1 2 3

Cách di chuyển người nằm liệt giường

Cách di chuyển người bệnh lên giường y tế, xoay người bệnh nhân sau khi làm vệ sinh hoặc cách giúp người bệnh từ giường y tế lên xe lăn y tế một cách an toàn. Tìm hiểu để biết thêm những điều cần làm tốt nhất cho một người bệnh nằm liệt giường.


Cách di chuyển người nằm liệt giường

Làm cách nào di chuyển người nằm liệt giường, cách chuyển người bệnh từ giường y tế xuống xe lăn y tế an toàn nhất.

 

Di chuyển người nằm liệt giường có thể là điều vất vả. Khi di chuyển một người nằm liệt giường, bạn cần phải chăm sóc phải nhiệt tình và bằng tình thương giành cho người bệnh. Thực hành kỹ năng chăm sóc bệnh thuần thục trong việc di chuyển người nằm liệt giường sẽ đảm người bệnh được an toàn và tránh bị thương.

 

Hướng dẫn cách xoay người bệnh

1. Bạn nên đứng một bênh cạnh của giường bệnh y tế đối với nơi bạn sẽ định di chuyển bệnh nhân. Lấy tay của người bệnh đặt lên bả vai cổ của bạn (nếu họ còn tỉnh táo có thể giúp bằng cách 2 cánh tay bó chặt vào cổ của bạn). Chuyển đầu gối của họ lên hơi cong.

 

2. Đặt một bàn tay thuận tiện lên vai của người đó và tay khác lên hông bạn, nhẹ nhàng xoay cơ thể của họ về phía bạn. Bạn cũng có thể thực hiện việc di chuyển bằng cách nắm tay và đầu gối của người bệnh nâng lên cùng dịch chuyển theo cơ thể.

 

3. Di chuyển người bệnh nằm trở lại tư thế cần đặt đúng nơi trung tâm giường y tế để tránh họ rơi ra khỏi giường. Đặt thêm một cái gối lót dưới đầu gối của người bệnh và một cái gối kê bên hông của họ để cho họ có tư thế nằm thoải mái tránh tì đè liên tục vào phần lưng gây ra các vết loét.

 

Dịch chuyển người bệnh từ giường y tế lên xe lăn

4. Di chuyển một chiếc xe lăn về gần giường y tế càng gần càng tốt. Nếu bạn di chuyển người bệnh và một chiếc xe lăn, nên nhớ là hãy khóa bánh xe lại.

 

5. Đặt một cánh tay dưới chân của người bệnh và một tay dưới lưng. Di chuyển đôi chân của người bệnh về phía mép giường, xoay vòng cơ thể của họ lại đúng như tư thế chuẩn bị bước xuống giường y tế. Bệnh nhân nên ngồi ở mép giường.

 

6. Bạn phải đứng đối mặt người bệnh, hạ thấp trọng tâm người bạn tư thế ngang bằng với người bệnh, để 2 tay của người bệnh lên vai của bạn. Đặt cánh tay của bạn lên thắt lưng người bệnh, một tay vòng qua lưng người bệnh rồi xiết chặt lưng họ lại. Vị trí này giúp bạn giữ vững người bệnh khi chuẩn bị di chuyển họ đứng lên để vào xe lăn.

 

7. Bạn giữ tư thế đó cho đến khi bạn chuyển họ đến đúng vị trí của xe lăn. Sau đó nhẹ nhàng đặt người bệnh từ từ xuống xe lăn cho đến khi họ ngồi đúng vị trí an toàn.

 

Những gợi ý

- Nên xem xét các kỹ thuật thích hợp ở những người chăm sóc bệnh chuyên nghiệp. Khi bắt đầu chăm sóc một người bệnh nằm liệt giường, bạn nên quay sát một người người chăm sóc chuyên nghiệp để đảm bảo bạn đang theo dõi cách làm thuần thục và chính xác. Sai làm khi di chuyển người bệnh có thể dẫn đến chấn thương cho cả bạn và người bệnh.

- Di trì đúng tư thế. Điều này bao gồm việc giữ lưng của bạn đứng "tấn" thẳng lưng, chân nên chùng xuống, đầu gối cong về phía trước. Điều này sẽ ngăn bạn ngã và giúp bạn giữ thăng bằng tốt nhất giữa và của bạn và cơ thể người bệnh.

- Tìm kiếm một sự giúp đỡ từ người khác, chẳng hạn từ một thành viên gia đình, bạn bè hoặc người khác mà bạn có thể nhờ họ giúp đỡ. Di chuyển một người bệnh nên được thực hiện với sự hỗ trợ người khác nếu có thể.

- Một người nằm liệt giường nên di chuyển lưng và cơ thể của họ thường xuyên để chống lại các vết loét.

- Bài viết này chỉ xem là một lời khuyên y tế mục đích thông tin thêm cho người chăm sóc bệnh. Khi chăm sóc một người nằm liệt giường, điều quan trọng là bạn nên cần sự hỗ trợ của một người khác và nên có lời khuyên từ những chuyên gia y tế được đào tạo.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008