1 2 3

Bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà là một loại bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng nặng đường hô hấp do các vi khuẩn Bordetella pertussis. Nó là một dạng đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Mỗi năm có nhiều ca trẻ nhỏ nhiễm trùng dẫn đến tử vong. Tiêm chủng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh ho gà. tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc phản ứng dị ứng với thuốc là rất hiếm.


Bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà là một loại bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên. Bệnh bắt đầu giống như cảm lạnh và sau đó phát triển loại ho đặc trưng. Ho này có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí chỉ sau khi điều trị kháng sinh được hoàn thành và người không còn truyền nhiễm.

 

Đặc điểm ho là giống tiếng ho hớt của gà (nói chung giải nghĩa không rõ ràng) là do một hơi thật sâu vào cuối cơn ho. Nôn mửa sau khi ho là phổ biến.

 

Ho gà là đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Ho bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn do bệnh ở trẻ nhỏ tuổi hoặc người già và có nhiều khả năng phát triển các biến chứng.

 

Mỗi năm có khoảng hơn 100 bé bị cơn ho gà giết chết. Tiêm chủng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh ho gà.

 

Các triệu chứng của bệnh ho gà

Ho gà bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bị cảm lạnh. Đây có thể diễn biến nhanh chóng bao gồm:

- Ho nghiêm trọng: xảy ra nhiều cơn

- Đặc trưng âm thanh giống tiếng gà trong đường hô hấp khi ho

- Nôn vào cuối cơn ho

- Ngưng thở: đứa trẻ ngừng thở trong thời gian ngắn và có thể thải ra đờm màu xanh

 

Những triệu chứng này có thể liên quan đến chán ăn, mệt mỏi và mất nước. Người có trạng thái bình thường trở lại giữa các cơn ho.

 

Các biến chứng của bệnh ho gà

Ho gà là nghiêm trọng ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Trong trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, các triệu chứng có thể nặng đe dọa đến tính mạng. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu môi hoặc da của bé chuyển sang màu xanh (chứng xanh tím) hoặc nếu chúng đang có sự liên quan đến việc khó thở.

 

Một số biến chứng của bệnh hoa gà ở trẻ sơ sinh bao gồm:

- Xuất huyết (chảy máu)

- Ngưng thở (thở dừng lại ở một khoảng thời gian)

- Viêm phổi

- Viêm não

- Co giật và có thể rơi vào trạng thái hôn mê

- Tổn thương não vĩnh viễn

- Có thể đe dọa tính mạng

 

Nguyên nhân của bệnh ho gà

Vi khuẩn Bordetella pertussis được lan truyền qua các hơi ẩm không khí từ đường hô hấp trên miệng và mũi (khi người bệnh ho hoặc hắc hơi) và rất hay lây. Thời gian từ lúc nhiễm đến sự xuất hiện của các triệu chứng (thời gian ủ bệnh) là từ 6 đến 20 ngày.

 

Một người có thể lây bệnh khi trong 21 ngày đầu tiên bằng cách ho và hắt hơi. Ở những nước tỷ lệ tiêm chủng cao, nguy cơ nhiễm bệnh là thấp.

 

Hầu hết các báo cáo hiện nay không nói rõ những nguồn gốc lây bệnh hiện nay có lẽ xảy ra ở người lớn trên 20 tuổi. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các bậc cha mẹ và các thành viên trong gia đình là nguồn chính của nhiễm ho gà ở trẻ sơ sinh.

 

Chuẩn đoán bệnh ho gà

Ho gà được chuẩn đoán và điều trị ngay lập tức. Có một số xét nghiệm cho ho gà, nhưng nó không phải luôn luôn đáng tin cậy và kết quả có thể mất một thời gian. Điều trị là khẩn cấp không nên phải đợi chờ các kết quả này.

 

Xét nghiệm xử dụng để chuẩn đoán bệnh ho gà có thể gồm:

- Kiểm tra lịch sử tiêm chuẩn ngừa cho bé hay chưa

- Khám sức khỏe

- Xét nghiệm máu

- Bệnh phẩm của mũi và họng để thử nghiệm trong phòng xét nghiệm

 

Điều trị bệnh ho gà

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh ho gà có thể được giảm bằng cách uống thuốc kháng sinh. Nếu điều trị được đưa ra trong 21 ngày đầu của bệnh, nguy cơ nhiễm trùng có thể đi qua và có thể được giảm.

 

Các thành viên trong gia đình của người bệnh có nguy cơ gia tăng nhiễm bệnh và thường phải chính kháng sinh mạnh như một biện pháp phòng ngừa, ngay cả khi họ đã được tiêm chuẩn đầy đủ.

 

Tiêm chủng chống lại bệnh ho gà

Tại Việt Nam, vắc xin ho gà chỉ có sẵn trong một số loại vắc xin kết hợp đó cũng có bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong như những bệnh khác. Các loại vắc xin kết hợp sử dụng cho tiêm chủng sẽ tùy thuộc vào nhóm tuổi của người đó. Trẻ em cần làm theo lịch trình đầy đủ các loại vắc xin để được bảo vệ đầy đủ về sức khỏe.

 

Bảo vệ chống lại bệnh ho gà được phát hành theo chương trình tiêm chủng quốc gia bao gồm:

- Trẻ em ở 2 - 4- 6 tháng tuổi: trong hình thức tiêm các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và lao (liều 6 trong 1)

- Trẻ em ở dưới 4 tuổi: trong các loại tiêm chủng như bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và sốt bại liệt

- Học sinh lớp 10 của trường trung học: một liều cho bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (thuốc chủng ngừa 3 trong 1) có thể có tiêm hay không tiêm theo từng quốc gia

- Trẻ em đến gần 9 tuổi: phải chích ngừa nếu chưa được tiêm chủng đầy đủ

 

Tiêm chủng cho người lớn

Chăm sóc trẻ, nhân viên y tế và một số người lớn cũng nên được chủng ngừa, đặc biệt là những người tiếp xúc gần gủi với trẻ sơ sinh. Thuốc chủng ngừa bệnh ho gà cho trẻ vị thành niên và người lớn cũng chứa bạch hầu và uốn ván bảo vệ trong một vắc xin kết hợp. Hệ miễn dịch sẽ được miễn nhiễm trong vòng 6 đến 10 năm.

 

Mang thai và bệnh ho gà cần được tiêm chủng

Một liều vắc xin tổng hợp chống lại các bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà lý tưởng được đề nghị trước khi mang thai. Thuốc chủng ngừa kết hợp cũng có thể được đưa ra trong ba tháng cuối của thai kỳ, hoặc càng sớm càng tốt sau khi sinh em bé. Phụ nữ đang cho con bú có thể nhận được vắc xin kết hợp. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

 

Những điều cần nhớ

- Ho gà là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan do vi khuẩn ho gà Bordetella

- Các triệu chứng chính của bệnh ho gà là ho đặc trưng, thường có âm thanh giống tiếng gà trên đường hô hấp

- Bệnh này gây chết nhiều ở trẻ hàng năm

- Tiêm chủng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh ho gà

 

đọc thêm: bệnh viêm phổi / bệnh cúm / cách sử dụng máy xông khí dung

 

Y KHOA KIM MINH

(đọc và sưu tầm)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008