1 2 3

Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn ảnh hưởng đến nhiều trẻ em. Cha mẹ của một đứa trẻ bị bệnh hen suyễn cần biết về điều kiện, các triệu chứng và thuốc của con em mình. Tất cả những người chăm sóc khác, chẳng hạn như ông bà, các nhân viên chăm sóc trẻ, nhà trường cũng nên lưu ý đến bệnh hen suyễn của trẻ và làm thế nào để kiểm soát nó.


Bệnh hen suyễn ở trẻ em

Không có lý do để hiểu tại sao trẻ em phát triển bệnh hen suyễn, mặc dù những người bị bệnh hen suyễn thường có di truyền gia đình của bệnh hen suyễn, eczema (dị ứng nổi chàm) dị ứng và viêm mũi dị ứng. Người ta ước tính rằng có rất nhiều trẻ em tại Việt Nam đang bị bệnh hen suyễn.

 

Hen suyễn là lý do phổ biến nhất cho trẻ em nhập viện, hãy trình bày với bác sĩ hoặc phòng cấp cứu bệnh viện, báo cho nhà trường biết con bạn đang bị hen suyễn. Nếu bệnh suyễn của con bạn được kiểm soát tôt, thì đứa bé sẽ có thể sống một cuộc sống năng động và khỏe mạnh.

 

Khoảng 40% trẻ em bị suyễn sống với người hút thuốc lá và con cái có cha mẹ hút thuốc lá sẽ có biểu hiện hen suyễn cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ bệnh suyễn khác trước khi lên 5 tuổi.

 

Yếu tố nguy cơ cho bệnh hen suyễn lâu dài

Tại thời điểm này không có cách nào dự đoán xem con của các bạn liệu có bệnh hen suyễn trong suốt cuộc đời của chúng hay không.

 

Trẻ em có nhiều khả năng tiếp tục có các triệu chứng hen suyễn khi trưởng thành nếu chúng:

- Bị dị ứng

- Là bé gái

- có cha mẹ hoặc anh chị em bị bệnh hen suyễn

- Được cho là đã có tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá

- Thừa cân hoặc béo phì

- Có hen suyễn dai dẳng nặng

 

Làm thế nào để hiểu về bệnh hen suyễn trẻ

Có rất nhiều điều để suy nghĩ và lập kế hoạch cho trẻ khi bị hen suyễn. Điều quan trọng là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về tình trạng này. Bác sĩ và dược sĩ có thể giúp bạn. Bạn yêu cầu họ:

- Nên có những miếng đệm để sẵn sàng kê lót chăm sóc cho bé

- Nên cần có một mask thở và một miếng đệm. Mask thở được khuyến cáo cho tất cả trẻ dưới năm tuổi

- Hãy có ý tưởng để khuyến khích trẻ uống thuốc hen suyễn

- Chọn thuốc cho con của bạn về bất kỳ mối quan tâm của bạn về bệnh hen suyễn của bé

 

Những gì bạn cần biết về bệnh hen suyễn của bé

Để quản lý bệnh suyễn của con bạn có hiệu quả, bạn nên biết:

- Các loại hình của hen suyễn: bệnh hen suyễn của từng bé là khác nhau. Một số trẻ em bị nhẹ, trong trường hợp này bệnh hen suyễn chỉ có triệu chứng cho thấp sau khi tập thể dục hoặc khi bé bị cảm lạnh. Một số khác thì có các triệu chứng liên tục, điều đó làm hạn chế mức độ hoạt động của chúng. Mỗi loại hình hen suyễn đòi hỏi một phương pháp điều trị khác nhau. Điều quan trọng là phải nhớ rằng trẻ em vẫn có thể có một cuộc tấn công nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng, ngay cả khi chúng thường có bệnh hen suyễn nhẹ hoặc không thường xuyên.

 

- Xuất phát của bệnh: con của bạn có thể sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn và chúng làm thay đổi từ một đứa trẻ. Gây ra nguyên nhân viêm hoặc sưng ở đường hô hấp và làm bệnh suyễn. Kích hoạt phổ biến nhất là nhiễm siêu vi, thường bị cảm lạnh đơn giản. Tìm ra những nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn của con bạn để bạn có thể tránh chúng

 

- Triệu chứng hen suyễn của con bạn: Một số triệu chứng và dấu hiệu phổ biến bao gồm ho (đặc biệt là ban đêm), thở khò khè, cảm giác tức ngực (thường mô tả như là một cơn đau bụng) hoặc khó thở. Con của bạn có thể có tất cả các triệu chứng hoặc là chỉ vài.

 

- Thuốc chữa bệnh suyễn của con bạn: Tìm hiểu các loại thuốc suyễn giúp bé ngay lần đầu tiên.

 

Triển khai một kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn

Kế hoạch hành động triển khai để biết cơn suyễn sắp bắt đầu bao gồm một bản tóm tắt bằng văn bản để quản lý bệnh suyễn con của bạn. Tất cả mọi người bị hen suyễn nên có một kế hoạch hành động cho bệnh hen suyễn cá nhân được viết bởi bác sĩ.


Kế hoạch hành động hen suyễn được phát thảo:

- Điều đặc biệt gì gây nên bệnh hen suyễn của con bạn

- Làm thế nào để chăm sóc cho bệnh hen suyễn ngày qua ngày (liệt kê các loại thuốc thông thường của con bạn và mức độ thường xuyên dùng chúng)

- Làm thế nào để nhân ra khi bệnh suyễn của con bạn đang trở nên tồi hệ hơn hoặc đang bị tấn công phát triển, các bước cần thực hiện để kiểm soát nó.

- Triệu chứng gì là nghiêm trọng, cho biết cần trợ giúp y tế khẩn cấp (với thông tin khẩn cấp về những gì để làm nếu con của bạn có một cuộc bộc phát bệnh hen suyễn).

 

Kế hoạch hành động hen suyễn là một công cụ quan trọng cho bất cứ ai chăm sóc cho con của bạn. Một bản sao của kết hoạch hành động phải được gửi đến trường học (người nhận là cô giáo, thầy giáo phụ trách lớp), nhà trẻ, trung tâm chăm sóc trẻ em, ông bà, người thân hay bất cứ ai khác chăm sóc cho con của bạn.

 

Những dịch vụ hay nhà trường có yêu cầu cần biết về trẻ bị hen suyễn

Để hỗ trợ chăm sóc trẻ như nhà mẫu giáo hoặc nhân viên chăm sóc, trường học cần biết những việc như:

- Nói với họ rằng con bạn có bệnh hen suyễn (ngay cả khi nó nhẹ hoặc thường xuyên)

- Cung cấp cho họ một bản sao của kế hoạch hành động hen suyễn của con quý vị, bao gồm chi tiếp liên lạc khẩn cấp

- Nên gửi cho các giáo viên các dụng cụ như dụng cụ điều trị hen suyễn và tấm đệm lót cho bé nằm (có thể bỏ trong cặp bé)

- Hãy chắc chắn rằng con bạn có một nguồn cung cấp đủ thuốc hàng ngày và một nơi để bé có thể nằm nghỉ ở trường học

- Hãy thông báo nếu có sự thay đổi cách thức hen suyễn khác của con bạn cho nhà trường ngay

- Hãy nói rõ các vấn đề bất kỳ về cơn hen suyễn của bé nếu bạn có thể đến giáo viên lớp bé

 

Những điều cần nhớ

- Hen suyễn là tình trạng trẻ em có chiều hướng phổ biến tại VN

- Con của bạn cần một kết hoạch hành động cá nhân về hen suyễn được lập ra bởi bác sĩ và chúng cũng được xem xét và điều chỉnh thường xuyên

- Hãy chắc chắn rằng cách dịch vụ trong trẻ hay trường học hiểu các triệu chứng hen suyễn và các loại thuốc của con bạn

- Nếu bệnh hen suyễn của con bạn được kiểm soát tốt, bé có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh và năng động

 

Đọc thêm: Sinh non có liên quan đến hen suyễn / 4 cách sử dụng máy xông khí dung / bệnh viêm phế quản

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008