1 2 3

10 Cách chăm sóc người bệnh liệt giường

Chăm sóc cho một người già, người bệnh nằm liệt giường đòi hỏi bạn phải có một sự hiểu biết và phải có nhân phẩm đạo đức. Bệnh nhân có thể gặp bất lợi, nhưng không phủ nhận sự khó khăn để được đối xử nhân đạo với người bệnh. Vì vậy, bạn  chỉ có thể thực hiện tốt nhất tình hình chăm só người bệnh với chú trọng đến các chi tiết xung quanh nhu cầu của bệnh nhân.


10 Cách chăm sóc người bệnh liệt giường

Chăm sóc cho một người già, bệnh nhân nằm liệt giường đòi hỏi phải có một kỹ năng và sự chịu khó. Đa số họ phải qua một khóa dạy để được những kỹ năng chịu đựng và khó khăn này.

 

Chăm sóc cho một người già, người bệnh nằm liệt giường đòi hỏi bạn phải có một sự hiểu biết và phải có nhân phẩm đạo đức. Bệnh nhân có thể gặp bất lợi, nhưng không phủ nhận sự khó khăn để được đối xử nhân đạo với người bệnh. Vì vậy, bạn  chỉ có thể thực hiện tốt nhất tình hình chăm só người bệnh với chú trọng đến các chi tiết xung quanh nhu cầu của bệnh nhân.

 

Bạn phải thực hiện đầy đủ các động tác sau đây:

1. Tắm cho bệnh nhân hàng ngày. Cũng có thể cho phép bệnh nhân tự tắm nếu họ có thể. Nếu họ có thể di chyển được, còn không di chuyển, bạn phải sử dụng ghế bô ngồi vệ sinh để đẩy họ vào phòng tắm và lau rửa cho họ.

 

2. Massage hoặc chà xát lưng cho bệnh nhân với các loại dầu massage hoặc lotion để thúc đẩy tuần hoàn máu. Lưu thông máu là chìa khó để giảm chứng loét của người già. Ngoài ra, khi chúng ta thường lật lưng người bệnh thì chúng ta cũng nhờ đó kiểm tra xem liệu họ có vết loét hay không.

 

3. Tạo một lịch trình vệ sinh răng miệng cho người bệnh. Đánh răng người bệnh sau khi ăn hoặc để người bệnh tự đánh răng  nếu họ có thể. Thường xuyên làm sạch răng giả nếu người bệnh có sử dụng.

 

4. Duy trì diện mạo thể chất cho bệnh nhân. Chải tóc, cạo rau, cắt tỉa móng tay và dù họ là người bệnh bạn cũng quan tâm đến thẩm mỹ và chao chuốt cho họ đẹp để họ có tinh thần và không có bi quan về cuộc sống dù họ là nam hay nữ.

 

Giường điện y tế Việt Nam GKM-01E1

Giường điện y tế Việt Nam GKM-01E1 - giường dưỡng bệnh nhân

 

5. Thay đổi vị trí của bệnh nhân trên giường bệnh 12 tay quay thường xuyên, ít nhất là mỗi 2 giờ 1 lần nếu người bệnh không tự xoay sở được bản thân họ. Hướng dẫn cho họ một phần nào đó di chuyển để tránh xảy ra các vết loét thật sự nguy hiểm cho bản thân họ. Có thể bạn nhờ một ai khác phụ giúp bạn chuyển đổi tư thế nếu điều này thật sự phải cần đến tránh bạn tự nâng bệnh nhân một mình vì điều này dễ gây thương tin cho bản thân mình hoặc bệnh nhân.

 

6. Thay đổi khăn trải giường và gối nằm ít nhất 1 lần một ngày để tạo sự thoải mái, sạch sẽ và làm giảm đi cơ hội gây ra vết loét cho người bệnh cũng như tránh hình thành thêm một cục máu đông cho người bệnh.

 

7. Giao tiếp và cung cấp những giá trịnh tinh thần thoải mái nhất cho bệnh nhân. Điều này sẽ giảm bớt cảm giác buồn bã cô đơn. Hoạt động an ủi trò truyện thường uyên có thể là những câu truyện thường ngày, đọc sách, xem tivi cùng bình luận và cho họ nghe nhạc mà học thường thích.

 

8. Chuẩn bị bữa ăn của bệnh nhân theo khả năng thể chất của họ. Bạn có thể phải cần phải nấu với chế độ tỉ mỉ hơn, cắt nhuyễn thức ăn hơn và đặc biệt là tìm nguồn dinh dưỡng bổ sung qua các trang tạp chí, sách báo, trên mạng nếu bạn biết rằng đó là điều cần phải làm để người bệnh mau bình phục.

 

9. Cung cấp cho bệnh nhân với một lượng nhỏ thực phẩm ở tại một thời điểm. Bạn phải chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày giúp họ tiêu thụ nó một cách lành mạnh. Hơn nữa, bạn phải chịu khó hâm nóng thức ăn giúp hệ thống tiêu hóa của họ làm việc tốt tránh táo bón làm họ mất sức khỏe hơn.

 

10. Cuối cùng là bạn phải quan sát xem thái độ, tâm tư tình cảm, thể chất của họ như thế nào để có thể báo cho bác sĩ hoặc những người có chuyên môn biết và họ có thể phát đồ điều trị tốt hơn.

 

Những gợi ý cho bạn:

Dĩ nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian, điều cần thiết là tìm một người chăm sóc chuyên nghiệp tại nhà vì bạn có nhiều việc phải làm khác. Trong khi người bệnh rất cần người thân ở bên cạnh ngay lúc này nhưng bạn cũng tham khảo qua bác sĩ, nói cho người bệnh biết rõ năng lực và công việc của bạn như thế nào từ đo để người chăm sóc và người bệnh có thể hòa đồng cùng nhau giúp họ vượt qua điều kiện y tế hiện nay.

 

Nếu bạn không vừa ý hoặc người bệnh không vừa ý, nên tạo điều kiện và chia sẽ cách chăm sóc tốt nhất sau khi bạn đọc được những gợi ý cần chăm sóc tốt cho người bệnh hoặc người nằm liệt giường như Y Khoa Kim Minh chúng tôi chia sẽ cho các bạn.

 

Xem thêm: miếng dán chống loét cho người bệnh / xe lăn cho người già

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008