1 2 3

Xe lăn y tế - hãy học cách điều khiển an toàn

Xe lăn y tế là một phương tiện dùng cho người đang trong quá trình hồi phục sức khỏe một số bệnh gãy xương, tai biến đột quỵ, hồi phục sau phẩu thuật và một số bệnh khác cần phải sử dụng xe lăn y tế thường xuyên.

 


Xe lăn y tế - hãy học cách điều khiển an toàn

Xe lăn y tế là một phương tiện dùng cho người đang trong quá trình hồi phục sức khỏe một số bệnh gãy xương, tai biến đột quỵ, hồi phục sau phẩu thuật và một số bệnh khác cần phải sử dụng xe lăn y tế thường xuyên.

 

Chọn một xe lăn y tế và học cách sử dụng nó cần thiết phải trải qua một thời gian tương đối lâu để có thể thuần thục sử dụng xe lăn hiệu quả và an toàn.

 

Bạn có thể tìm hiểu về một số loại xe lăn và tính khả dụng của nó đối với người bệnh trong cuộc sống hàng ngày

 

Một phương tiện

Đối với người bệnh, xe lăn y tế không những là một loại phương tiện giúp họ thay đổi cách di chuyển mà nó là còn là một người bệnh, người hỗ trợ âm thầm khó mà hiểu được giá trị. Người bệnh di chuyển đi vệ sinh, phục vụ nhu cầu cá nhân, tăng cường tập luyện sức khỏe, thay đổi không khí... đều là những cách xe lăn có thể làm thay những người chăm sóc người bệnh.

 

Xe lăn y tế còn là một điều kiện giúp người bệnh mau hồi phục nhất ngoài phương pháp trị liệu về cơ học và trị liệu về tinh thần. Xe lăn được xem như một người bạn đồng hành với người bệnh mọi lúc mọi nơi, thay đổi thói quen của người bệnh và giúp họ mau chóng hòa nhập và cuộc sống cộng đồng bình thường.

 

Sử dụng xe lăn hợp lý như thế nào

Hiện nay, xe lăn được cung cấp trên thị trường có nhiều dạng, nhưng làm cách nào bạn có thể chọn một xe lăn đúng theo yêu cầu của người bệnh là điều gây bỡ ngỡ cho những người cần mua một chiếc xe lăn cho người thân của mình.

 

Như chẳng hạn: xe lăn y tế thông dụng, xe lăn y tế đa năng, xe lăn y tế nhôm cao cấp, xe lăn điện, ghế bô ngồi vệ sinh, xe tập đi,.. Và để chọn một loại xe lăn cần thiết phải biết tính năng và nhu cầu thật sự của người bệnh là như thế nào.

 

Xe lan y te

Xe lăn y tế thông dụng

 

 

Xe lăn y tế có bô vệ sinh

Xe lăn y tế có bô vệ sinh

 

Xe lăn y tế thông dụng

Xe lăn thường là loại xe lăn bình thường không quá cầu kỳ, dễ sử dụng. Xe lăn y tế dạng này chỉ là một phương tiện di chuyển có tổng cộng 4 bánh bao gồm 2 bánh lớn nằm ngay trọng tâm người bệnh và 2 bánh nhỏ nằm trước ngay bánh lớn có thể xoay trái phải tiến lên phía trước đều dễ dàng.

 

Xe lăn y tế thông dụng có 2 loại, một loại xe lăn y tế không bô và 1 loại là xe lăn y tế có bô vệ sinh giúp người bệnh có thể đi vệ sinh mà không phải rời ra khỏi xe lăn.

 

Xe lăn y tế thông dụng có tay đẩy phía sau nếu người bệnh không thể tự mình di chuyển được. Nếu người bệnh tự di chuyển được thì dùng tay lắc vòng khung tròn lắp cùng với bánh xe để di chuyển.

 

Xe lăn y tế thông dụng có thắng gài vào bánh và ở 2 bánh lớn. Dùng tay kéo đẩy trục lăn thắng vào bánh xe giúp xe đứng yên và không di chuyển khi cần cố định xe lăn y tế.

 

Xe lăn y tế thông dụng nếu loại xe lăn không bô thì dùng vải nhựa tổng hợp chắc chắn gắn ổn định vào thân xe (thép mạ crome) có thể rửa vệ sinh dễ dàng. Trong khi đó, loại xe lăn y tế sử dụng bô vệ sinh thì phần ngồi của người bệnh sử dụng mút không xẹp được bọc ngoài vải simili không thấm nước và nằm trên một khung thép vững chắc có thể tháo lắp dễ dàng theo khung xe lăn.

 

Xe lăn nhôm cao cấp

Xe lăn y tế nhôm cao cấp

 

Xe lăn y tế nhôm cao cấp

Là một loại xe lăn y tế sử dụng khung nhôm tổng hợp bền chắc chắn. Vật liệu đỡ người bệnh trên khung xe lăn dùng vải nỉ có thể tháo giặt vệ sinh dễ dàng. Xe lăn nhôm cao cấp không sử dụng bô vệ sinh. Trong đó có loại xe lăn nhôm có trọng lượng chỉ 9kg và có thể xếp gọn để trên ô tô đi du lịch hay di chuyển rất thuận tiện. Đây là một loại xe lăn bán chạy tại Y Khoa Kim Minh chúng tôi.


Xe lăn y tế đa năng có thắng tay ngã nằm bô vệ sinh

 

Xe lăn y tế đa năng ngã nằm

Xe lăn y tế đa năng ngã nằm có thêm cả bô vệ sinh. Người bệnh có thể nghỉ dưỡng ngay trên xe lăn cả ngày lẫn đêm và vệ sinh ngay tại chổ (có bô vệ sinh) rất thuận tiện. Xe có thêm hệ thống thắng tay ngay chổ đẩy và một hệ thống thắng tay ngay bánh lớn. Xe có thể ngã nằm từ góc 15 độ đến dựng đứng người bệnh lên một góc 90 độ.

 

Đây là loại xe lăn y tế đa năng có bàn ăn và có thể tháo lắp phục vụ nhu cầu tối thiểu cho người bệnh một cách thuận tiện nhất. Xe lăn có thể đẩy đi phơi nắng, vệ sinh, thay quần áo rất dễ dàng.

 

Xe lăn y tế đa năng khi ngã nằm có hệ thống chống ngã ra sau, nên hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

 

Trong trường hợp muốn di chuyển người bệnh sang giường, chỉ cần thay đổi tư thế xe là có thể nhẹ nhàng chuyển người bệnh sang giường y tế với chỉ cần 1 người tối thiểu phục vụ (trong trường hợp người bệnh quá to thì phải có sự trợ giúp của một người nữa).

 

Làm cách nào để di chuyển một chiếc xe lăn y tế an toàn?

Xe lăn y tế là một phương tiện di chuyển hữu dụng đối với người bệnh dù bất cứ trong hoàn cảnh nào. Chúng ta thử tìm hiểu cách hoạt động xe lăn y tế như thế nào nhé

 

Di chuyển xe lăn y tế về phía trước

Đặt cả 2 bàn tay của người bệnh lên các bánh xe. Đẩy tay về phía trước với tốc độ người bệnh muốn di chuyển đi. Chuyển động tốt nhất khi cùng cả 2 tay đẩy cả 2 vòng khung gắn trên bánh xe bằng một sức mạnh có thể. Để xe chuyển động nhẹ nhàng hơn, người bệnh có thể nên nghiêng nhẹ người về phía trước một tí, nó cũng là một phương pháp khí động học mà thôi.

Đẩy xe lăn nhẹ nhàng bằng cách sử dụng ngón tay trỏ và ngón tay cái tì đè vào vành khung gắn trên bánh xe lớn của xe lăn y tế ở một sức lực vừa đủ để di chuyển xe.

 

Đi ngược lại

Nó giống như người bệnh di chuyển về phía trước. Nhưng kéo tay của bạn ra phía sau với một tốc độ muốn di chuyển. Lưu ý là cả 2 tay phải có một sức mạnh đồng đều. Cần tránh chuyển động giật của cơ thể người bệnh để làm cho bánh xe lăn y tế lăn. Ngoài ra, phải chắn chắn rằng, bánh xe không va vào lề tường hoặc vật cản nào khác, vì điều này có thể lật người bệnh ra sau.

 

Rẽ trái xe lăn y tế

Nếu cần rẽ trái để di chuyển sang nơi khác, đặt cả 2 tay lên bánh xe. Dùng tay phải tác động một lực vừa đủ bằng ngón tay trỏ và ngón cái. Sau đó hãy cân bằng lực lên cả 2 tay giúp định hướng chuyển động lại của xe lăn y tế và người bệnh muốn di chuyển đến nơi cần thiết.

 

Rẽ phải xe lăn y tế

Cũng giống như rẽ trái. Một lần nữa, khi di chuyển xe lăn y tế người bệnh phải sử dụng cả 2 tay để dùng xe lại một chút rồi sau đó di chuyển vành bánh xe bên tay trái với ngón trỏ và ngón giữa để giúp xe chuyển động đúng như bên phải của xe lăn y tế và sau đó dùng cả 2 tay sử dụng một lực ấn vừa phải giúp cố định đường đi của xe lăn.

 

An toàn khi không di chuyển xe lăn

Bạn cần phải chú ý khi hướng dẫn người bệnh sử dụng xe lăn y tế an toàn. Khi không di chuyển xe lăn dù bất kỳ tình huống nào nên sử dụng khóa bánh xe lăn lại không cho xe di chuyển. Nêu có ai hay vật gì tác động vào xe lăn cũng giúp xe lăn y tế không thể di chuyển và hoàn toàn an toàn cho người bệnh đang ngồi trên xe lan y tế.

 

Điều cần lưu ý

Thực hành chuyển động di chuyển xe lăn y tế với người bệnh ở một môi trường an toàn. Xe lăn y tế đặc biệt hữu ích đối với người bệnh khi họ có đủ khả năng để sử dụng một chiết xe lăn. Chắc chắn rằng, người bệnh phải được hướng dẫn cụ thể hướng đi, tư thế, vị trí đặt xe cố định một cách chắc chắn và an toàn nhất.

 

Tùy theo loại xe lăn và nhu cầu sử dụng để chọn một xe lăn y tế phù hợp nhất cho người bệnh.

 

Nếu người bệnh quá khổ, nên chọn mua một loại xe lăn thích hợp nhất để giúp ích cho họ trong di chuyển hàng ngày.

 

Một số loại xe lăn y tế là bánh đặc, nhưng cũng có một số loại xe lăn y tế là bánh bơm hơi, nên khi mua có thể lựa chọn một chiếc xe lăn hữu ích nhất.

 

Trước khi sử dụng xe lăn y tế cho người bệnh, trước tiên bạn phải phục vụ xe lăn cho bệnh nhân di chuyển bằng chính mình, sau đó hãy tập cho họ tự đi lại bằng xe lăn khi nào họ có thể thực hiện được.

 

Y Khoa Kim Minh

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008