1 2 3

Bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là do quá trình lão hóa của cơ thể, nhưng một số bệnh có thể là nguyên nhân gây ra như chấn thương, di truyền, béo phì, tiểu đường,.. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xương khớp này là gì


Bệnh viêm xương khớp

Tại sao bị viêm xương khớp?

 

Viêm xương khớp là một tình trạng viêm khớp là kết quả của sụn thoái hóa.
 

Viêm xương khớp có thể được gây ra bởi quá trình lão hóa, di truyền, và chấn thương do chấn thương hay bệnh tật.
 

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp là đau ở khớp bị ảnh hưởng và trường hợp đau cứ lặp đi lặp lại.
 

Không có xét nghiệm máu để chẩn đoán viêm xương khớp.
 

Mục tiêu điều trị trong viêm xương khớp là giảm đau khớp và viêm trong khi cải thiện và duy trì chức năng khớp.

 

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là một dạng viêm khớp có tính năng sự cố và thiệt hại cuối cùng của sụn của một hay nhiều khớp. Sụn ​​là một chất protein có vai trò như một "đệm" giữa các xương của các khớp. Trong số trên 100 loại khác nhau của điều kiện viêm khớp, viêm xương khớp là phổ biến nhất. Viêm xương khớp xảy ra thường xuyên hơn khi chúng ta già. Trước tuổi 45, viêm xương khớp xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới. Sau 55 tuổi, nó xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Tại Việt Nam, viêm xương khớp ngày càng khá phổ biến do môi trường sống, vận động và chế độ hay ăn mặn của dân tộc chúng ta. Viêm xương khớp là viết tắt là viêm khớp hoặc viêm khớp được gọi là thoái hóa hoặc bệnh thoái hóa khớp (DJD).Viêm xương khớp thường ảnh hưởng đến bàn tay, bàn chân, cột sống và các khớp mang trọng lượng lớn, chẳng hạn như hông và đầu gối. Viêm xương khớp thường không có nguyên nhân được biết đến và được gọi là viêm xương khớp chính. Khi nguyên nhân của viêm xương khớp được biết, tình trạng này được gọi là viêm xương khớp thứ phát.

 

Nguyên nhân gây ra viêm xương khớp?

Nguyên nhân chính gây viêm xương khớp, viêm xương khớp không do chấn thương hoặc bệnh, chủ yếu là kết quả của quá trình lão hóa tự nhiên của khớp. Quá trình lão hóa, hàm lượng nước vùng mô sụn tăng lên, và và bao quanh vùng của sụn thoái hóa. Cuối cùng, sụn bắt đầu thoái hóa bởi bong hay hình thành những kẻ nứt nhỏ. Trong viêm xương khớp tăng lên, một lượng lớn đĩa đệm sụn giữa các xương của các khớp bị mất đi. Việc viêm sưng khớp lập đi lập lại gây mòn vùng sụn của các khớp trong nhiều năm có thể gây kích ứng và viêm sụn, gây đau khớp và sưng. Mất đệm sụn gây ra ma sát giữa các xương, dẫn đến đau và hạn chế vận động khớp. Viêm sụn cũng có thể kích thích các chồi xương mới (spurs, còn được gọi là osteophytes) hình thành xung quanh các khớp. Viêm xương khớp đôi khi có thể phát triển trong nhiều thành viên trong cùng một gia đình, tương ứng với di truyền (gen) giống như tình trạng vừa nêu trên.

 

Bệnh viêm xương khớp

 

Viêm xương khớp thứ cấp là một dạng viêm xương khớp gây ra bởi một bệnh hay do một điều kiện nguyên nhân đưa đến. Điều kiện nguyên nhân có thể dẫn đến viêm xương khớp phổ biến thông qua béo phì, chấn thương lặp đi lặp lại hoặc phẩu thuật các cấu trúc khớp, dị dạng khớp bẩm sinh, bệnh gút, bệnh tiểu đường và chứng rối loạn hormone khác.

 

Béo phì gây ra viêm xương khớp bằng cách tăng áp lực cơ học lên khớp cương và do đó nó chèn ép lên sụn và đĩa đệm. Trong thực tế, bệnh cạnh sự lão hóa, béo phì là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với viêm xương khớp của đầu gối. Sự phát triển sớm của viêm xương khớp của đầu gối khi trọng lượng tì đè liên tục chèn ép của trọng lượng được cho là một phần do trọng lượng cơ thể quá nặng. Chấn thương lặp đi lặp lại các mô chung (dây chằng, xương và sụn) được cho là dẫn đến viêm xương khớp đầu gối của người đam mê bóng đá, bộ đội quân sự. Điều thú vị là, các nguyên cứu đã không tìm thấy một những gia tăng gây viêm xương ở những người hay tập chạy bộ đường dài thường xuyên.

 

Lắng động tinh thể trong sụn có thể gây thoái hóa sụn và viêm xương khớp. Tinh thể acid uric gây viêm khớp trong bệnh gút, trong khi các tinh thể calcium pyrophosphate gây ra bệnh viêm khớp ở bệnh giả gout.

 

Một số người sinh ra với khớp bất thường (bẩm sinh) dễ bị tổn hao mòn, gây thoái hóa và mất sụn khớp nhanh hơn. Viêm xương khớp hông thường liên quan đến những bất thường về cấu trúc của các khớp xương từ khi mới sinh.

 

Rối loạn nội tiết tố, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và rối loạn hormone tăng trưởng cũng được hiểu có liên kết chặt chẽ với các vùng sụn và viêm xương khớp thứ phát.

 

tìm hiểu thêm: máy massage Dr Ho / máy massage trị liệu 4 miếng dán / máy điều trị trung tần

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008