1 2 3

Dụng cụ y khoa cần dùng chăm sóc người bệnh liệt giường

Những người bị nằm liệt giường do tuổi già sức yếu, bệnh tai biến đột quỵ, gãy xương... cần phải được chăm sóc tận tình giúp họ mau hồi phục. Đây là những điều bạn nên tìm hiểu chia sẽ có thể giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe tốt hơn.


Dụng cụ y khoa cần dùng chăm sóc người bệnh liệt giường

Chăm sóc cho một người già, bệnh nhân nằm liệt giường đòi hỏi một kỹ năng thật đặc biệt. Trong khi nhiều người trong số chúng ta có kỹ năng chăm sóc bệnh, một số người lại xem chăm sóc bệnh như là một bổn phận của con cái đối với cha mẹ ông bà.

 

Chăm sóc cho một người già, bệnh nhân nằm liệt giường đòi hỏi bạn phải có một sự hiểu biết một số điều kiện. Trong đó một số phương tiện chăm sóc hoặc dụng cụ y khoa cần thiết giúp điều trị sức khỏe người bệnh tốt hơn.

 

Bạn phải cân nhắc và cần phải tìm hiểu qua bác sĩ có chuyên môn hoặc những người chăm sóc sức khỏe người bệnh có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết phải làm điều gì để giúp cho một người bệnh mau chống có sức khỏe tốt.

 

Một căn phòng tốt

Một căn phòng tốt là căn phòng phải yên tĩnh, có đầy đủ ánh sáng, không ẩm thấp, không quá nóng. Một người bệnh cần những không gian thoáng đãng có thể giúp họ phục hồi mau hơn. Nếu có cửa sổ nên đặt người bệnh không gần đó vì có thể về đêm gây cảm lạnh cho họ. Nên đặt giường y tế nơi thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe bao gồm tắm và vệ sinh thân thể.

 

Một giường y tế

Giường y tế là một loại phương tiện giúp đỡ rất nhiều cho sức khỏe người bệnh. Giường y tế còn giúp cho người chăm sóc người bệnh có thể thay đổi tư thế người bệnh, thay quần áo, tả lót dễ dàng. Đối với một số bệnh như suy tim, suy hô hấp COPD, liệt do tai biến, gãy xương thì giường y tế là phương tiện nâng cao đầu họ cho dễ hô hấp hơn chống lại chứng xẹp phổi khi đang tịnh dưỡng.

 

Nệm chống loét

Thông thường, người bệnh nằm liệt giường không thể tự cử động cơ thể để có thể chuyển mình của họ. Bạn cũng nên biết rằng, khi cơ thể bị tì đè liên tục khoảng hơn 2 tiếng có thể gây ra các vết nóng đỏ ngứa (phần mông, gói chân, lưng, cổ và đầu) tạo ra các miệng vết thương gây loét. Nệm hơi chống loét giúp cơ thể người bệnh ổn định, không gây chứng tì đè, nóng và ngứa nơi lưng, các vết loét sẽ không hình thành. Nếu lưng đã bị loét, nên mua ngay miếng dáng chống loét giúp lành vết loét nhanh chống.

 


Một máy tạo oxy

Máy tạo oxy được dùng trong trường hợp người bệnh thiếu dưỡng khí oxy gây khó thở. Những người nằm liệt giường đề có vấn đề về hô hấp bao gồm các bệnh như suy tim, viêm phổi cấp, suy hô hấp COPD, xẹp phổi,... Máy oxy tạo ra oxy nguyên chất hơn 93% từ khí trời giúp oxy căn bản đi vào máu dễ dàng qua động mạch phổi. Máy tạo oxy còn là một loại máy giúp cho một số người già khó thở về đêm ổn định lại giấc ngủ và tăng cường sức khỏe cho họ.

 

Một số bệnh như viêm phế quản mãn tính, hen suyễn,... cũng phải cần có máy tạo oxy trong nhà nhằm giúp hạ ngay cơn suyễn trong bất cứ tình huống nào.

 

Một máy hút dịch đàm nhớ

Những người bị viêm phế quản mãn tính, bệnh suy phổi, tắt nghẽn phổi COPD, bệnh tai biến đột quỵ, bệnh hen suyễn,.. đều không thể tự mình đào thải dịch đàm nhớt trong phổi ra ngoài. Nếu dịch trong phổi nhiều sẽ nguy hại đến sức khỏe người bệnh do dịch đờm nhớt ngăn chặn phổi hấp thụ oxy và chuyển hóa oxy vào trong máu một lượng cần thiết và ổn định.

 

Nhờ máy hút dịch đờm nhớt mà người bệnh có thể trở lại hô hấp bình thường dễ dàng. Máy hút đàm nhớt hiện nay có loại 1 bình và có loại 2 bình. Trong trường hợp đàm nhớt nhiều thì nên sử dụng máy hút dịch 2 bình và ngược lại. Một số trẻ em cũng phải sử dụng máy hút dịch đàm nhớt: đó là những trường hợp suy phổi cấp, viêm phế quản, hen suyễn, suy tim,...

 

Máy hút dịch đờm nhớt dễ dàng sử dụng tại gia đình và chỉ cần một làm tìm hiểu nguyên lý hoạt động là có thể sử dụng được. Sử dụng thêm dây hút dịch và vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng để tránh nhiễm trùng cơ hội thâm nhập vào hệ thống hô hấp của người bệnh.

 

Một máy đo nồng độ oxy trong máu

Đa số người bệnh suy tim, suy hô hấ, tai biến đột quỵ, tắt phổi mãn tính COPD, hen suyễn đều có nồng độ oxy trong máu hòa tan thấp hơn bình thường. Nồng độ oxy trong máu đầy đủ là khoảng 95% trở lên. Tuy nhiên, những người bệnh thường dễ dàng bị tụt nồng độ oxy trong máu. Khi bị tụt oxy trong máu, nên kiểm tra bằng loại máy này ngay để biết cách sử lý như sử dụng bình oxy y tế hoặc máy tạo oxy cho người bệnh thở. Trong trường hợp giảm nồng độ oxy làm người bệnh hôn mê, nên chuyển nhanh người bệnh vào phòng cấp cứu của bệnh viện.

 

Một ghế bô ngồi vệ sinh

Vệ sinh sức khỏe người bệnh là điều quan trọng phải thực hiện hàng ngày nhằm tránh nhiễm trùng và ổn định sức khỏe người bệnh. Trong đó ghế ngồi vệ sinh y tế là một trong những dụng cụ phục vụ bệnh nhân hàng ngày. Nếu người bệnh trong quá trình hồi phục tiến triển, có thể ngồi dậy được hoặc đi đứng được thì nên sử dụng ghế bô ngồi vệ sinh sử dụng cho nhu cầu chăm sóc thân thể hàng ngày.

 

Một xe lăn y tế

Khi người bệnh trong quá trình hồi phục tiến triển, họ cần phải được hưởng không khí trong lành, được vận động đi lại và phải có một phương tiện phù hợp giúp đỡ họ di chuyển. Xe lăn y tế là một phương tiện phù hợp giúp cho hoạt động thể chất của người bệnh tiến triển hồi phục nhanh. Hơn nữa, việc tái khám bệnh bằng phương tiện di chuyển là xe lăn còn giúp họ đi lại dễ dàng hơn. Y Khoa Kim Minh cung cấp nhiều loại xe lăn bao gồm xe lăn thông dụng bình thường, xe lăn y tế đa năng, xe lăn nhôm và nhiều loại khác phục vụ người bệnh.

 

Một số dụng cụ khác

Nhu cầu dụng cụ phục vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh là nhiều và cần thiết. Quan trọng là chọn lựa được dụng cụ y tế căn bản giúp sức khỏe người bệnh tiến bộ hơn. Một số dụng cụ tập đi, gậy, dụng cụ tập phục hồi chức năng, máy massage xung điện, những vật tư tiêu hao sử dụng phục vụ cho người bệnh cũng cần thiết phải có.

 

Cách chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe một người bệnh bình thường đã khó, chăm sóc người bệnh nặng như tai biến đột quỵ, gãy xương, suy tim, suy hô hấp càng khó khăn gấp bội lần. Người chăm sóc bệnh phải biết đặt mình vào trường hợp của người bệnh, biết phải làm gì, lên kế hoạch,... để có một cách chăm sóc tổng thể sâu sắc hơn, nhờ đó người bệnh có thể được phục hồi nhanh chóng.

 

Chế độ ăn uống cho người bệnh

Người bệnh cần một chế độ ăn uống nhiều chất, nhiều khoáng chất và vitamin giúp cơ thể họ nhanh hồi phục. Cần phải biết chọn món ăn đầy dinh dưỡng, chia nhỏ khẩu phần ăn nhiều lần vì họ khó mà hấp thu được đầy đủ một lần trong một lần ăn. Nếu người bệnh không tự ăn được phải sử dụng túi cho ăn, phải xay nhuyễn thức ăn. Nếu người bệnh có thể tự ăn được, bạn phải quan tâm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm rau của quả, trái cây,... cho hợp lý mỗi lần người bệnh sử dụng.

 

Chăm sóc tinh thần

Chăm sóc tinh thần là cần thiết, bao gồm sách báo, ti vi, nghe nhạc... nhưng quan trọng, người bệnh phải được trò truyện, động viên tinh thần, kể cho họ nghe bệnh của họ đang tiến triển tốt hơn. Hãy cố gắng làm những điều có thể để động viên họ, càng tiếp xúc và nói chuyện nhiều người, họ cành nhanh hồi phục.

 

Đó là tất cả những gì chúng ta cần phải làm, cần phải chia sẽ nhiều với người bệnh. Nếu bạn không đủ thời gian và cần một người khác chăm sóc, hãy cố gắng giúp đỡ nhiều về tinh thần cho người bệnh. Tình cảm của con cái là quan trọng, nhưng phải biết chi phối giá trị tinh thần cùng vật chất thì người bệnh mới mau hồi phục sức khỏe.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008