như tràn tràn dịch trở nên lớn hơn, nó sẽ đèn nén vào phổi, không gian phổi sẽ khôn đủ để rộng để khi bạn hít thở. Sau đó sẽ xuất hiện tình tràng khó thở.

 

Bạn cũng có thể có các triệu chứng của tình trạng đó gây ra tràn dịch. Như một loạt các điều kiện có thể gây ra tràn dịch màng phổi, có một phạm vi rộng lớn của các triệu chứng khác có thể xảy ra, tùy thuộc vào nguyên nhân. Một ví dụ là bạn có thể có ho và sốt nếu nguyên nhân là nhiễm trùng phổi (viêm phổi)

 

Được xét nghiệm là cần thiết?

Một ca chụp X-quang thường xác nhận một sự tích tụ dịch ngay phổi của chất lỏng giữa phổi và thành ngực (tràn dịch màng phổi). Nếu nguyên nhân của tràn dịch màng phổi được biết đến sau đó có thể cần thiết không thử nghiệm trên. Tuy nhiên đôi khi tràn dịch màng phổi là dấu hiện đầu tiên của một điều kiện cơ bản. Thêm các xét nghiệm sau đó có thể được tư vấn để tìm ra nguyên nhân của trạng dịch. Đây có thể bao gồm các bài kiểm tra phổi, xét nghiệm máu và lấy mẩu chất lỏng và màng phổi để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

 

Điều trị cho một bệnh nhân tràn dịch màng phổi là gì?

- Điều trị các nguyên nhân cơ bản: Một phần quan trọng của điều trị thường là hướng đến các nguyên nhân cơ bản của sự tích tự của chất lỏng giữa phổi và thành ngực (tràn dịch màng phổi). Ví dụ các loại thuốc gọi là thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng phổi (viêm phổi), hóa trị hoặc xạ trị ung thư,.. Vì vậy, điều trị có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào nguyên nhân của tràn dịch. Nếu nguyên nhân cơ bản có thể được điều trị thành công sau đó có một cơ hội tốt mà tràn dịch màng phổi sẽ biến mất thì rất tốt. Nếu nguyên nhân cơ bản không thể điều trị, hoặc chỉ có thể được điều trị cho một phần, tràn dịch có thể trở lại nếu nó đã được lấy ra (hút dịch).

 

- Điều trị tràn dịch tự thoát: Tràn dịch nhỏ mà không gây triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ chỉ có thể tự loại bỏ và quan sát. Điều trị thường chỉ cần thiết nếu tràn dịch gây ra các triệu chứng như khó thở.

 

Tràn dịch màng phổi lớn sẽ làm cho bạn khó thở có thể phải được lấy nước dịch. Điều này được gọi là chọc dò màng phổi hoặc tạo vòi màng phổi. Nó thường được thực hiện bằng cách chèn một cây kim hoặc ống xuyên qua thành ngực. Thuốc tê cục bộ được tiêm vào da và thành ngực đầu tiên với thủ tục không gây đau. Điều này có thể làm một thủ tục "một lần" để làm giảm triệu chứng.

 

Đặt ống thông rút dịch chữa tràn dịch màng phổi

 

 

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trừ khi nguyên nhân cơ bản có thể được điều trị tràn dịch có thể sẽ trở lại trong một vài tuần đầu. Rút dịch lặp đi lặp lại của chất lỏng, khi các triệu chứng trở nên rắc rối, là một lựa chọn.

 

Tùy thuộc vào nguyên nhân, lựa chọn điều trị khác mà đôi khi được xem xét gồm:

 + Plerodesis: đây là một nơi mà một chất hóa học đặc biệt (một sclerosant) được tiêm vào khoang màng phổi. Điều này gây ra tình trạng viêm của màng phổi và giúp chúng dích với nhau. Điều này giúp ngăn chặn xây dịch tăng trở lại và tạo nên sự tràn dịch. Hóa chất xơ thường được sử dụng bao gồm tetracycline, talc vô trùng và blemycin.

 

Pleurodesis thường được sử dụng trong điều trị lặp đi lặp lại sự tràng dịch (thường xuyên) gây ra bởi ung thư.

 

 + Để lại một vòi thông vĩnh viễn tại chổ: để chất lỏng có thể thoát ra khi nó hình thành

 

 + Đặt chèn một ống thông cống nội bộ: để cho phép các chất lỏng thoát ra từ ngực và khoang bụng. Điều này được gọi là "shunt pleuroperitoneal". Nó chỉ thỉnh thoảng sử dụng.

 

 + Pleurectomy: đây là một hoạt động để loại bỏ các màng phổi. Đôi khi nó được sử dụng ở những người bị tràn dịch do ung thư khi lựa chọn điều trị khác đã thất bại.

 

Điều cần lưu ý:

- Tràn dịch màng phổi là phổi và lòng ngực có chứa chất lỏng gây khó thở thật sự cho người bệnh và tạo sự nguy hiểm cho sức khỏe

- Tràn dịch màng phổi phải chữa trị kịp thời bằng các biện pháp can thiệp chuyên môn của các bác sĩ tại bệnh viện

- Biểu hiện tràng dịch màng phổi là: da tím tái xanh ở môi và móng tay chân, khó thở, đổ mồi hôi đầu và tráng, tức ngực, nói mê sảng,..

- Lượng oxy từ phổi vào máu người bệnh là khó khăn, điều quan trọng là phải có máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2 (đo lượng oxy bão hòa trong máu) và nhịp tim người bệnh kịp thời.

- Gọi cấp cứu khi thấy người bệnh có những biểu hiện như trên và khẩn cấp gọi hỗ trợ.

 

đọc thêm: máy tạo oxy y tế / và máy xông khí dung là những loại máy cần thiết cho những người bị tràn dịch màng phổi.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008