1 2 3

Những người mắc bệnh sau đây không nên ăn lạc

Những người mắc các chứng bệnh sau đây không nên ăn lạc. Lạc (đậu phộng) chứa nhiều đạm và chất béo gây nguy hiểm hơn chúng ta tưởng


Những người mắc bệnh sau đây không nên ăn lạc

Những người mắc bệnh sau đây không nên ăn lạc (đậu phộng)

 

Lạc hay còn gọi là đậu phộng là loại thực phẩm thông dụng hàng ngày đối với dân cả thành thị lẫn nông thôn. Lạc được biến đến như loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Dinh dưỡng có trong củ lạc là tốt nhưng không phải ai ăn uống cũng tốt. Vì vậy, những bạn cần cân nhắc trước khi ăn lạc nhé.

 

Người mắc bệnh gout

Bệnh gout là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyển hóa rối loạn gây ra. Lạc là thực phẩm có chứa nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiết acid uric đưa ra khớp thông qua cơ chế lọc nước tiểu, làm bệnh trở nên trầm trọng. Vì vậy người bị bệnh gout cấp tính tuyệt đối không nên ăn lạc. Nếu bệnh thuyên giảm, cũng nên ăn một lượng nhỏ thích hợp.


Người muốn giảm béo

Lượng chất béo và năng lượng có trong đậu phộng rất cao. Chỉ cần ăn 100gr thì sẽ bổ sinh 581 kcalo năng lượng. Vì vậy, muốn giảm béo thì cách chính xác là rời xa lạc.

 

Người mắc bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường cần khống chế tổng năng lượng dung nạp hàng ngày, vì vậy mỗi ngày không nên dùng quá 3 thìa dầu nấ (30g). Tuy nhiên, 18 hạt lạc thì tương đương với 1 thìa dầu (10g) và có thể sinh ra 90kl nhiệt lượng.

 

Người hay bốc hỏa

Lạc có vị ngọt, tính nóng, người bị viêm vòng miệng, viêm lưỡi, miệng lưỡi lở loét, mũi chảy máu... do chứng nội nhiệt bốc hỏa sau khi ăn lạc sẽ tăng hỏa khí, làm bệnh nặng thêm và khó thở.

 

Người bị cắt bỏ túi mật

Dịch mật có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự hấp thụ và tiêu hóa chất béo. Sau khi ăn thức ăn, túi mật co bóp, dịch mật sẽ được điều liều lượng chảy vào 12 đốt của đường ruột để giúp tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.

Thực phẩm giàu chất béo và protein có kích thích mạnh nhất đối với túi mật, làm cho dịch mật tiết ra nhiều. Những người sau khi cắt bỏ túi mật không thể tích trữ dịch mật, tất yếu ảnh hưởng đến tiêu hóa chất béo trong lạc và trong đồ ráng nước có chứa nhiều loại dầu mỡ khác.

 

Những người bị bệnh phù thũng

Trong lạc có một loại chất làm đông máu trong thời gian ngắn. Nếu cơ thể bị tổn thương, mặt máu bị phù, sau khi ăn lạc có thể làm cho máu ứ lại, không lưu thông, làm cho bệnh phù thũng nặng thêm.

 

Người có tiêu hóa kém

Do lạc có nhiều mỡ nên những người yếu tì gây viêm ruột, tiêu hóa kém ăn lạc sẽ gây lỏng lị, không có lợi cho sức khỏe.

 

Người bị nhiễm mỡ máu

Trong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyết áp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm với hiện tượng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, rất có hại cho cơ thể.

 

Người bị bệnh dạ dày

Những người mắc bệnh này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các triệu chứng khác. Ăn lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, những người bệnh này nên hạn chế và không ăn đậu phộng.


Phụ nữ mang thai

Một nghiên cứu của một nhóm ngày nghiên cứu tại Canada thuộc Bệnh viện Ste Justine (Montreal) cho biết ăn lạc trong thời gian mang thai và cho con bú cũng không tốt cho sức khỏe của bé.

Anne Desroches, bác sĩ về dị ứng cùng các đồng sự đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 7 năm nhằm tìm hiểu các yếu tố và nguyên nhân làm xuất hiện bệnh dị ứng.

Kết quả cho thấy ăn lạc trong quá trình mang thai sẽ làm cho nguy cơ mắc bệnh dị ứng của trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăn gấp đôi nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho đứa trẻ.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008