1 2 3

Những câu hỏi thường gặp sử dụng oxy y tế

Đây là những câu hỏi thường gặp khi sử dụng oxy y tế bao gồm bình oxy và máy tạo oxy y tế. Những người cần sử dụng oxy y tế bao gồm bệnh thận, suy tim, hở van tim, thiểu năng tuần hoàn, bệnh phổi, COPD và những người chấn thương cột sống.


Những câu hỏi thường gặp sử dụng oxy y tế

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng bình oxy hoặc máy tạo oxy y tế cho người bệnh sử dụng cho các bệnh có liên quan phải sử dụng nguồn oxy cần thiết giúp tăng sức khỏe. Bạn phải đọc qua những câu hỏi thông thường giúp bạn tăng hiểu biết về loại oxy y tế được sử dụng rộng rãi hiện nay tại VN.

Cách sử dụng oxy y tế cho người già

Máy đo SPO2 theo dõi dấu hiệu sinh tồn thứ 5

Oxy y tế là gì?

Oxy là một loại khí không màu, không mùi, không vị rất cần thiết cho hoạt động cuộc sống của con ngươi. Khi chúng ta hít một hơi thở, chúng ta rút ra trong không khí một lượng khí chứa 21% là oxy vào phổi của chúng ta. Oxy đi từ phổi của chúng ta vào máu, nơi mà nó được thực hiện trong các tế bào máu đỏ cho tất cả các cơ quan và mô cơ thể. Oxy rất cần thiế vì chúng chuyển đổi thức ăn tạo thành nhiệt và năng lượng hay nói cách khác, oxy duy trì cuộc sống.

Oxy được lưu trữ như thế nào?

Có 3 phương pháp phỏ biến để có được oxy tinh khiết và lưu trữ nó trong hệ thống oxy bệnh viện hoặc tại nhà.

- Không khí được làm lạnh và nén cho đến khi nó trở thành một chất lỏng. Oxy sẽ được nén lại và được lưu trữ trong các bể chứa hoặc các loại bồn chuyên dụng.

- Khí oxy được nén lại ở một áp suất nhất định (1.500) qua hệ thống bơm vào bình oxy y tế với các quy cách thể tích 1-2-3-6 khối tùy theo nhu cầu người dùng.

- Không khí được tạo ra bằng cách trung hòa và giữ lại khí trơ (nito và các loại khí khác) tinh lọc khí oxy ở ngưỡng mức 70% đến 95% tùy theo loại máy tạo oxy y tế của nước sản xuất.

Tại sao phải cần thở oxy?

Thông thường, oxy qua dễ dàng từ phổi đi vào máu và được bơm bởi tim mạch cho tất cả bộ phận trong cơ thể. Khi xảy ra bệnh phổi hoặc bệnh tim, oxy không thể được hấp thụ dễ dàng vào máu. Khi tim bị bệnh thì nó không thể bơm được nhiều máu vận chuyển oxy.

Một trong những tình huống có thể dẫn đến số lượng giảm sút của oxy đến các cơ quan và các mô của cơ thể, làm cho cơ thể hoạt động kém đi. Điều này có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như giảm khả năng vận động, khó thở, mệt mỏi, rối loạn và mất trí nhớ,.. Thở oxy làm tăng lượng oxy đi vào máu và được mau đến các cơ quan và mô cơ thể.

Có phải các bệnh nhân phổi hoặc tim cần phải bổ sung oxy không?

Đúng vậy, những người mắc căn bệnh viêm phổi, phù phổi, suy phổi, suy tim, suy giảm tuần hoàn đều có vấn đề về cơ hoành và hô hấp. Để cải thiện điều này, bắt buộc họ phải được hỗ trợ bằng oxy y tế bao gồm thở theo liều lượng được bác sĩ cho phép định mức và đồng thời sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giúp cho sức khỏe được phục hồi tốt hơn.

Khi nào cần phải thở oxy?

Nếu nghi ngờ mình khó thở nên khám bác sĩ để có thể bổ sung oxy nếu người bệnh có một hoặc nhiều các triệu chứng sau: giảm khả năng hoạt động, khó thở, dễ dàng bị mệt mỏi, mất phương phướng hoặc mất trí nhớ.

Cách duy nhất để xác định xem bạn cần cung cấp oxy bổ sung là để đo lượng máu của bạn với động mạch máu hoặc khí oxy. Bác sĩ sẽ thực hiện các bài test đánh giá và xác định nhu cầu oxy của người bệnh. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo tốc độ dòng chảy oxy thích hợp và thời gian sử dụng.

Thở oxy có gây nghiện không?

Oxy là không gây nghiện. Chúng ta đều cần oxy để sinh sống. Nếu phổi hoặc tim đang bị các vấn đề trầm trọng và tự bản thân không tự cung cấp đủ oxy cho cơ thể từ không khí bình thường, bạn phải cần thở oxy. Nếu tình trạng của bạn được cải thiện, bạn có thể không cần phải thở thêm oxy.

Trong trường hợp người cần thở oxy liên tục, phải được bác sĩ tư vấn liều lượng oxy được bơm vào phổi chính xác và có thể từng tình trạng phục hồi để có thể giúp bệnh nhân tự thở bình thường.

Khi thở oxy, nên để người bệnh nâng cao mình và đầu 1 góc đáng kể so với giường giúp lồng ngực tiếp nhận oxy đầy đủ hơn.

Thở oxy quá nhiều và liên tục sẽ làm cho cơ phổi không tự co bóp tự nhiên được nữa sau này. Có gắng theo dõi giúp người bệnh phục hồi sức khỏe tốt hơn với các bài tập giúp tốt cho phổi hoạt động.

Nếu thiếu oxy nghiêm trọng, người bệnh có vượt qua?

Bệnh nhân có thể sống sót nhiều năm với lượng oxy y tế ở nhà. Những người khác đòi hỏi phải thở oxy tại nhà tạm thời để giảm sự khó chịu của họ sau khi nhập viện hoặc trải qua tình huống căng thẳng khác.

Có cần thiết phải sử dụng oxy liên tục?

Bác sĩ của người bệnh sẽ xác định có bao nhiêu giờ mỗi ngày người bệnh nên sử dụng lượng oxy cần thiết. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận vì lợi ích điều trị mong muốn.

Làm thế nào để được sử dụng oxy quanh nhà?

Có thể sử dụng nếu nối thêm ống truyền dẫn oxy, sử dụng bình oxy y tế kết hợp với xe đẩy bình oxy. Đồng thời có thể sử dụng loại máy tạo oxy xách tay di động nhưng giá trị của nó rất cao nên không phù hợp với điều kiện kinh tế VN (trừ một số gia đình).

Có thể sử dụng các thiết bị điện trong khi sử dụng oxy?

Các thiết bị điện có khả năng phát tia lửa, hoặc được làm quá nóng trong khi hoạt động nên được giữa cách xa 5m kể từ hệ thống phát ra nguồn oxy.

Người đang hút thuốc có thể đến gần người đang thở oxy?

Có thể miễn là phải cách khoảng 1,5m kể từ nguồn thổi ra oxy để thở của người bệnh.

Nếu người bệnh ra khỏi nhà thì sử dụng nguồn oxy như thế nào?

Nếu người bệnh đang sử dụng máy tạo oxy sử dụng nguồn điện cố định thì không thể dùng máy tao oxy đi theo người bệnh. Trong trường hợp này, người nhà nên lắp đặt thêm một bình oxy di động khoảng 1 khối, 2 khối để có thể tiện trong việc khám bệnh ở bệnh viện. Có thể sử dụng thêm xe đẩy bình oxy kèm theo.

Người bệnh có thể làm bất cứ điều gì khi đang sử dụng oxy?

Người bệnh có thể làm bât cứ điều gì có thể làm hàng ngày, nhưng phải cách xa nguồn phát tia lửa khoảng cách 1,5m là an toàn.

 Đọc thêm:

Liệu pháp điều  trị oxy cho người bệnh

Máy tạo oxy y tế sử dụng đúng cách

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008