1 2 3

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi là khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các cách nghiêm trọng của bệnh viêm phổi bao gồm các loại vi trùng gây nhiễu trùng và tuổi tác ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

 


Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi là khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các cách nghiêm trọng của bệnh viêm phổi bao gồm các loại vi trùng gây nhiễu trùng và tuổi tác ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

 

Đi khám bệnh ngay khi biết mình, con hoặc người già trong gia đinh có các triệu chứng sau:

- Bị sốt cao

- Người có những cơn ớn lạnh

- Ho có đờm giãi (chất nhầy màu xanh đậm), tình hình không cải thiện mà càng xấu đi

- Có chiều hướng khó thở với các hoạt động bình thường hàng ngày

- Có cơn đau ngực khi thở hoặc khi ho

- Cơ thể càng ngày càng tồi tệ hơn sau khi bị nhiễm lạnh hoặc bị cúm

 

Những người có bệnh viêm phổi có thể cáo các triệu chứng khá bao gồm buồn nôn (cảm giác đau dạ dày), nôn mửa và tiêu chảy.

 

Các triệu chứng có thể thay đổi trong các quần thể nhất định. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không có hiển thị bất kỳ dấu hiệu của nhiễm trùng. Hoặc chúng có thể bị nôn mửa, bị sốt và ho, hoặc xuất hiện các triệu chứng này liên tục không ngừng nghỉ, ốm hoặc mệt mỏi liên tục.

 

Các biến chứng của viêm phổi

Thông thường, những người có bệnh viêm phổi có thể được điều trị thành công và không có các biến chứng nguy hiểm. Nhưng ở một số người, đặc biệt là những người trong nhóm có nguy cơ cao, có thể có các biến chứng như:

 

- Nhiễm khuẩn huyết: Đó là dạng biến chứng nghiêm trọng xảy ra nếu nhiễm trùng đi vào máu của bạn. Từ đó nó có thể nhanh chóng lây lan sang các cơ quan khác bao gồm cả bộ não của bạn.

 

- Áp xe phổi: Áp xe phổi xảy ra nếu các hình thức sinh ra mủ không một khoang phổi. Áp xe phổi thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đôi khi được phẩu thuật hoặc dùng hệ thống tiêm rút mủ là cần thiết để giúp phổi không bị tràn dịch mủ.

 

- Tràn dịch màng phổi: Viêm phổi có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong khoang màn phổi. Đây là một không gian rất mỏng giữa 2 lớp lót phổi và khoang ngực. Viêm phổi có thể gây ra chất lỏng để trở thành bị nhiễm bệnh - một tình trạng gọi là viêm mủ màng phổi. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần phải có dùng các phương pháp loại bỏ chất lỏng qua ống ngực hoặc phải loại bỏ bằng phầu thuật.

 

Trong đó, giúp loại bỏ chất nhầy và dịch trong phổi, điều quan trọng là phải dụng máy hút dịch loại 1 bình hoặc 2 bình để giúp loại bỏ dịch phổi dễ dàng hơn cho người bệnh dễ thở.

 

Làm thế nào để điều trị viêm phổi?

Điều trị viêm phổi phụ thuộc vào loại viêm phổi và mức độ nghiêm trọng của nó. Hầu hết những người có bệnh viêm phổi loại phổ biến nhất ở Việt Nam là bình thường và cần điều trị tại nhà.

Các mục tiêu cần điều trị là để chữa các nhiễm trùng và ngăn ngừa biến chứng của nó.

 

Điều trị chung

Nếu bạn bị viêm phổi, hãy làm theo một lộ trình điều trị bao gồm dùng thuốc kháng sinh, chăm sóc y tế thường xuyên hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết tiến độ chăm sóc tốt hơn giúp căn bệnh viêm phổi này biến mất.

 

Viêm phổi khi điều trị sẽ có cảm giác dễ chịu hơn sau một vài ngày hoặc vài tuần điều trị hoặc có thể hơn.

 

Viêm phổi do vi khuẩn

Viêm phổi do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh theo toa bác sĩ khi đã được khám bệnh. Nếu bạn thấy tốt hơn nhưng vẫn còn thuốc thì nên tiếp tục sử dụng hết toa thuốc đó và nếu được bạn nên khám lại lần nữa. Không nên ngưng sử dụng thuốc vì viêm phổi có thể quay trở lại.

 

Viêm phổi do virus

Kháng sinh không làm việc khi nguyên nhân của viêm phổi là do một hoặc nhiều loại virus gây ra. Nếu bạn có viêm phổi do virus, đi khám bệnh và bác sĩ có thể khoa cho bạn một toa thuốc kháng virus để điều trị nó.

Điều trị viêm phổi do virus thường được cải thiện trong 1-3 tuần đầu tiên

 

Điều trị triệu chứng viêm phổi nghiêm trọng

 

Bạn có thể cần phải điều trị tại bệnh viện nếu

- Triệu chứng nặng

- Bạn có nguy cơ bị các biến chứng do các vấn đề sức khỏe khác

 

Nếu nồng độ oxy trong máu thấp (thường gây choáng, mê sản, co giật, không nhận thức được, ít có cảm giác..) thì phải cần liệu trình điều trị oxy y tế bao gồm bình oxy y tế hoặc máy tạo oxy y tế. Nếu bạn có bệnh viêm phổi do vi khuẩn, bác sĩ có thể kê toa thuốc cho bạn bằng những loại thuốc kháng sinh thông thường hoặc có thể bằng một mũi tiêm chích thuốc qua tĩnh mạch.

 

đọc thêm: viêm phổi ở trẻ em và người già /

 

Làm cách nào để ngăn chặn viêm phổi

Viêm phổi có thể rất nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng. Khi có thể, nên thực hiện các bước ngăn chặn để tránh nhiễm trùng, đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ cao như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, người bị tiểu đường, suy tim và người đang bị tai biến đột quỵ.

 

Vắc xin:

Vắc xin có sẵn để ngừa viêm phổi phế cầu khuẩn và bệnh cúm. Vắc xin không thể ngăn chặn tất cả các trường hợp nhiễm trùng. Tuy nhiên, so với những người không được tiêm chủng, nó có thể làm giảm các triệu chứng trong các trường hợp:

- Trường hợp nhẹ hơn của nhiễm trùng

- Viêm phổi mà không kéo dài

- Biến chứng nghiêm trọng hơn

 

Vắc xin viêm phổi phế cầu khuẩn

Vắc xin có sẵn để ngừa viêm phổi do phế cầu. Trong hầu hết người lớn, cần thiết phải chích ngừa loại vắc xin này có thể bảo vệ sức khỏe của họ trong 5 năm. Vắc xin này thường dùng để chống lại một số trường hợp:

- Những người trên 65 tuổi

- Những người đang có các bệnh mãn tính, các vấn đền sức khỏe nghiêm trọng kéo dài, hệ thống miễn dịch yếu kém bao gồm HIV/AIDS, hen suyễn, tổn hại lá lách hoặc không có lá lách

- Những người hút thuốc

- Trẻ em dưới 5 tuổi

- Trẻ em 5-18 tuổi có bệnh tim, phổi, hoặc ung thư.

 

Vắc xin cúm

Thuốc ngừa cúm giúp ngăn ngừa chúng tốt cho 1 năm. Cao điểm của dịch cúm là vào tháng 10 -11 và chuẩn bị vào mùa mưa hàng năm.

Sau khi tiêm vắc xin cúm có thể ngăn ngừa viêm phổi

 

Vắc xin Hib

Haemophilus influenzae loại b (Hib) là một loại vi khuẩn có thể gây viêm phổi và viêm màng não. Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng phần bao quanh ngoài của não và tủy sống. Thuốc chủng ngừa Hib cho trẻ em để giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng

Vắc xin thường được tiêm ở những trẻ hơn 5 tuổi và được tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi.

 

Cách khác giúp ngăn ngừa viêm phổi

Bạn cũng có thể thực hiện các bước sau

- Rửa tay xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh

- Không hút thuốc, vì hút thuốc làm thiệt hại chức năng phổi và bảo vệ chống lại vi trùng.

- Giữ cho hệ thống miễn dịch tốt. Nghỉ ngơi nhiều à hoạt động thể chất và tuân thủ theo chế độ ăn uống lành mạnh.

 

Nếu bạn bị viêm phổi, hạn chế tiếp xúc với gia đình và bạn bè. Trong đó khẩu trang y tế giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả và loại bỏ nhiều nguy cơ gây nhiễm trùng lây lan cho người khác hoặc người khác lây lan sang cho mình

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008