1 2 3

Chữa liệt do tai biến đột quỵ bằng cây ngũ trảo

Cây ngũ trảo ngoài công dụng chữa bệnh dân gian ai cũng biết, nó còn là phương thuốc hiệu nghiệm dùng chữa bại liệt do tai biến đột quỵ

 


Chữa liệt do tai biến đột quỵ bằng cây ngũ trảo

Cây ngũ trảo ngoài công dụng chữa bệnh dân gian ai cũng biết, nó còn là phương thuốc hiệu nghiệm dùng chữa bại liệt do tai biến đột quỵ

 

Cây ngũ trảo còn gọi là mẫu kinh, hoàng kinh, ngũ trảo phong, chân chim (là do hình dáng của lá, trông như 5 cái móng chim),.. Là loài cây gỗ nhỏ, cao từ 3-5 m, cành non hình vuông, có lông mịn màu xám. Lá cây ngũ trảo mọc đối, 3-5 lá chét, hình trái xoan hoặc mũi mác, mặt trên lá nhẵn màu xanh lục, mặt dưới có lông mịn màu trắng bạc, hơi khía răng ở phần đầu lá. Cụm hoa mọc ở đầu cành, có màu tím hoặc màu lam tía, mùa hoa tháng 11. Quả hạch hình cầu, có đài tồi tại bao bọc.

 

Theo Đôn y, ngũ trảo có vị đắng the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt, làm lưu thông huyết mạch, trừ thấp, kích thích tiêu hóa.

 

Cây ngũ trảo dễ trồng có thể cắt cây và dăm xuống đất là có thể tự phát triển được, cây có thể làm hàng rào vì lá đẹp và thơm. Đây là một cây thuốc quý mà bà con thường hay hái lá dùng làm thuốc xông khi bị cảo mạo.

 

Công dụng của lá ngũ trảo

 

Công dụng làm thuốc của cây ngũ trảo

 

Ngoài những gì về công dụng của bà con đã biết, hiện nay, cây ngũ trảo còn dùng làm thuốc chữa bại liệt đo tai biến đột quỵ, viêm đa khớp, viêm dây thần kinh nằm liệt một chỗ rất công hiệu. Tôi xin liệt kê và tổng hợp tất cả những bài thuốc mà cây ngũ trảo có thể giúp bà con điều trị bệnh sau đây.

 

- Trị bệnh phụ nữ đau bụng khi có kinh hoặc kinh bế đau bụng: lá ngũ trảo 16-14g rửa sạch, đổ 500ml nước sắc còn 200ml nước chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày trước chu kỳ kinh.

- Trị cảm mạo, sốt, nhức đầu, sổ mũi: Lá ngũa trảo 100g, lá bưởi, lá cam, 40g, lá chanh, lá xả, lá ổi, dây tơ hồng, ngải cứu mỗi thứ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu trong 5 lít nước sau khi sôi bùng lên để thêm 5 phút, sau đó nhắc xuống dùng để xông. Sau khi xông lần 1 xông, có thể nấu tiếp tục để xông tiếp thì trị bệnh đặc biệt có hiệu quả.

 

- Kích thích tiêu hóa, làm ăn ngon, dễ tiêu: Vỏ cây ngũ trảo 12g rửa sạch cắt khúc, cho vào ấm sắc nước uống lúc còn nóng dùng trước bữa ăn 30 phút.

 

- Hỗ trợ đau lưng do dai cột sống: Lá cây đại tướng quân, lá ngũ trảo, bồ công anh. Cả 3 loại đem giã thật nhỏ với ít muối, sau đó trộn với ít rượu trắng (khoảng 40 độ) và xào nóng rồi đắp vào vùng cột sống bị đau.

- Trị đau nhứt xương khớp, bầm tím do va đập: Lá ngũ trảo tươi, sao nóng, để vừa ấp 37 độ C bó chỗ sưng đau. 20 phút sau thuốc nguội lại sao và bó tiếp ngày 3 lần. Dùng liền 5 ngày.

- Hỗ trợ điều trị ho do viêm phế quản, xuyễn: Lá ngũ trảo 2g sắc uống lúc còn nóng, có thể thêm 6g cam thảo sắc cùng. Một liệu trình là 10 ngày.

Lưu ý: những người suy nhược, gầy yếu, táo bón không được sử dụng hoặc khi sử dụng phải có chỉ định của thầy thuốc.

 

Bài thuốc chữa liệt nữa người do tai biến đột quỵ

Dùng lá ngũ trảo, thái lát nhỏ, phơi khô, sao vàng hạ thổ. Khi dùng sao nóng trải lên phía dưới người bị liệt cho họ nằm. Sử dụng dài ngày người liệt có thể tự trở mình và dần dần có thể đi lại được. Đây là một bài thuốc có thể giúp ích được nhiều người và không tốn tiền. Có thể làm tại nhà và tự trồng xung quanh nhà mình để làm thuốc. Đã có rất nhiều người chữa trị bằng cách này và dần hồi phục sức khỏe.

 

Trong trường hợp liệt mà trong thời gian hồi phục, có thể dùng lá ngũ trảo phơi khôi, dùng sao khử thổ. Nếu chữa cánh tay hoặc cẳng chân, nên may 1 cái túi bằng chiều dài của tay và chân, khi sao nóng để nguội và dồn vào túi, để nhiệt độ vừa phải bỏ tay hoặc chân vào xông khi nguội, tiếp tục bỏ vào sao và sử dụng lại. Một ngày sử dụng khoảng 3-5 lần, dùng khoảng 1-2 tháng sẽ thấy kết quả hiệu nghiệm..Về lưng thì rải xuống nệm và nằm lên ở nhiệt độ khoảng 37 độ vừa với nhiệt độ con người chịu đựng.

 

Những người bị liệt giường nên lưu ý vào những ngày hè oi bức, nên kiểm tra thường xuyên xem lưng có bị nóng hầm hay không. Vì chỉ cần hầm trong vòng 3 ngày là có thể gây ra vết loét vì thế phải dùng những dụng cụ chống loét. Nếu có điều kiện, nên sử dụng giường y tế dùng cho họ dưỡng bệnh, đặc biệt phải có nệm chống loét vì đây là nệm bơi hơi tự động làm mát lưng cho người nằm lúc nào cũng ở lưng là 27-28 độ. Giường y tế có thể giúp những người bị liệt nằm một chỗ điều trị dễ dàng hơn. Nâng đầu và nâng chân giúp họ thở dễ dàng đối với những người già hay bị viêm phổi, suy tim, viêm xương khớp hoặc bị bệnh COPD.

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008