1 2 3

Cách sử dụng oxy y tế cho người già

Làm cách nào sử dụng oxy y tế đúng nhất cho người già, người bệnh viêm phổi, người bị phổi suy tắt mãn tính COPD. Cách dùng và sử dụng đúng


Cách sử dụng oxy y tế cho người già

Làm cách nào sử dụng oxy đúng nhất cho người bệnh tại nhà luôn là câu hỏi đang được mọi người quan tâm.

 

Liệu pháp oxy là gì

Oxy, khí được tìm thấy trong không khí chúng ta hít thở, là cần thiết trong đời sống con người. Một số người bị rối loạn ho hấp không thể có đủ oxy tự nhiên. Họ có thể bổ sung oxy, hoặc liệu pháp oxy. Những người được điều trị oxy thường thấy mức cải thiện năng lượng, cải thiện giấc ngủ và chất lượng tổng thể tốt hơn của cuộc sống.

 

cách sử dụng bình oxy hay máy tạo oxy cho người bệnh

 

Ai cần trị liệu oxy

Điều trị oxy được quy định cho những người không thể có đủ oxy của chính mình. Điều này thường là do một tình trạng phổi có thể ngăn chặn phổi hấp thu oxy, bao gồm:

- COPD

- Viêm phổi

- Hen suyễn

- loạn sản hoặc phổi kém phát triển ở trẻ sơ sinh

- suy tim

- xơ nang

- ngưng thở khi ngủ

- bệnh phổi

- chấn thương cho hệ hô hấp

 

Để xác định xem bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ liệu pháp oxy, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng oxy trong máu của bệnh nhân. Mức độ thấp có nghĩa là tốt nhất người đó có thể phải sử dụng oxy để thở.

 

Một số người cần điều trị oxy toàn thời gian, trong khi những người khác cần nó chỉ thỉnh thoảng hoặc trong một số tình huống nhất định. Một số liệu pháp oxy được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám, nhưng một số người cần phải có lưu trữ nguồn cung cấp oxy trong nhà của họ bao gồm bình oxy lưu động hoặc máy tạo oxy lấy từ không khí môi trường.

 

Loại oxy

Khí oxy có thể được lưu trữ trong chai - bình oxy di động loại 2 khối, 3 khối, 6 khối khí, cũng có thể là loại máy tạo ra oxy bằng cách lọc không khí từ môi trường (giữ lại khí trơ và cho ra khí nguyên chất oxy). Oxy lỏng cũng được lưu trữ trong bồn (tank) nhưng hầu như được sử dụng trong các trung tâm điều áp hoặc bệnh viện.

 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng oxy y tế là rất lớn, đa số những người bị bệnh khó thở, mệt tim, bệnh viêm phổi,... đều phải dựa vào nguồn oxy nguyên chất để sử dụng tăng cường sức khỏe. Nếu không có các loại bình oxy hay máy tạo oxy thì sức khỏe bị đe dọa nghiêm trọng.

 

Thở oxy di động hay còn gọi là bình oxy hay máy tạo oxy được lựa chọn nhiều hơn so với các lựa chọn khác. Bình oxy dưỡng khí là một thiết bị có oxy tập trung cho việc điều trị tạm thời vì thời gian sử dụng ngắn trong khoảng 1-3 giờ liên tục và hoàng toàn là oxy nguyên chất từ 92% trở lên. Với máy tạo oxy Trung quốc thì lượng oxy được tạo ra từ máy thì oxy tinh chất đạt được là từ 90% trở lên, trong khi máy tạo oxy của Mỹ tạo được lượng oxy nguyên chất hơn 93%.

 

Tuy nhiên, tùy theo bệnh mà cho họ thở oxy với nồng độ thích hợp và lưu lượng vừa phải, không phải nhiều oxy vào phổi là tốt. Điều này có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do nếu lượng oxy đi vào phổi quá nhiều, các nang phế phổi có thể bị tổn hại, không còn tự hoạt động, người bệnh có thể bị lờn oxy thiên nhiên bình thường, các cơ hoàn phổi sẽ không tự co bóp bình thường trở lại, phổi có nguy cơ bị sụp đổ (xẹp phổi).

 

Tiên lượng  oxy trị liệu

 

Nhiều người cần oxy để có cuộc sống bình thường, giúp phục hồi sức khỏe và chống lại bệnh tật. Trong nhiều trường hợp. điều trị oxy sẽ giúp tăng sức chịu đựng, giảm khó thở, và làm cho hoạt động dễ dàng hơn. Trong một số trường hợp, điều trị oxy có thể làm tăng tuổi thọ.

 

Ngay cả những người cần điều trị liên tục do bệnh mãn tính có thể sống cuộc sống bình thườg. Khi một bệnh nhân biết để quản lý các thiết bị oxy, điều trị không cần phải hạn chế thói quen của mình.

 

Cân nhắc an toàn

Mặc dù oxy là một chất khí không cháy, nó là cần thiết cho quá trình đốt cháy. Cháy trong khu vực với oxy quá mức có khả năng đốt cháy nhanh hơn. Hãy thận trọng với bình dưỡng khí oxy xung quanh ngọn lửa và máy sưởi, và chắc chắn để lưu trữ oxy tuyệt đối an toàn.

 

Lưu ý: Khi sử dụng các liệu pháp oxy, nên kèm theo sử dụng máy xông khí dung giúp giảm khô khí quản, đào thải chất đờm nhớt ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn, không còn làm khô phổi và tạo các cơn co thắt phổi. Cũng có thể kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong máu ổn định không bằng máy đo nồng độ oxy trong máu SPO2.

 

Khi lựa chọn mua máy tạo oxy, nên hỏi kỹ rằng nơi bán máy tạo oxy có máy kiểm tra nồng độ oxy để test máy tạo oxy không. Vì một số nơi thu lại máy cũ và bán cho người bệnh nói là máy mới, điều này rất gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008