1 2 3

Nệm hơi chống loét ngăn chặn vết loét người bệnh

Nằm một vị trí không cử động dễ gây nên các vết loét  nghiêm trọng có thể gây hoại tử cơ thể và nhiễm trùng máu trong một thời gian rất ngắn. Vết loét xuất hiện chia làm 4 giai đoạn nhưng giai đoạn đầu xuất hiện vết loét khoảng 2 giờ sau khi nằm liệt một chỗ liên tục.


Nệm hơi chống loét ngăn chặn vết loét người bệnh

Nằm một vị trí không cử động dễ gây nên các vết loét  nghiêm trọng có thể gây hoại tử cơ thể và nhiễm trùng máu trong một thời gian rất ngắn. Vết loét xuất hiện chia làm 4 giai đoạn nhưng giai đoạn đầu xuất hiện vết loét khoảng 2 giờ sau khi nằm liệt một chỗ liên tục. Nệm chống loét giúp chống loét hiệu quả.

 

Vấn đề là làm thế nào để ngăn ngừa sự hình thành các vết loét. Nệm chống loét là một minh chứng rõ ràng giúp ngăn chặn vết loét khi cơ thể được làm mát và ngăn sự tì đè của cơ thể liên tục.

 

Giường ngủ bình thường dễ gây các vết loét nghiêm trọng

Vết loét là do áp lực tì đè liên tục của cơ thể xuống giường nằm của người bệnh, làm tổn thương ở da trong một số khu vực trên cơ thể do nhiệt độ, không thông thoáng, da qua ma sát dưới da và giường. Những vết loét này được gọi là loét áp lực vì nó là phổ biến là do cơ thể người bệnh họ không thể di chuyển và phải nằm bất động một chỗ trên giường.

 

Những người nằm dài hạn ở bệnh viện, người già, người ngồi trên xe lăn y tế, những ngườ không di chuyển đúng cách là phổ biến dễ gây nên các vết loét.

 

Họ vô cùng đau đớn và khổ sở vì có thể bị loét dẫn đến nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu gây hoại tử và biến chứng là dễ dẫn đến cái chết.

 

Vết loét do tì đè cơ thể chia làm 4 giai đoạn khác nhau. Khởi đầu là một là ửng đỏ một vùng gây cảm giác ngứa rác, nóng. Sau đó chuyển sang giai đoạn 2 là sớm lan rộng của vết thương. Giai đoạn 3 là gia đoạn vết thương làm miệng ưng mủ dịch và giai đoạn 4 là giai đoạn vết loét ăn sâu vào cơ và tận cùng xương dễ gây viêm và nhiễm trùng máu.

 

Giường thường tại gia đình không ngăn ngừa các vết loét cũng như không tạo được tư thế nằm thoải mái của người bệnh. Giường bệnh tay quay hoặc giường điện y tế có thể giúp bạn chăm sóc người bệnh tốt hơn trong những động tác xoay người cũng như chăm sóc thay tả lót, cho ăn, vệ sinh các nhân,...

 

Trong đó nệm hơi chống loét sử dụng máy bơm khí đảo chiều giúp nhiệt độ giữa vùng tì đè và mặt nệm giao động nhiệt độ ở khoảng 27-28 độ C dù bất cứ ở môi  trường nào. Nệm nước không chống loét nhưng nó lại là nguyên nhân gây loét nhanh hơn.

 

10 cách chăm sóc người bệnh nằm liệt giường

 

Giai đoạn gây loét ở người bệnh nằm liệt bất động

Giai đoan I - II

Các nệm không khí hay còn gọi là nệm hơi chống loét được thiết kế để ngăn chặn vết loét. Chúng dày khoảng 5-8 cm khi căng phồng và thường đặt trực tiếp lên giường y tế của người bệnh. Nó sử dụng một máy bơm không khí để bơm hơi không khí mới liên tục vào nệm (phần nệm sử dụng nhựa tổng hợp có tính đàn hồi cao khi bơm đầy không khí) nâng bệnh nhân lên không cho một sự tì đè liên tục làm áp lực gây ra các vết loét.

 

Nệm được tạo thành các múi bong bóng và những rảnh thoáng khí giúp không khí trên mặt nệm được lưu thông và không khí trong nệm cũng đảo chiều liên tục giúp nệm giữ nhiệt độ mát 27-28 độ C.

 

Nệm hơi chống loét có thể giúp người bệnh ngăn chặn giai đoạn I-II của sự hình thành các vết loét. Đây thật sự là một loại phương tiện chăm sóc người bệnh nằm liệt giường hữu ích nhất hiện nay. Nệm chống loét bạn nên quan tâm đến loại nệm chống loét Apex Excell 2.000 của Tây Ban Nha vì nó có 2 motors giúp đảo chiều khí làm giảm bớt sự căng thẳng của áp lực cơ thể gây mỏi và đau trên mặt nệm.

 

Giai đoạn III-IV

Đây là giai đoạn cơ thể đang hình thành các miệng vết loét gây nguy hại đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Dĩ nhiện là bạn không thể tả hết trạng thái đau rát, nhứt nhối và sự cùng cực của người nằm liệt giường. Khả năng vết loét phát triển rất nhanh chống và làm cho sự nhiễm trùng cơ hội phát triển tại các vùng vết loét gây các vết thương ung mủ dịch và làm nhiễm máu có cơ hội tấn công.

 

Bạn nên chủ động mua và sử dụng miếng dáng chống loét hiệu quả cao nhất như miếng dáng chống loét ion carbon bạc là một loại miếng dán hiệu quả cao an toàn. Nếu vết thương mới hình thành giai đoạn III của vết loét, người bệnh có thể khô vết loét và lên da non trở lại trong vòng 1-2 tuần đầu tiên. Các loại dịch tiết ra nhanh chóng được hút và làm khô nhanh vết thương. Trong trường hợp vết loét đã ở trong giai đoạn IV, bạn nên sử dụng loại miếng dán duy nhất hiệu quả cao tại thị trường hiện nay là miếng dáng chống loét ion carbon bạc nhưng phải có thể sử dụng nhiều lần trong khoảng 2-4 tuần là vết loét không còn có cơ hội nhiễm trùng và làm lành nhanh chóng vết thương.

 

Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần làm sạch vết thương bằng các loại dung dịch sát khuẩn, để khô sau đó áp miếng dáng vào (theo hướng dẫn của nhà cung cấp) và để cho miếng dán tự hút mủ dịch, chống nhiễm trùng. Bạn sẽ có thể nghe thấy một mùi khó chịu nhưng đó là mùi của thuốc và dịch sát khuẩn của miếng dáng tạo nên. Trong vòng từ 5-7 ngày, bạn có thể thay miếng dáng khác.

 

Dĩ nhiên, bạn cũng phải chuẩn bị thêm một nệm hơi chống loét nếu bạn chưa sẵn sàng để giúp cho người bệnh chống lại các vết loét khác hình thành tiếp theo. Nệm chống loét là một loại phương tiện phòng chống loét hiệu quả nhất hiện nay cho những người nằm liệt giường.

 

Sự hiệu quả có tác dụng lâu dài khi dùng nệm chống loét

Sử dụng nệm chống loét ở giai đoạn loét II và IV là tăng hiệu quả chống loét thêm mạnh mẽ. Nhưng để chữa lành những vết loét này đòi hỏi phải có sự chăm sóc chu đáo tận tâm của người nhà. Hãy cố gắng vệ sinh thân thể, thay đổi tư thế nằm liên tục trong khoảng ít hơn 2 giờ. Dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ là cách để họ có năng lượng để hồi phục tốt hơn. Hãy tạo lên niềm tin cho họ bao gồm đọc báo, kể truyện, tâm tình, cho họ nghe nhạc cũng như bật ti vi trong phòng là cách thức truyền cho họ tin thần nghị lực phấn đấu giúp họ có sức khỏe bình phục tốt hơn.

 

đọc thêm: chữa bại liệt bằng cây ngũ trảo / vệ sinh người bệnh trên giường y tế / nhu cầu dinh dưỡng cho người lớn tuổi

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008