1 2 3

Máy xông khí dung có nên lạm dụng xông thuốc cho trẻ

Sử dụng máy xông khí dung như thế nào là đúng cách. Có nên lạm dụng máy xông mũi họng xông thuốc thường xuyên hay dùng nước muối sinh lý


Máy xông khí dung có nên lạm dụng xông thuốc cho trẻ

Máy xông khí dung có nên lạm dụng xông thuốc cho trẻ?

 

Xông họng hay còn gọi là khí dung có tác dụng chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp hoặc mãn tính rất hiệu quả (như: viêm mũi - họng, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm phế quản, viêm xoang cấp và mãn tính); hoặc còn dùng để phối hợp trong điều trị bệnh lý nội khoa khác như làm tan đàm trong bệnh phổi khi uống thuốc hoặc sử dụng máy xông khí dung. 

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Trời trở lạnh vào mùa đông không ít trẻ em bị viêm phổi và cảm lạnh với nhiệt độ xuống ngưỡng 10 độ, khả năng chịu lạnh kém cùng với việc chăm sóc bé không kỹ dẫn đến viêm họng, viêm xoang,  viêm phế quản, cảm cúm cứ thường xảy ra; đặc biệt tại thời điểm hiện nay nhiều phụ huynh cứ bỏ hết thời giờ làm việc để chạy mãi theo con lo căn bệnh này.

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng


Sử dụng thuốc có những tác dụng gì cho trẻ

 

Khi xông hơi thuốc sẽ tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp, trong khi nếu uống thì thuốc sẽ phải qua dạ dày, đường máu rồi mới đến các tế bào nên hiệu quả sẽ chậm hơn. Thông thường bệnh đường hô hấp có 3 dạng chính là viêm mũi họng xuất tiết dịch (thường gặp ở trẻ em), viêm mũi mãn tính (phổ biến ở người lớn và trẻ em) và viêm mũi vận mạch. Đối với bệnh viêm mũi xuất tiết dịch, chỉ cần xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi. 

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Đối với những căn bệnh này thì thuốc theo toa bác sĩ là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất, nhưng phải kết hợp với máy xông khí dung (xông mũi họng) để làm cho tan đàm nhớt trong phổi, trong cuống họng bé nhằm giúp bé thở dễ dàng hơn.

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Có nên sử dụng thuốc xông thường xuyên cho trẻ hoặc cho người lớn?

 

Tuy nhiên, chúng ta đặc biệt là các bà mẹ phải hết sức cẩn thận, nếu cứ lạm dụng thuốc tăng liều lượng thì phản kháng lại của cơ thể bé mất đi tác dụng chữa trị sau này và dễ đến tình trạng là lờn thuốc. Nhưng lại cứ ỷ vào máy xông khí dung, cứ theo toa bác sĩ thì tình trạng virus cúm sau này chống lại những liều thuốc xông đó và khó giúp các bé chống chọi lại các cơn cảm cúm làm viêm xoang, viêm khí quản, viêm đường hô hấp,...

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Hiện nay, nhiều bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp xông không đúng cách của các bà mẹ, không phải con mình cứ bệnh cảm xổ mũi là xông thuốc, chúng ta nên xông bằng nước muối nhỏ mắt nhỏ mũi cho các bé, trừ trường hợp theo toa bác sĩ thì nên xông theo toa đó.

 

Thuốc xông còn tác dụng làm sơ cứng nang mũi, có khi làm ngộ độc ống tai như thuốc gentamycine, theo thống kê khoảng 2% bệnh nhân bị tác dụng phụ là điếc ốc tai khi sử dụng thuốc này. Không những thế, việc sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh lâu ngày còn dẫn đến tình trạng phù nề họng, niêm mạc họng bị mỏng dễ nhiễm trùng, sức đề kháng kém.

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Để lượng khí xông thoát ra khi sử dụng máy xông khí dung bảo đảm an toàn vệ sinh, máy phải được gắn thêm hệ thống lọc (đa số các máy xông khí dung trên thị trường hiện nay đều có bán kèm theo hệ thống miếng lọc này) nhằm ngăn bụi, vi khuẩn. 

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Các loại thuốc xông mũi, miệng cũng rất phức tạp gây ra không ít phiền toái cho người sử dụng. Ngoài những loại thuốc được cấp phép còn có khá nhiều kháng sinh trôi nổi, kể cả loại không được phép sử dụng. Việc mua bán cũng dễ dàng giống như mua vài viên thuốc cảm cúm thông thường, không cần đơn bác sỹ. Vì vậy khi sử dụng thuốc nên tham khảo và theo y kiến đề xuất theo toa của bác sỹ chuyên khoa theo liều lượng thế nào và theo loại thuốc phù hợp với từng loại bệnh bé đang mắc phải.

 

máy xông khí dung, máy xông mũi họng

 

Khi xông nên xông khoảng 15 phút là tốt nhất, khoảng 1 thời gian khi sử dụng máy xong khí dung chúng ta nên vệ sinh máy sạch sẽ tránh bị nấm mốc và bụi bẩn, virus bám vào máy và truyền lên phổi làm sưng phổ, là tác nhân gây nên bệnh suyễn cho các bé sau này.

 

Khi dùng thuốc xông nhiều, con virus sẽ quen dần thuốc và lờn thuốc. Dĩ nhiên là liều lượng sau sẽ tăng hơn liều lượng trước thì bệnh có thể thuyên giảm hơn (bạn hãy để ý điều này và thấy tại sao, cũng liều lượng theo toa bác sĩ cho lúc trước mà các bé lại không khỏi bệnh). Nên có biện pháp phòng ngừa bệnh và nên nhỏ nước muối sinh lý khi thấy bé có triệu chứng bệnh hoặc hàng ngày có thể dùng chai nước muối nhỏ mắt mũi để nhỏ cho bé thì có thể phòng ngừa được bệnh tốt hơn.

 

KIM MINH

(Tổng hợp các báo và bác sỹ chuyên khoa)

P/S: Hiện nay, Dụng cụ y khoa KIM MINH cung cấp tất cả các máy xông tốt và chính hãng của các hãng và được bảo hành 2 năm như sau:
Máy xông khí dung Omron Nhật Bản
Máy xông khí Dung Philips USA
Máy xông khí dung Compmist USA
Máy xông khí dung Polygreen
 
 
KIM MINH tự hào là điêm tựa vững chắc cho các bé phát triển thông minh!
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008