1 2 3

Làm cách nào phòng chống viêm loét ở người nằm liệt

Người nằm liệt một chỗ không cử động do bệnh gẫy xương, bệnh do tai biến đột quỵ, bệnh do tuổi già,.. dễ gây các vết loét. Biết và phòng chống các vết loét để họ không bị nhiễm trùng máu, gây hoại tử và có thể tử vong nhanh.


Làm cách nào phòng chống viêm loét ở người nằm liệt

Người nằm liệt một chỗ không cử động do bệnh gẫy xương, bệnh do tai biến đột quỵ, bệnh do tuổi già,.. dễ gây các vết loét. Biết và phòng chống các vết loét để họ không bị nhiễm trùng máu, gây hoại tử và có thể tử vong nhanh.

 

Loét do nằm liệt là một vấn đề mà bạn có thể phải đối mặt nếu bạn bị một tình huống nằm một cho không thể di chuyển hoặc bị liệt do bạo bệnh. Không thể di chuyển như đang ngồi xe lăn y tế không thể điều chỉnh được vị trí của chính bạn. Hoặc bạn có thể bệnh nằm liệt giường và không thể cử động được. Một vết loét có thể khó điều trị, tùy thuộc vào tình trạng vết loét sâu hay nông vùng loét là vùng nào và thậm chí, nếu bạn biết trước nằm liệt sẽ gây vết loét thì nên tránh đừng để bị loét.

 

Loét giường nằm là một loại loét áp lực, loét tư thế nằm. Nếu một người nào đó không thể cử động, có nghĩa là không thể di chuyển bất cứ cử động nào của cơ thể, thậm chí không thể lật người sang một bệnh kể cả chân tay, da thịt và xương trở thành vật đè nén và gây loét, đặc biệt là phần nhô ra từ xương cụt ngay mông, vùng xương lưng ngang vai và vùng đầu dưới ót.

 

Vết loét rất khó điều trị nếu không được điều trị khẩn cấp thì nó còn tồi tệ hơn theo thời gian sau đó. Thường thì cần phải phẩu thuật hoặc điều trị theo một lộ trình điều trị lâu dài trong trường hợp tệ nhất.

 

Các vết loét có thể bắt đầu hình thành trong ít nhất 2 giờ đồng hồ, nó giống như tế bào không còn được cung cấp máu và chất dinh dưỡng đến khu vực, da bắt đầu chết cùng với các tế bào bên trong bị thối rữa.

Giai đoạn gây ra vết loét

Vết loét thường hình thành qua 4 giai đoạn của người nằm liệt giường.

Giai đoạn đầu tiên là nhẹ nhàng nhất, có vết đau tấy đỏ nhưng không chảy máu, và nó không giống như một vết thương hở mặt dù nó rất đau và ngứa.

Khi nó trông giống như một vết thương hở thì nó bắt đầu gây đau nhiều hơn, cơn đau này âm ỉ và gây rát ngứa hơn rất nhiều, nó gọi là giai đoạn thứ 2.

Giai đoan thứ 3 có thể thay đau và bắt đầu có vết thương rỉ nước dịch.

Giai đoạn thứ 4 là tồi tệ nhất, nó sâu vào tới tận cùng xương và ảnh hưởng đến cả cơ bắp, kích thước của nó ngày càng lan rộng lên rất là nhiều.

 

Người chăm sóc bệnh cần chú ý đề phòng các vết loét trên người bệnh nhân

Ngăn chặn vết loét trên người bệnh nhân là rất quan trọng và chỉ phải đảm bảo rằng bệnh nhân không nằm ở một vị trí cố định dài hạn hơn 2 giờ liên tục để phòng tránh vết loét.

 

Chúng ta nên chú ý, cứ mỗi 2 giờ liên tục là phải thay đổi vị trí năm của người bệnh, xem xét liệu có phần nào dưới lưng, cổ, đầu, tứ chi có ửng đỏ để gây vết loét hay không đặc biệt là vùng mông xương chậu, xương cục và vùng lưng ngay ngang vai.

 

Nếu bạn chắc chắn rằng sẽ có thể một chỗ nào đó trên người bệnh nhân gây ra vết loét, nên báo bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức. Bạn có thể phải hỗ trợ thêm miếng dáng chống loét nếu người bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu lở loét hoặc đề phòng các vết loét bằng cách sử dụng nệm chống loét dùng trong y tế.

 

Nệm chống loét Apex Excel 2000 là phương tiện chống loét hiệu quả

Nệm chống loét Apex Excel 2000 là phương tiện chống loét hiệu quả

 

Nệm hơi chống loét ngăn chặn các vết loét cho người bệnh

 

Đề phòng vết loét trên người bệnh nhân

Một bệnh nhân có thể bị loét nếu họ có một khu vực luôn bị tì đè nhiều áp lực liên tục, người chăm sóc nên biết và có vấn đề gây loét nên báo bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức. Thường những chỗ tì đè liên tục 2 giờ liền có nguy cơ gây loét (đối với những bệnh nhân không thể cử động được thân thể). Cho người bệnh ngồi xe lăn cho người bệnh liên tục dễ gây các vết loét đỏ đầu tiên trong vòng 2 giờ, nằm một ví trí thân thể trên giường mà không có những biện pháp bảo vệ di động thân thể cũng gây loét rất mau.

 

Bệnh nhân nên thông báo cho người chăm sóc, bác sĩ, y tá nếu da của một vùng nào đó có cảm giác ngứa khó chịu. Nếu người bệnh không biết nên kiểm tra thường xuyên trong vòng 2 giờ và di chuyển cơ thể họ bằng cách lót một cái gối kê ngang lưng nghiêng qua hoặc sử dụng nệm chống loét là một minh chứng giúp ngăn ngừa loét hiệu quả.

 

Ngoài ra, muốn ngồi xe lăn y tế an toàn, nên giúp họ chuyển đổi trọng lượng trên xe lăn và di chuyển họ đi xung quanh là cách giúp cho họ tránh những vết loét nguy hiểm. Không khí và độ ẩm cũng là những điều kiện gây vết loét rất mau, bạn hãy chú ý đến điều đó.

 

Hãy cố gắng giữ không khí môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mái và khô. Cách ăn uống dinh dưỡng lành mạnh bao gồm cung cấp chất đạm đầy đủ, chất xơ, khoáng chất và vitamin là quan trọng giúp cho người bệnh mau hồi phục.

 

Chú ý:

- Nên kiểm tra nghiêm ngặt những người bệnh nằm liệt bất động một chỗ liên tục

 

- Thời điểm gây ra các vết loét là khoảng 2 giờ, nên bạn phải thường xuyên lật nghiêng và kê người bệnh nhân.

 

- Sử dụng nệm hơi chống loét giúp tăng cường phòng chống các vết loét gây nguy hại đến cơ thể như nhiễm trùng máu và xương dẫn đến chết người

 

- Đề phòng các trường hợp viêm phổi cấp là do môi trường quá ẩm hoặc quá lạnh. Viêm phổi thường xảy ra những người nằm liệt giường và do bệnh già. Nệm nước không chống loét mà còn gây nên bệnh viêm phổi trầm trọng

 

- Hãy cố gắng chăm sóc người bệnh liệt giường bằng tình thương yêu để giúp họ mau bình phục hòa đồng vào cuộc sống bình thường.

 

- Sử dụng giường bệnh có tay quay là một trong những phương tiện chăm sóc y tế căn bản giúp người bệnh có cơ may bình phục cao hơn.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008