1 2 3

Các phương pháp chăm sóc người bệnh

Làm cách nào để chăm sóc một người bệnh tại bệnh viện hoặc tại gia đình khoa học, chu đáo và đầy tính nhân văn. Đây là một trong những điều mà xã hội hiện nay trăn trở nhiều nhất.


Các phương pháp chăm sóc người bệnh

Làm cách nào để chăm sóc một người bệnh tại bệnh viện hoặc gia đình khoa học, chu đáo và đầy tính nhân văn. Đây là một trong những điều mà xã hội hiện nay trăn trở nhiều nhất.

 

Là con cái, ai cũng muốn chăm sóc cho cha mẹ già chu đáo từng ly từng tí, những điều kiện ràng buộc về cuộc sống, bương chải sinh nhai đã bỏ qua đạo lý con người trong xã hội ngày nay rất nhiều. Điều khác biệt là ai có đủ khẳ năng vừa làm công việc của mình vừa bỏ chút ít thời gian chăm sóc cho cha mẹ mình tốt nhất.

 

Và làm cách nào, vật chất, tinh thần, tâm linh, đạo lý  gia đình xã hội.. để bạn có thể làm được một người con có hiếu thảo với cha mẹ của mình.

 

Chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp chăm sóc người bệnh dựa trên một số kinh nghiệm của những người có cha mẹ già yếu và bệnh tật có thể đóng góp giúp các bạn nhìn thực tế hơn trong cuộc sống hiện nay.

 

Hiệu quả giao tiếp với người bệnh có thể giúp họ mau bình phục hơn

Giao tiếp tích cực giữa người bệnh và thân nhân trong gia đình là một nền tảng của việc cung cấp chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất. Cách thức giao tích giúp cho người bệnh cảm thấy họ được quan tâm, được chăm sóc và họ có thể vui vẻ hơn. Biểu hiện qua các hành vi như nói chuyện, động viên tinh thần, kết hợp các món ăn (có thể) .. giúp cho họ cảm thấy giảm bớt sự lo lắng, không bị tổn thương và bất lự.

 

Phương pháp đối thoại với bệnh nhân và thân nhân trong gia đình nếu tương tác thường xuyên hơn trong các ngày họ nằm viện hoặc nằm dưỡng bệnh tại gia đình có thể cải thiện nhanh tình hình sức khỏe của họ. Bao gồm kể chuyện hàng ngày, cuộc sống sinh hoạt trong gia đình và quan trong hơn nên cung cấp cho họ nhiều thông tin càng tốt.

 

Chăm sóc tốt cho người bệnh

Xây dựng một chiến lược chăm sóc toàn diện cho người bệnh nếu bạn có thể. Đó là điều quan trọng nhất. Khi bạn tham gia vào chăm sóc cho người bệnh trong gia đình, có thể là họ tin tưởng rằng, bạn quan tâm lo lắng cho họ nhiều hơn. Họ có thể vượt qua nỗi sợ hãi, lo lăng, căng thẳng liên quan đến bệnh viện. Bạn có thể thay drap giường y tế, thay nước uống, thay quần áo, hỏi họ có ăn gì không, tạo giấc ngủ cho người bệnh vì khi bạn tạo được thói quen này có thể giúp họ mau bình phục hơn rất nhiều.

 

Vấn đề vệ sinh là rất cần thiết, điều này đòi hỏi bạn phải nổ lực rất nhiều để chăm sóc cho người thân của mình. Rõ ràng, những quy tắc này giúp người bệnh nỗ lực vượt qua bệnh tật nhanh hơn. Một trong số đó có thể giúp bạn bao gồm giường y tế cho người bệnh, xe lăn y tế hoặc sử dụng ghế bô ngồi vệ sinh giúp việc chăm sóc vệ sinh và dưỡng bệnh tốt hơn.

 

Sự tham gia khuyến khích và chia sẽ những kinh nghiệm là quý báu giữa những người có  người thân đã trải qua chăm sóc bệnh là điều mong muốn. Bệnh viện có thể là nhân tố trung gian giúp bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho người thân của mình và tạo cho bạn có kinh nghiệm hơn trong chăm sóc sức khỏe.

 

Chăm sóc thường xuyên và liên tục

Chăm sóc sức khỏe thường xuyên và liên tục giúp tương tác với người bệnh là điều quan trọng chúng ta cần phải nhớ. Bạn cũng hiểu rằng, chăm sóc sức khỏe người bệnh như là kiểu bạn đang lạc vào một mê cung phức tạp vì nó không có một kiểu hay một lịch trình phải  chăm sóc đúng như nhau.

 

Rõ ràng, bạn sẽ luôn nêu câu hỏi và tự trả lời cho mình: đang có vấn đề nghiêm trọng đây, bây giờ phải làm sao, làm cái gì trước, làm cái gì sau. Chẳng ai chỉ bạn phải làm theo một cách đúng như nhau cả, bạn phải tự tìm hiểu, tự trả lời đáp án và làm công việc chăm sóc người bệnh một cách đúng nhất và đầy đủ nhất. Và đó cũng giúp cho bạn tự trả lời những câu hỏi bức xức nhất.

 

Những kinh nghiệm chăm sóc dần đúc kết cho bạn để cũng cố tầm quan trọng như là một công cụ hỗ trợ bệnh nhân và những người thân yêu trong gia đình một cách trọn vẹn tình thương yêu, và chia sẽ.

 

Thông tin liên tục giữa người bệnh và bệnh viện cũng đòi hỏi như là công việc thúc đẩy bạn phải thực hiện giúp cho người bệnh có một sự phục hồi tốt nhất, điều này giúp bạn quản lý người bệnh có một sức khỏe tốt hơn.

 

Trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh, dĩ nhiên là bạn phải có những công cụ cần thiết về chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện là trung tâm quản lý sức khỏe tốt nhất. Nhưng khi người bệnh cần phải được chăm sóc cụ thể hơn bằng bàn tay của bạn. Bạn phải tự lựa chọn và được tư vấn để mua những sản phẩm chăm sóc sức khỏe người bệnh tại nhà, đó cũng là một mê cung bạn cần chú ý tới.

 

Tiếp cận những thông tin mới về chăm sóc người bệnh

Ngành chăm sóc sức khỏe người bệnh luôn chuyển đổi hệ thống thông tin mới mà bạn phải cần cập nhập. Những thông tin y tế được phát hành hàng ngày qua hệ thống tivi, báo chí, quảng cáo và các tạp chí nổi tiếng. Tuy nhiên, những thông tin dồn dập này vẫn được kiểm tra và phân tích bởi các nhà chuyên môn hoặc bác sĩ chuyên ngành là điều cần thiết. Bạn cũng có thể giúp người bệnh tiếp cận những thông tin đó, trao đổi cởi mở hơn trong việc kết hợp chăm sóc người bệnh. Những thông tin bao gồm cách bố trí giường y tế, cách chăm sóc hàng ngày, các loại thuốc mới, những kỹ thuật điều trị,... giúp cho người bệnh có các nhìn thực tế và hồi phục tốt hơn.

 

Sự tham gia của gia đình

Bệnh viện đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc người bệnh hoàn thiện nhất. Tuy nhiên, cần phải xác định lại rằng, cả gia đình cùng chăm sóc người bệnh là cách cần phải quan tâm hàng đầu. Bởi vì, gia đình là những người biết rõ bệnh nhân và biết được những biểu hiện của họ trong lúc họ bị bệnh. Gia đình có thể trấn an người bệnh trong lúc bất ổn, lo lắng hoặc dễ bị tổn thương. Bệnh nhân được các thành viên trong gia đình chăm sóc và khuyến khích họ tích cực nhất.

 

Những người bệnh cần sự chăm sóc dài hạn như bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh mãn tính là cần sự hỗ trợ và động viên nhiều nhất. Những người bệnh này thường là người già và những người bệnh nặng có thể đang trãi qua những phương pháp điều trị y tế khó khăn đòi hỏi phải kéo dài và thường xuyên trong bệnh viện. Thời gian điều trị và sự chăm sóc của gia đình là một nguồn quan trọng trong việc chăm sóc. Hơn nữa, những triệu chứng, những thói quen này cần sự thông tin qua lại giữa bác sĩ và người nhà bệnh nhân giúp cho việc điều trị có kết quả tốt hơn.

 

Môi trường chăm sóc

Khi một người vào bệnh viện nằm điều trị trên giường y tế thì họ không khỏi lo lắng, căng thẳng và dễ bị tổn thương. Môi trường bệnh viện có thể là một khả năng làm cho họ trầm trọng thêm sức khỏe hoặc ngược lại. Môi trường chăm sóc người bệnh bao gồm bầu không khí, trạng thái, âm thanh, mùi vị, có liên quan đến sự thoải mái và an tâm.

 

Môi trường chăm sóc đó phải là an toàn, sạch sẽ, được sự bảo vệ riêng tư cá nhân của bệnh nhân.

 

Nếu được chăm sóc ở nhà, người bệnh cũng cần phải có không gian thoáng đãng, kết hợp với màu sắc và ánh sáng, bố trí khung cảnh tự nhiên, có các loại hình phục vụ giải trí có thể giúp người bệnh rất nhiều trong việc điều trị chăm sóc.

 

 

Tâm linh

Tâm linh là khả năng nội bộ của mỗi người với ý nghĩa gắn kết nhau trong cuộc sống, không giới hạn tôn giáo truyền thống. Bệnh nhân và gia đình có thể tương tác với các tổ chức chăm sóc y tế và những người theo tôn giáo ở những thời điểm khó khăn nhất giúp họ có thể vượt qua. Khi bệnh, họ có cảm giác dễ bị tổn thương, lo lắng và sợ hãi rất nhiều. Vì vậy nhu cầu tinh thần thông qua tôn giáo có lẽ là một sức thuyết phục giúp sự liên kết giữa họ và các đấng siêu nhiên để họ yên tâm hơn trong điều trị.

 

Y học tích hợp

Một điều căn bản của chăm sóc bệnh nhân là nâng cao kiến thức điều trị bao gồm hỗ trợ giữa quản lý sức khỏe và giữ gìn sức khỏe của họ. Hiện nay, cách chăm sóc người bệnh bao gồm chăm sóc sức khỏe và bổ sung và thay thế các loại thuốc mới. Điều trị còn dựa trên thuốc và tinh thần chữa bệnh để được giải quyết tốt đa công hiệu chữa bệnh.

 

Chăm sóc cộng đồng

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tại bệnh viện và tại gia đình. Bạn cũng phải tham gia các khóa tập trung vào việc chăm sóc bệnh của cộng đồng, giáp dục sức khỏe để nâng cao ý thức kinh nghiệm và truyền kinh nghiệm cho mọi người. Các trương trình này là nơi có thể đóng góp rất nhiều cho những người cần tiếp cận phương pháp điều trị mới, thuốc mới và nhân tốt tinh thần cần được cũng cố khi có người được chia sẽ.

 

Các trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà đang được mở rộng. Nhưng điều này cần đòi hỏi sự tận tụy và tin tưởng cụ thể giữa những trung tâm và gia đình người bệnh. Các dịch chăm sóc sức khỏe hiện nay có đủ những phương pháp, điều khiện và kinh nghiệm giúp bạn thật chu đáo trong việc điều trị bệnh cho người thân bạn.

 

Nhưng khi được đáp ứng đầy đủ, điều cần đòi hỏi là bạn cũng cần quan tâm hơn nữa đến người bệnh và kinh nghiệm thấy rằng, chia sẽ gánh nặng cho một trung tâm y tế chưa phải là đúng đắn, chỉ bạn chia sẽ được sự săn sóc nhưng không chia sẽ được tình yêu thương, sự lo lắng, sự quan tâm giữa bạn và người bệnh.

 

Vì vậy, ngoài những dịch vụ chăm sóc, bạn nên quan tâm, động viên, tìm hiểu tâm tư, tình cảm và giành nhiều thời gian cho người bệnh hơn nếu có thể. Đó là điều bạn phải thực hiện, phải làm.

 

 Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008