1 2 3

Ho và thở khò khè ở trẻ em

Ho và thở khò khè ở trẻ so sinh hoặc trẻ em có nhiều nguyên nhân. Cảm lạnh, nhiễm cúm virus, nghẹt thở, viêm thanh quan, viêm tiểu phế quản, sốt mùa hè, hen suyễn, ho gà và viêm phổi có thể là nguyên nhân dẫn đến ho và thở khò khè. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp có thể được kiểm soát tại nhà. Nếu con bạn ngừng thở hoặc trở nên nguy kịch, nên tìm sự giúp đỡ của y tế khẩn cấp.


Ho và thở khò khè ở trẻ em

Ho và thở khò khèn là triệu chứng phổ biến của bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh. Chúng thường không có nghĩa là con của bạn có một tình trạng nghiêm trọng, mặc dù bé có thể phát ra âm thanh khủng khiếp và kiệt sức cho cả mẹ và bé.

 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể làm giảm các triệu chứng ho và thở khò khè của bé ở nhà. Tuy nhiên, em bé của bạn có thể cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Một đứa trẻ có thể ngưng thở trong một cuộc tấn công bộc phát đường hô hấp nghiêm trọng. Nếu em bé của bạn trở nên mệt lả hoặc triệu chứng của bé không được giải quyết, đưa bé đến bác sĩ hoặc bệnh viện nhi đồng ngay lập tức.

 

Nếu bé của bạn đột nhiên bắt đầu có triệu chứng ho và bạn nhìn nhận là bé không được khỏe, kiểm tra xem bé có nghẹt thở không. Điều này đòi hỏi phải điều trị cấp cứu ngay lập tức.

 

Hút thuốc trong nhà hoặc trong xe làm tăng nguy cơ của các vấn đề hô hấp của trẻ sơ sinh.

 

Nguyên nhân của cơn ho và thở khò khè

Có nhiều lý do khác nhau tại sao con của bạn có thể có cơn ho hoặc thở khò khè. Nguyên nhân có thể bao gồm các triệu chứng:

- Cảm lạnh và nhiễm các virus cúm khác: Đây là nguyên nhân rất phổ biến trên các bé

- Nghẹt thở: các cơn ho xuất hiện bất ngờ và đây là tình trạng của các bé không được khỏe

- Viêm tắc thanh quản: Điều này có xu hướng gây ra những cơn ho, ho khàn

- Viêm tiểu phế quản: đây là một bệnh nhiễm trùng ngực, có thể gây ra ho và thở khò khè

- Khói: hút thuốc xung quanh các bé có thể làm cho chúng ho và nên tránh

- Viêm mũi dị ứng: điều này có thể được gây ra bởi bọ ve trong bụi, lông động vật hay nấm mốc. Cũng như ho, các triệu chứng khác nhau có thể bao gồm hắc hơi và chảy nước mũi.

- Dị ứng: điều này có thể gây ho sau khi tiếp xúc với các chất cụ thể

- Hen suyễn: ho có xu hướng tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc sau khi tập thể dục. Đứa trẻ cũng có thể thở khò khè trong lúc nghỉ ngơi hoặc ngủ

- Ho gà: một bệnh nhiễm trùng lây nhiễm, có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chuẩn

- Viêm phổi: điều này gây ra bởi một khởi phát đột ngột gây ho, sốt cao và thở nhanh: nó có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng

 

Ho và thở khò khèn không giống như hen suyễn

Ho và thở khò khè thường gặp khi trẻ bị cảm và nhiễm trùng ngực. Nó thường không có nghĩa là bé có bệnh hen suyễn. Nó thường rất khó để suy đoán dù trẻ nhỏ có bệnh hen suyễn, khi béo có hẹp đường hô hấp và có xu hướng đang có cơn cảm lạnh xâm nhập cơ thể.

 

Hầu hết các bác sĩ không chuẩn đoán hen suyễn ở trẻ sơ sinh cho đến khi 12 tháng tuổi, một khi các cơ bắp xung quanh đường thở trong phổi đã trưởng thành. Đôi khi, bác sĩ có thể kê toa thuốc hen suyễn trước khi bé 12 tháng tuổi, để xem các triệu chứng đáp ứng với điều trị.

 

Nếu có vấn đề nghiêm trọng, hãy gọi sự can thiệp của y tế ngay lập tức

Trẻ em có thể ngưng thở trong một cuộc bộc phát đường hô hấp nghiêm trọng. Nếu ho và thở khò khè không thể giải quyết được hoặc nếu bé của bạn trở nên suy nhược thêm hay không còn khỏe nữa, hãy đưa bé đến bác sĩ hoặc bệnh viện nhi đồng hoặc phòng khám đa khoa có chuyên khoa trẻ nhỏ ngay lập tức.

 

Tìm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức tron những tình huống:

- Khó thở: Nếu con của bạn được cảm nhận là khó thở hoặc thở dốc hoặc có tình trạng thở không đều nhịp

- Hơi thở ồn: nếu hơi thở của bé là ồn ào khi bé không khóc

- Thay đổi màu sắc da: nếu da của bé chuyển sang màu xanh hoặc da trở nên nhợt nhạt

- Mệt mỏi: có biểu hiện mệt mỏi bất thường

- Nghẹt thở: nếu bé của bạn đột nhiên bắt đầu ho và không được khỏe, chúng có thể được chuẩn đoán là nghẹt thở. Bé có thể đã hít cái gì đó vào đường hô hấp. Nghẹt thở đòi hỏi phải điều trị cấp cứu ngay lập tức

- Có cái gì đó mắc kẹt trong mũi: một đứa trẻ chảy nước mũi hoặc bị chặn 1 chiều có thể có một cái gì đó bị mắc kẹt trong mũi của bé và cần được khám bác sĩ gấp

- Từ chối ăn uống: điều này bạn nên quan tâm xem tâm trạng và triệu chứng của bé

- Sốt: nếu bé có nhiệt độ trên 37 C, điều này được kiểm tra bằng một loại nhiệt kế kẹp nách hoặc nếu bé khó chịu nên sử dụng một loại nhiệt kế điện tử đo trán hoặc đo tai

 

Điều trị không khẩn cấp cho ho và thở khò khè

Nói chung, bạn có thể làm giảm ho nhẹ và thở khò khè của bé tại nhà. Thông thường, ho sẽ bớt trong một vài ngày đến vài tuần. Nếu ho diễn ra trong 3 tuần, gặp bác sĩ.

 

Gợi ý chăm sóc tại nhà bao gồm:

- An ủi con bạn: hãy cố gắng giữ bình tĩnh em bé của bạn Khi có cơn ho và thở khò khè, sẽ làm cho bé khó chịu và quấy hơn gây khó khăn cho bạn

- Cung cấp đồ uống thường xuyên: uống một lượng ít hơn, nhưng thường xuyên hơn, có thể dễ dàng hơn sẽ làm ngăn chặn cảm lạnh.

- Tránh hút thuốc: hút thuốc lá trong nhà hoặc trong xe làm tăng nguy cơ của các vấn đề về hô hấp ở trẻ sơ sinh

 

Các loại thuốc như thuốc kháng sinh không giúp nhiễm virus như cảm lạnh, cúm, viêm tiểu phế quản hoặc viêm thanh quản (viêm cuống họng). Một toa thuốc đầy đủ thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có lời khuyên của bác sĩ là một ví dụ điển hình cho con bạn. Vì có bằng chứng cho thấy, nếu thuốc không đúng cách hoặc quá liều có thể gây nguy hại cho một số trẻ em với các triệu chứng cần phải sử dụng chụp mặt nạ mask nghiêm trọng hơn.

 

Những điều cần nhớ

- Ho và thở khò khè ở trẻ sơ sinh có thể làm cho bạn lo lắng cho bạn và cả bé của bạn, nhưng trong nhiều trường hợp, các triệu chứng có thể được thuyên giảm ở nhà.

- Tìm tư vấn y tế nếu các triệu chứng kéo dài hoặc bạn đang quá lo lắng về bé của bạn

- Hút thuố lá trong nhà hoặc trong xe làm tăng nguy cơ của các vấn đề về hấp hấp ở trẻ sơ sinh

- Máy xông khí dung sẽ giúp loại bỏ dịch đàm trong phổi và thanh quản của bé dễ dàng bằng thuốc xông hoặc nước muối sinh lý nhỏ mắt mũi.

 

Đọc thêm: cách sử dụng máy xông khí dung hiệu quả / Bệnh viêm phổi

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008