1 2 3

Chú ý sử dụng nệm chống loét cho người bệnh

Làm cách nào ngăn ngừa một vết loét hình thành cho những người bệnh nằm liệt giường. Nệm chống loét là phương tiện đầu tiên bạn nên nghĩ đến vì nó là một loại nệm sử dụng máy bơm hơi có van đảo chiều vừa ngăn ngừa loét, vừa có thể massage lưng người bệnh không bị nằm tì đè một chổ.


Chú ý sử dụng nệm chống loét cho người bệnh

Làm cách nào ngăn ngừa một vết loét hình thành cho những người bệnh nằm liệt giường. Nệm chống loét là phương tiện đầu tiên bạn nên nghĩ đến vì nó là một loại nệm sử dụng máy bơm hơi có van đảo chiều vừa ngăn ngừa loét, vừa có thể massage lưng người bệnh không bị nằm tì đè một chổ.

 

Một người bệnh nằm liệt giường có thể có những bất lợi cho sức khỏe khác cho cơ thể ngoài chứng bệnh đang được chữa trị. Họ là người đang có khả năng đề kháng kém, khó hoặc không tự chủ hoạt động của bản thân thường dễ gây nên các biến chứng như teo cơ, liệt cơ, lở loét trên cơ thể.

 

Vì vậy khi chăm sóc một người bệnh nằm liệt giường, ngoài chế độ chăm sóc thật đặc biệt, người nhà còn phải đế ý đến sự hình thành các vết loét trên cơ thể bệnh nhân. Đại đa số người bị tai biến đột quỵ, người già bị gãy xương nằm bất động một chổ dễ có các vết loét.

 

Loét là do vùng da ngoài cùng của lưng, chân, mông, cổ và đầu liên tục bị tì đè, làm phát sinh một độ nóng ẩm nhất định tại một vùng da liên tục đặc biệt là vùng xương cụ, vùng mông, vùng cẳng chân, gót chân, vùng xương bả vai, xương cổ và vùng đầu. Vết loét hình thành trong 4 giai đoạn nhưng giai đoạn 1 thì người nhà không để ý lắm vì chỉ cần 2-3 tiếng bị tì đè liên tục sẽ sinh ra ngay vết loét.

 

Giai đoạn hình thành vết loét

1. Giai đoạn đầu tiên: Vùng da bị tì đè không khô và thoáng sẽ phát sinh độ ẩm và nóng, phản ứng của cơ thể sẽ phát thoát nhiệt và sinh ra mồ hôi để chống lại cơn nóng. Điều này sẽ gây ra một số trên cơ thể tỳ đè có hiện tượng là đỏ ửng, tím và sưng lên.

 

2. Giai đoan 2: bắt đầu có hiện tượng hình thành các miệng vết thương hở, nó bắt đầu sưng vùng da bị lở, tạo cơn bỏng rát, khó chịu và đau đớn cho người bệnh, nhưng thật sự họ không thể nói ra vì có thể một số người gia không biết mình tại sao bị rát và ngứa và họ không thể cử động để xê dịch mình nếu bệnh của họ là đột quỵ tai biến.

 

3. Giai đoạn 3: Hình thành các vết loét lan rộng, gây ương mủ, chảy nước dịch có mùi hôi đặc trưng. Đặc biệt là giai đoạn này da dễ bị nhiễm trùng hoại tử phần thịt. Có thể nhiễm nhiều bệnh nghiêm trọng.

 

4. Giai đoạn 4: Đây là thời kỳ nguy hiểm nhất của sự hình thành các vết thương hở và to, nó lan rộng xung quanh, ăn sâu vào tận xương, có nhiều mủ và dịch chảy liên tục. Cảm giác người bệnh rất khó chịu và đau đớn cùng cực. Người bệnh nằm liệt có thể bị nhiễm trùng máu gây tử vong cao nhất.

Làm cách nào để ngăn ngừa hình thành vết loét

Để ngăn ngừa hình thành các vết loét có nhiều cách

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thân thể người bệnh. Lau khô ngay và dùng một số bột chống ẩm xoa lên vùng thường xuyên bị tì đè của người bệnh.

 

- Phòng và giường y tế của người bệnh thật sự thông thoáng và khô ráo, tránh ẩm mốc dễ tạo các vết loét cho người bệnh.

 

- Vết loét hình thành ở giai đoạn 1 là rất nhanh, vì vậy, người chăm sóc bệnh nhân nằm liệt giường phải thường xuyên cách 2-3 tiếng lật người bệnh kiểm tra và đồng thời làm vệ sinh như lau khô mồi hôi, làm mát ngay vùng hay bị tì đè.

 

- Sử dụng gối kê nghiêng cho người bệnh nằm, đồng thời cũng phải đổi tư thế nằm cho người bệnh

 

- Đặc biệt nên sử dụng nệm chống loét là phương tiện hiệu quả đặc biệt giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành cho người bệnh.

 

- Không nên sử dụng nệm nước lót cho người bệnh nằm, vì nếu trời về đêm lạnh, người bệnh dễ bị viêm phổi (bạn cũng biết rằng nguy cơ tử vong hàng đầu đối với người nằm liệt giường không phải là nguyên nhân gây ra tử vong chính mà là nguyên nhân viêm phổi cấp mới là nguyên nhân hàng đầu). Nếu trời nóng, thì nệm nước lại là nơi tích tụ hơi nóng tạo ra nhanh các vết loét.

 

- Nệm hơi chống loét sử dụng máy bơm không khí thiên nhiên ngoài trời đưa vào nệm, đồng thời có chế độ van đảo 2 chiều giúp không khí lưu thông ở mặt nệm luôn ở mức 27-28 độ C. Điều này giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành nhanh ở lưng người nằm liệt giường.

 

Hiện nay, nệm chống loét của Y Khoa Kim Minh chúng tôi phân phối có nhiều loại từ bình dân cho đến cao cấp. Quan trọng, nếu cần nằm dưỡng bệnh lâu dài, người nhà nên chọn loại nệm chống loét tốt nhất như loại nệm hơi chống loét Apex Excel 2000 của Taiwan có thể giúp người bệnh yên tâm dưỡng và điều trị vì đây là loại nệm dày, bơm êm và bền theo thời gian.

 

Giường điện y tế giúp chăm sóc người bệnh tốt hơn

Ảnh: Giường điện y tế giúp chăm sóc sức khỏe người bệnh đơn giản hơn

 

Những điều cần ghi nhớ

Khi có một người nằm liệt giường phải biết ngăn chặn xảy ra các viết loét:

- Vết loét hình thành sau 2-3 giờ cơ thể người liệt bị tì đè liên tục

- Loét hình thành qua 4 giai đoạn và dễ gây nhiễm trùng máu và tử vong cao

- Vệ sinh cơ thể người bệnh khô ráo và dùng các loại bột ngăn ngừa ẩm xoa lên vùng lưng người bệnh

- Nên kiểm tra và thay đổi tư thế người bệnh khoảng 2 tiếng một lần

- Sử dụng nệm chống loét giúp ngăn ngừa các vết loét hình thành ở nơi tì đè

- Nếu bị loét, nên mua miếng dán chống loét ion carbon bạc giúp các vết loét mau lành

- Nên sử dụng giường y tế là một phương tiện chăm sóc bệnh nhân dễ dàng và giúp họ mau hồi phục.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008