1 2 3

Nhu cần dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Làm cách nào cân bằng dinh dưỡng cho người lớn tuổi. Để giúp họ sống lâu và có sức khỏe tốt, phải hiểu rằng cơ thể cần hấp thu những chất nào và số lượng như thế nào là hợp lý


Nhu cần dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Cần bằng dinh dưỡng cho người già là nhu cầu thiết yếu giúp họ có sức khỏe và sống lâu

 

Khi già đi, nhu cầu dinh dưỡng của con người thay đổi. Thông thường, người lớn tuổi cần ít năng lượng hơn, giảm sự thèm ăn, ít vận động và ít tương tác xã hội. Tát cả những yếu tố làm thay đổi nhu cầu dinh dưỡng theo những cách khác nhau. Điều quan trọng là phải nhận thức được làm cách nào để duy trì tình trạng dinh dưỡng tối ưu để đạt được một cuộc sống lâu dài hơn và khỏe mạnh của người cao tuổi.

 

Sau đây là những gợi ý giúp bạn có thể chăm sóc đầy đủ hơn về thể cho cho những người thân lớn tuổi trong gia đình.

 

Nhu cầu năng lượng

Bởi vì người lớn tuổi mất đi tính di động và trở nên ít hoạt động, nhu cầu calo của họ giảm. Kết hợp với tuổi tác cao là giảm sự thèm ăn, điều này là thêm khó khăn để họ có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Năng lượng rất quan trọng đối  với cá nhân người cao tuổi, buộc họ phải sử dụng chế độ ăn uống gồm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần phải phân biệt rõ giàu dinh dưỡng không phải là phải nhiều chất béo, nhiều đường vào chế độ ăn uống của họ.

 

Carbohydrate và chất xơ

Giảm khả năng vận động của cơ quan tiêu hóa làm tăng khả năng táo bón ở người lớn tuổi. Vì vậy, sự cần thiết và tầm quan trọng của chất xơ là tối quan trọng cho người cao tuổi.  Khuyến cáo cho người cao tuổi là họ cần thiết phải có tối thiểu 27 đến 40g chất xơ mỗi ngày, Để tiêu thụ đủ chất xơ, nó được nêu là ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau qua chế biến như nấu canh, luộc, xào ít chất béo,..

 

Chất béo và protein

Các khái niệm dinh dưỡng chỉ ra rằng lượng chất béo cao, đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể làm trầm trọng thêm hoặc đóng góp vào bệnh viêm khớp. Giữ một chế độ ăn uống ít chất béo hoặc vừa phải giúp những người lớn tuổi có trọng lượng cân bằng vừa phải làm giảm sự khó chịu của bệnh viêm khớp. Một số chất béo có thể hữu ích như dầu các và dầu thực vật là nguồn cung cấp vitamin E hoặc acid béo omega-3 có đặc tính kháng viêm. Protein cũng rất quan trọng đối với người cao tuổi. Lượng protein đòi hỏi cung cấp hàng ngày không cần cao nhưng tối thiểu để đảm bảo năng lượng đủ để duy trì khối lượng cơ bắp.

 

Nước

Hydrat hóa là một trong những nhu cầu quan trọng nhất của người cao tuổi. Hydrate hóa thích hợp là điều cần thiết cho cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa thức ăn, mang chất dinh dưỡng, làm ẩm niêm mạc lót và đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Đàn ông và phụ nữ lớn tuổi cũng có nguy cơ cao mất nước do thần làm việc kém hiệu quả hơn. Người lớn tuổi hay quên uống một lượng đủ nước, điều đó là phải cần đảm bảo, trong đó lưu ý rằng, họ phải uống từ 6 đến 8 ly nước mỗi ngày là yêu cầu.

 

Vitamin và khoáng chất

Hầu hết, các khuyến nghị vitamin và khoáng chất không tăng đối với người lớn tuổi. Hấp thu các vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng bởi độ ẩm, thuốc men và acid tiết từ dạ dày, vì vậy sự thiếu hụt cần được theo dõi cẩn thận. Sau tuổi 50, chế độ dinh dưỡng của Mỹ khuyên bạn nên tăng tiêu thụ can xi từ 1.000mg - 1.200 mg mỗi ngày để bạo vệ bạn chống lại bệnh loãng xương. Hướng dẫn của họ (USDA) cũng khuyên bạn nên tăng vitamin B-6 từ 1,3mg đến 1,5mg cho phụ nữ lớn tuổi và từ 1,3mg đến 1,7mg cho nam giới lớn tuổi. Vitamin E cũng là chất hữu ích cho người cao tuổi trong ngăn ngừa đau khớp và cải thiện chức năng nhận thức.

 

đọc thêm: Vitammin cần thiết cho cơ thể

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008