1 2 3

10 lời khuyên có ích chăm sóc người bệnh nằm liệt giường

10 cách chăm sóc người bệnh nằm liệt giường do bị gãy xương hoặc bị nằm liệt do bạo bệnh giúp họ có thể bình phục mau chóng. Điều quan trọng là người chăm sóc phải biết làm gì để giúp người bệnh mau phục hồi.


10 lời khuyên có ích chăm sóc người bệnh nằm liệt giường

Chăm sóc người bệnh liên tục là một nhiệm vụ khó khăn, làm cách nào chăm sóc họ để có thể phục hồi nhanh. 10 cách sau đây có thể có ích khi cần chăm sóc tốt một người bệnh nằm liệt giường

 

Chăm sóc người già trong gia đình hoặc người nằm liệt giường là một nhiệm vụ không dễ dàng. Một người có thể nằm liệt giường hoặc bị gãy xương nghiêm trọng sau phẩu thuật có thể có một trái tim hoặc phổi ở tình trạng họ không tự chăm sóc cơ thể bản thân được. Dù là nguyên nhân gì, hãy làm theo những lời khuyên này để đảm bảo sức khỏe toa6tt của một người nằm liệt giường.

 

1. Đặt mình vào vị trí của họ

Tìm hểu những gì một người bệnh nằm liệt giường có thể trãi qua là những bước đầu tiên những người chăm sóc bệnh phải làm quen. Xây dựng một lịnh trình hàng ngày với những gì cần lên kế hoạch phải thực hiện, bao gồm biểu đồ chăm sóc, ăn uống, vệ sinh, thuốc men, trị liệu,.. Lịch trình này phải ghi ra một tấm bảng hay một cuốn sổ ghi chép để theo dõi cụ thể hơn và đồng thời phải xét đến yếu tố tinh thần kinh đọc báo và cho xem tivi. Những người chăm sóc người bệnh còn phải chăm sóc về cảm xúc của người bệnh như một quá trình tự nhiên giúp họ có tiến triển tinh thần khỏe mạnh.

 

2. Nhận sự giúp đỡ chuyên nghiệp:

Có thể chấp nhận rằng chăm sóc một người bệnh trong thời gian 24/24h là một thử thách cao độ. Vì vậy, nếu bạn đủ ngân sách chi tiêu, hãy thử mời y tá, người chăm sóc chuyên nghiệp để giúp bạn trong những ngày đầu để bạn có thể đi làm công việc của mình hoặc chăm sóc những người khác trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn vui vẻ hơn, người bệnh cũng giảm những tâm lý tiêu cực như nghĩ rằng họ sẽ cản trở công việc của bạn, giúp người bệnh có tâm trạng tốt lên.

 

3. Ngăn chăn vết loét khi nằm liệt:

Vết loét sẽ là một cơn ác mộng cho bạn và người bệnh khi nó hình thành. Chỉ trong vòng 2 giờ khi cơ thể người bệnh liên tục bị tì đè lên nệm giường thường hoặc giường y tế có thể gây ra vết loét nhỏ và sẽ hình thành nên vết loét lớn hơn. Hãy cố gắng di chuyển người bệnh một cách nhẹ nhàng như kê gối, thay gối, lót chân, ghê lưng cho họ nằm thoáng hơn để tránh sinh ra các vết loét (chỏm xương cụt, mông, lưng, ngang vai và đầu). Sau khi tắm hoặc làm sạch cơ thể, nên giữ da khô, sử dụng bột hoặc kem dưỡng ẩm. Nếu diện dích da xuất hiện vệt màu hồng, nó là dấu hiệu đầu tiên của một vết loét, khi chăm sóc y tế không nên chà sát tại nơi này vì nó sẽ làm trầm trọng thêm vết loét. Nên sử dụng nệm chống loét hoặc khi loét nêm mua miếng dán chống loét để điều trị cho người bệnh.

 

4. Chăm sóc vệ sinh cá nhân người bệnh

Hãy chú ý chăm sóc răng miệng, người bệnh cần phải đánh răng như người bình thường. Đối với người nằm liệt giường, cơ thể họ luôn mệt mỏi, nên bạn phải tắm cho họ đầy đủ hàng ngày. Có thể gội đầu cho họ 1 tuần 2 lần với loại dầu tắm không cần nước và sử dụng bọt biển để gột đầu. Nếu người đó sử dụng được bô vệ sinh, hãy cố gắng làm sạch bộ phận sinh dục, hậu môn mỗi khi họ đ ngoài.

 

5. Thay đổi chăn màn

Người nằm liệt giường cần phải được thay drap giường, gối, chăn thường xuyên vì họ ở hầu như hàng ngày trên giường nên có vảy da, tóc, thức ăn bẩn rớt và bụi thường trực trên giường. Nên hãy thay drap giường, chăn màng thường xuyên hàng ngày cho họ.

 

6. Cố gắng thay đổi thực đơn hàng ngày

Chế độ ăn uống một người nằm liệt giường cần được tùy chỉnh mỗi ngày. Một người già không nên cho ăn quá béo hoặc quá cay. Cung cấp một lượng nhỏ thức ăn thường xuyên tạo ra một sự thèm ăn và giúp họ không bị chán ăn. Hãy giúp họ bổ sung protein hoặc thức uống giúp ích cho sức khỏe, bổ sinh thêm vitamin cần thiết.

 

7. Chọn một nơi nghĩ dưỡng thích hợp

Căn phòng không quá ẩm, không quá nóng có thể giúp họ tĩnh dưỡng bệnh lâu dài. Nếu phòng có thông gió hoặc có thể có nắng thì cần thiết. Nên đặt giường tránh cửa sổ giúp họ không bị lạnh về đêm. Nếu căn phòng không có toa loét riêng, nên mua một loại ghế bô y tế vệ sinh giúp họ có thể đi vệ sinh dễ dàng.

 

8. Chăm sóc điều dưỡng

Nếu một người được cho ăn qua một ống cho ăn hoặc có đặt ống thông qua đường tiểu. Hãy hỏi bác sĩ khi nào phải thay ống cho ăn và ống tiểu, trước và sau khi thay cần phải làm gì. Nên cố gắng giữ một ống cho ăn và một ống thông tiểu không quá lâu để tránh nhiễm trùng. Một y tá được đào tạo qua có thể đặt hoặc lấy ra dễ dàng một ống thông đường tiểu mới hoặc lấy ra cái cũ.

 

9. Chăm sóc

Chăm sóc phải đóng một phần trong lịch trình hàng ngày của người bệnh. Móng tay và tóc phải được cắt thường xuyên, râu phải được cạo đối với nam và phụ nữ cũng phải cần được chăm sóc kỹ hơn. Chăm sóc họ theo cách này giúp họ lấy lại tinh thần và khuyến khích họ tự chăm sóc để được phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Hãy nhớ rằng, một thái độ tích cực là một nữa của chiến thắng hồi phục sức khỏe.

 

10. Tập thể dục

Bao gồm giúp họ tự làm một số việc đơn giãn nhất giúp cơ bắp của họ không bị suy giảm, nhưng điều quan trọng là phải dùng các phương pháp vật lý trị liệu. Các bài tập và động tác thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn giúp sức khỏe họ được phục hồi và theo một quy định thích hợp và thường xuyên.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008