1 2 3

Công dụng chữa bệnh từ chuối tiêu

Cây chuối tiêu có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả bao gồm trĩ, đái ra máu, đàm suyễn, mụn nhọt, huyết áp cao,.. với nhiều khoáng chất, vi lượng và các loại đường tốt cho sức khỏe.


Công dụng chữa bệnh từ chuối tiêu

 

Bệnh COPD và tác hại của thuốc lá

 

Chuối tiêu chứa nhiều dinh dưỡng cao cho mọi người, nếu bi huyết áp cao ăn một trái chuối mỗi ngày có thể điều hòa huyết áp vì trong chuối có chứa kali giúp đào thải muối nitrate (muối giữ nước làm tăng áp lực máu bơm lên thành mạch là nguyên nhân gây huyết áp cao).

 

Những chất dinh dưỡng có trong chuối tiêu bao gồm: bộ đường (glucose, fructose, sucroe), protein là albumin và globulin, thêm các loại acid amin cần thiết: các loại vitamin A, B, C, H.. các nguyên tố vi lượng như Ca, Fe, Mg, K, Na, Zn... và nhiều enzym: amylase, invertase,..

 

Theo Đông y, chuối tiêu có vị ngọt, tính lạnh, vào vị, đại tràng. Có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Dùng cho các trường hợp táo bón, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai. Vỏ quả chuối chín có vị ngọt, chát, tính ôn, có tác dụng sát khuẩn, chỉ tả.

 

Củ chuối: vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối: vị ngọt, chát, tính lành, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc. Hàng ngày có thể ăn 1-5 quả,, 20-30gr vỏ chuối, 60-120g tươi củ chuối.

 

Chuối tiêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng, lại là vị thuốc nhuận tràng nhuận phế trị táo bón, trĩ xuất huyết, phế nhiệt.

 

Một số đơn thuốc và thực đơn chữa bệnh từ chuối tiêu

- Chữa đái ra máu: củ chuối tiêu 120g, cỏ nhọ nồi 30g. Sắc lấy nước, uống trong ngày.

- Chữa trĩ ra máu: chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín, ăn trong ngày, dùng nhiều lần.

- Chữa phế nhiệt, đàm suyễn: củ chuối tươi 60g, rau sam 30g. Giã nát ép lấy nước, đun âm ấm để uống.

- Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ: củ chuối hay rễ chuối, giã nát, đắp ở chỗ đau.

- Chữa trúng độc do ăn uống: củ chuối tiêu 200-500g, thái miếng, sắc đặc lấy 1 bác. Cho uống để gây nôn.

- Phòng và chữa viêm loét dạ dày: chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500 độ C, tán bột. Ngày uống 20-30g

- Chuối luộc: chuối chín 2-3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ. Dùng cho các trường hợp táo bón, trĩ nội, ngoại xuất huyết.

- Chuối hấp đường phèn: luộcchín 2-3 quả, đường phèn 100g. Chuối cắt đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho chín. Ngày 1-2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón.

 

Lưu ý:

 Kiêng kỵ: Không dùng nhiều khi bị tiêu chảy, đầy bụng chướng hơi

 

Y KHOA KIM MINH

(theo SKDS)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008