1 2 3

Nguyên nhân gây đau cột sống dưới thắt lưng

Đau cột sống dưới thắt lưng thường là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm nếu không thay đổi thoái quen hoạt động, làm việc, thể thao,...Hãy tìm hiểu đề phòng tránh bị đau cột sống và có thể bạn sẽ không rơi vào căn bệnh mang đau đớn suốt nhiều năm này.


Nguyên nhân gây đau cột sống dưới thắt lưng

Đau cột sống dưới thắt lưng ảnh hưởng nhiều đến cơ thể có nhiều nguyên nhân căn bản

Đau cột sống lưng là vấn đề con người hay bị nhất. Trong 10 người thì có 8 người có vấn đề nghiêm trọng, gần như tất cả mọi người có tồn tại về nó như một chứng đau điển hình. Cột sống dưới thắt lưng bắt đầu từ lồng ngực được gọi là vùng thắt lưng. Đau ở đây có thể có được cường độ cao nhưng hầu như mọi người xem như là một vấn đề là đau thông thường và thường là bỏ qua. Thông thường, chứng đau lưng có thể khắc phục được nếu chúng ta có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Đau cột sống thắt lưng

Các triệu chứng của đau thắt lưng

Triệu chứng có từ một cơn đau âm ỉ kéo dài đến như có một ai đó đang đâm vào hoặc có gai nhọn đang cài vào nó. Cơn đau có thể làm cho cột sống dưới thắt lưng khó khăn trong di chuyển và đứng thẳng. Đau lưng cấp tính xảy ra đột ngột thường sau một chấn thương từ thể thao hoặc nâng một vật nặng. Cơn đau kéo dài hơn 3 tháng được coi là mãn tính. Nếu cơn đau không cải thiện trong vòng 72 giờ, bạn nên đi khám bác sĩ để xem tình trạng đã đến mức nào.

Nguyên nhân gây đau cột sống

Khi nào gọi là chứng đau lưng gây ra bởi căng cơ hoặc đau thần kinh tọa?

Các loại đau lưng sau khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá sức thường là do căng cơ. Nhưng đôi khi đau lưng có liên quan đến một đĩa đệm bị xẹp hoặc bị lún quá mức. Nếu mộ đĩa đệm bị phồng lên hoặc bị ép vỡ chèn vào dây thần kinh hông, cơn đau có thể chạy xuống mông hoặc xuống một chân. Điều này được gọi là đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa

Thủ phạm gây đau lưng: là công việc của bạn gây ra

Nếu công việc của bạn liên quan đến việc nâng, kéo, hoặc bất cứ điều gì mà gây xoắn cột sống, nó có thể là thủ phạm đóng góp cho đau lưng. Tuy nhiên, ngồi ở bạn làm việc suốt ngày không không đi lại nhiều sẽ gây đến rủi ro cao cho thắt lưng của bạn. Đặc biệt là nếu chiếc ghế không được thoải mái hoặc bạn có xu hướng khòm lưng. (bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều sản phẩm hỗ trợ tập lưng hoặc ghế tựa lưng văn phòng chẳng hạn).

 

Đau cột sống do mang vác

 

Thủ phạm gây đau lưng: Túi xách của bạn

Mặc dù bạn có thể xách ví, ba lô hoặ cặp xách trên vai của bạn, nó lại là phần cộng thêm trọng lượng phần trên của cơ thể làm cho cơ thể tăng lên cho phần xương sống dưới thắt lưng phải chịu thêm. Vì vậy, một túi xách có nhiều trọng lượng, đặc biệt nếu bạn mang nó hàng ngày. Bạn nên chuyển sang loại cặp có bánh xe kéo nếu bạn phải thường xuyên xách phải cặp nặng.

Tập thể dục nặng gây ra đau lưng

 

Thủ phạm của bạn: Tập thể dục nặng ngoài trời

Lạm dụng nó ở phòng tập thể dục hoặc sân golf là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của căng cơ quá mức dẫn đến đau lưng. Bạn đặc biệt dễ bị tổn thương nếu bạn có xu hướng hoạt động trong giờ làm việc trong tuần và sau đó bỏ ra ngoài giờ tại phòng tập thể dục hoặc lĩnh vực bóng chày, golf vào cuối tuần.

Đau cột sống do tư thế ngồi của bạn

Gây đau là thủ phạm: Tư thế của bạn

Khi còn nhỏ, cha mẹ chúng ta thường khuyên bảo chúng ta khi ngồi học hay làm việc gì đó phải thẳng lưng hoặc đứng thẳng lưng. Điều này có nghĩa ngồi với tư thế với thắt lưng thẳng hỗ trợ tốt cho cột sống dưới, xương bả vai không nên vẹo sang bên thấp cao, đôi chân khi ngồi phải đúng tư thế không chéo chân. Khi đứng, giữ trọng lượng đồng đều cân bằng cả 2 chân.

Thoát vị đĩa đệm gây đau cột sống

Thoái vị đĩa đệm: nguyên nhân gây đau

Các đốt sống của cột sống được nâng bởi một đĩa đệm sụn có bao bọc bằng gel như thế đã có thể bị bào mòn lão hóa hoặc chấn thương. Một đĩa đệm suy yếu có thể bị vỡ hoặc phình, gây ra áp lực lên các thành rễ thần kinh cột sống. Điều này được gọi là có một chứng thoát vị đĩa đệm và có thể gây ra cơn đau dữ dội.

 

Chữa đau lưng mãn tính lâu năm

 

Cơn đau gây ra: Do điều kiện mãn tính

Một số bệnh mãn tính có thể dẫn đến đau lưng

- Hẹp ống tủy là sự thu hẹp của không gian xung quanh tủy sống, có thể gây áp lực lên các dây thần kinh cột sống.

- Cột sống dính khớp đề cập đến đau lưng mãn tính và độ cứng do viêm nhiễm nặng của các khớp cột sống.

- Bệnh đau cơ xơ gây đau cơ lan rộng, bau gồm đau lưng

Ai có nguy cơ đau thắt lưng dưới cột sống?

Hầu hết mọi người có được hương vị đầu tiên của đau lưng trong độ tuổi 30. Tỷ lệ các cuộc tấn công của cơn đau lưng tăng lên theo tuổi tác. Lý do khác của bạn có thể tổn thương bao gồm:

- Thừa cân

- Lối sống không hoạt động

- Công việc đòi hỏi nâng vật nặng

 

Để giúp bác sĩ chuẩn đoán nguồn gốc của đau lưng, cụ thể trong việc mô tả các loại đau khi nó bắt đầu, các triệu chứng có liên quan, và bất kỳ lịch sử quá khứ của bệnh mãn tính. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, CT hoặc MRI để tìm xương bị hư hỏng, đĩa đệm, hoặc thương tích khác gây ra cho cột sống.

 

Làm cách nào để giảm đau cột sống dưới thắt lưng?

Sau đây là một số biện pháp căn bản chữa trị chứng đau thắt lưng mà mọi người có thể đọc qua tham khảo ý kiến, được các chuyên gia đánh giá là biện pháp hữu hiệu hiện nay.

 

Đau thắt lưng có thể điều trị tại nhà

Chăm sóc đau lưng ngay tại nhà

Đau lưng do căng cơ thường sẽ tốt hơn nếu bạn điều trị tại nhà, nhưng bạn phải có những cách thức hoặc các bước điều trị thoải mái hơn. Một túi chườm điện nóng lạnh đa năng, máy xung điện miếng dán, máy bó thuốc trị liệu, hoặc sử dụng bằng cách tắm nước ấm có thể giảm đau tạm thời.

Cân nhắc sử dụng các loại giường nghỉ dưỡng thương với hoạt động trở lại

Khi lưng của bạn bị đau, bạn có thể nhận thấy cơn đau đó khi bạn rời khỏi giường. Nhưng vấn đề là căng cơ, các bác sĩ khuyên bạn nên quay trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng những người nằm trên giường khi thấy mình đang đau liên tục 2 ngày liền có nguy cơ làm cho cơn đau càng nặng hơn và có thể làm giảm trương lự cơ và sự linh hoạt

Tập yoga giảm đau cột sống

Yoga

Nếu đau lưng không hết trong 3 tháng, có bằng chứng cho thấy yoga có thể giúp. Trong một nghiên cứu gần đây, những người mất 12 tuần tại các lớp học yoga có triệu chứng ít đau lưng hơn những người đọc 1 cuốn sách chỉ cách tập đau lưng.  Những động tác tập yoga có thể thay đổi chứng đau lưng khi học với những người hướng dẫn có kinh nghiệm giảng dạy.

Tao tác cộng sống (massage dây huyệt đạo)

Một số chuyên gia về thần kinh cột sống và một số bác sĩ nắn xương sử dụng thao tác cột sống để điều trị đau lưng có hiệu quả khi dùng áp lực trên bàn tay của họ để xương và các mô xung quanh dãn và huyệt đao thông suốt, gân không còn xơ cứng. Anh Minh (0903.319.443) là một trong những người có chuyên môn giỏi để bạn tham khảo thêm trong quá trình điều trị dứt hẵn cơn đau lưng.

Chữa đau cột sống bằng massage trị liệu

Massage trị liệu

Một nghiên cứu được tài trợ bở chính phủ Mỹ cho thấy rằng massage có thể giúp giảm đau lưng mãn tính. Sau 10 tuần, những người đã được massage hàng tuần có ít đau và đã có thể tốt hơn để có thể hoạt động bình thường trở lại hàng ngày so với những người đã chăm sóc theo cách truyền thống. Đó thật sự không có vấn đề gì của các loại máy massage và những lợi ít chỉ kéo dài ít nhất là 6 tháng như máy massage trị liệu Dr Ho, hoặc máy bó thuốc trị liệu...

Châm cứu

Châm cứu có thể điều trị đau lưng> Bằng chứng là hỗ hợp. Năm 2009, một nghiên cứu của hàng trăm người bị đau lâu dài đã bình phục trở lại với kết quả đáng ngạc nhiên. Những người đã mô phỏng châm cứu (liên quan đến châm trực tiếp qua da của máy châm cứu) có những lợi ích tương tư như những người châm cứu thực sự với kim. Sau 8 tuần, cả 2 nhóm đã giảm hơn những người không qua châm cứu. Đó là sử dụng máy xung điện miếng dán dòng Tens có kết quả y như châm cứu dùng máy với kim châm.

Dùng thuốc

Đau lưng nhẹ thường cảm thấy tốt hơn với các toa thuốc giảm đau như acetaminophen, ibuprofen hay naproxen. Các loại kem giảm đau có thể hữu ích cho đau nhứt cơ bắp. Đối với cơn đau dữ đội hoặc đau mãn tính, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dúng thuốc theo toa.

Tiêm thuốc vào vùng đau cột sống

Tiêm

Nếu phương pháp điều trị đơn giản và thuốc không giúp đỡ gì cho bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm thuốc. Một thủ tục, được gọi là một khồi rễ thần kinh, thần kinh bị khích thích là mục tiêu bơm tiêm. Tiêm cho bệnh đau lưng thường có thuốc chứa steroid

Giảm đau cột sống thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật

Nếu tình trạng cột sống dưới thắt lưng là kéo dài can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn, và các phương pháp điều trị khác không cung cấp giảm bớt, bạn có thể được tư vấn để phẫu thuật. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn, một bác sĩ phẫu thuật giỏi có chuyên môn cao có thể loại bỏ một đĩa đệm thoát vị, mở rộng không gian quanh tủy sống hoặc có thể dùng đĩa đệm nhân tạo lắp đặt giữa 2 đốt sống với nhau. Tuy nhiên, ca phẩu thuật không phải lúc nào cũng thành công như ý muốn nếu người bác sĩ phẩu thuật không có tay nghề cao.

Tập vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu

Nếu đau lưng đã tồn tại trong hoạt động cơ thể trong một thời gian dài, một chương trình hồi phục chức năng có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp và trở lại hoạt động hàng ngày của bạn. Một nhà vật lý trị liệu có thể hướng dẫn bạn trải qua các bài tập về sức mạnh và động tác va chạm nhẹ giúp bạn không còn chịu đựng cơn đau của bạn.

Tăng cường hoạt động giảm đau cột sống

Căng cường các động tác hoạt động trở lại

Hai loại hình thức tạo sức mạnh có thể sử dụng bao gồm cuối sát xuống và uống cong lưng trở ngược là các bài tập. Trong bài tập uống cong về phía trước giúp bặng các cơ bắp của lưng và hông. Trong bài tập uống cong ra sau giúp hỗ trợ các cơ bắp hỗ trợ cột sống. Tùy thuộc vào nguyên nhân của đau lưng của bạn, có một số bài tập bạn không nên làm. Nếu bạn có đau lưng, hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia để bạn sử dụng các bài tập an toàn.

Đeo đai cột sống

Ngăn chặn chứng đau dưới thắt lưng cột sống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa đau lưng khi bạn già đi, nhưng có những bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ của bạn:

- Có một trọng lượng khỏe mạnh

- Tập thể dục thường xuyên

- Tập nâng cao đùi, nằm ngửa chống khuỷa tay xuống và tập nâng từng chân (hoặc nâng cùng lúc 2 chân) với mông làm điểm tựa.

- Hãy chắc chắn rằng vị trí nơi ngồi làm việc không đóng góp làm tăng thêm nỗi đau lưng của bạn.

Điều trị đau cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, đau viêm khớp mãn tính, đau cột sống cổ, rối loại tiền đình, tê tay chân mãn tính ở đâu có kết quả tốt nhất và cơ thể trở lại bình thường?

Anh Minh là một chuyên gia về cơ xương khớp có thể giúp bạn nhanh chóng điều trị các chứng bệnh đã liệt kê ơ trên. Vui lòng liên hệ số 0903319443 để được tư vấn và điều trị.

Không sử dụng thuốc uống, không châm cứu, chỉ dùng phương pháp bấm huyệt đạo để giúp thông kinh lạc, lưu thông máu huyết. Và dĩ nhiên, bạn sẽ thấy kết quả ngay sau lần điều trị đầu tiên.

Một số trường hợp như liệt nữa người sau tai biến, tai nạn, suy chức năng thần kinh ngoại biên. Anh minh có thể chữa người bệnh trở lại bình thường. Vui lòng liên hệ để được tư vấn và chữa bệnh trực tiếp.

đọc thêm: Giường kéo cột sống bằng điện / đau thần kinh tọa / viêm khớp dạng thấp

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Well done to think of sohtnmieg like that
0933.455.388 - 0902.482.008