1 2 3

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Trượt đĩa đệm là phổ biến, điều này là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống và tổn thương đĩa đệm ở dưới thắt lưng (L1 đến L5). Một phần trong đó có thể thay đổi vị trí và chạm vào dây thần kinh gây đau. Về dài hạn và trước mắt là gây ra đau lưng. Yếu tố nguy cơ cho các vấn đề đĩa đệm bao gồm béo phì, thiếu vận động thể chất và cơ bắp kém.


Thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm là phần xốp tách xương đốt sống của cột sống. Những đĩa đệm này có một số chứng năng quan trọng bao gồm hấp thụ sốc, giữ cột sống ổn định và đem lại sự uyển chuyển để các đốt sống của cột sống di chuyển nhẹ nhàng.

 

Đĩa đệm có thể sử lý khá nhiều áp lực không gây thiệt hại cột sống, nhưng một số áp lực có thể làm hỏng vỏ đĩa đệm và đẩy phần bên trong đĩa trào ra ngoài ra ra chèn ép tủy sống hoặc dây thần kinh.

 

Một đĩa đệm thường gây ra đau lưng nghiêm trọng. Đĩa đệm thường ép trên rễ thần kinh có thể gây đau và các triệu chứng khác trong một chân. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng dần giảm đi dần dần trong vài tuần. Những lời khuyên thông thường là để làm giảm chèn ép đĩa đệm là hoạt động bình thường và đi bộ càng nhiều càng tốt. Thuốc giảm đau cũng có thể được giúp đỡ. Phẩu thuật cũng là một lựa chọn cuối cùng.

 

Các triệu chứng của trượt đĩa đệm

Các triệu chứng của một đĩa bị hư có thể thay đổi tùy theo vị trí và mức độ nghiêm trọng của nó. Nhiều người cho thấy rằng sử dụng phương pháp quét chụp để kiểm tra mức độ hư hỏng của đĩa đệm là không có triệu chứng. Điều này có nghĩa rằng, phổ biến nhất đối với mọi người, đau lưng hay thoát vị đĩa đệm không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, dấu hiệu chung có thể bao gồm:

- Đau lưng

- Đau tỏa xuống chân

- Tình trạng đau liên quan đến cuối xuống hoặc ngồi xuống trong một thời gian dài

- Tình trạng đau kết hợ với các biểu hiện theo như ho hoặc hắt hơi

- Tê giống như có kim châm chích ở cánh tay hoặc chân

 

Thoái hóa đĩa đệm

 

Yếu tố nguy cơ cho các vấn đề đĩa đệm

Một số người nhạy cảm hơn với vấn đề đĩa đệm hơn những người khác. Yếu tố nguy cơ bao gồm:

- Béo phì

- Cơ bắp kém (nhão)

- Thiếu tập thể dục thường xuyên

- Hút thuốc lá

- Tuổi cao

- Tư thế ngồi: còm lưng, bắt chéo chân, ngồi xoay người ở một tư thế trong thời gian dài

- Kỹ thuật nâng vật không chính xác

 

Cả đàn ông và phụ nữ đều bị ảnh hưởng. Tuổi thường dễ sinh ra thoát vị đĩa đệm là từ 30 đến 50 tuổi. Nó chung, một lý do không rõ ràng là tại sao một số người phát triển sa trượt đĩa đệm còn người khác lạ không ngay cả họ làm cùng một công việc hoặc nâng cùng một khối lượng vật nặng.

 

Các loại hình của sa trượt đĩa đệm cột sống

Các vấn đề liên quan đến đĩa đệm thông thường bao gồm bệnh thoái hóa đĩa, vỡ (hoặc trượt) đĩa đệm và đau thần kinh tọa.

 

Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Các đĩa đệm của một đứa trẻ là đầy đặn và ẩm, nhưng khi có tuổi tác thì hàm lượng độ ẩm của đĩa đệm sẽ giảm, đĩa đệm mỏng đi và cứng. Kết quả này là do có sự ma sát giữa các đốt sống gia tăng lên, dẫn đến tăng trưởng gọi là spurs (vết xước) xương xung quanh đĩa đệm.

 

Trong nhiều trường hợp, những thay đổi liên quan đến tuổi gây ra không có vấn đề, nhưng một số người đang trai qua tình trạng đau đớn được gọi là thoái hóa đĩa đệm. Các triệu chứng thường nhất là đau lưng lây lan ở nhiều vị trí trên lưng nếu ngồi hoặc đứng quá lâu. Nó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh đau lưng mãn tính ở người lớn tuổi.

 

Vỡ đĩa đệm

Thuật ngữ "trượt đĩa đệm" cho thấy một đĩa đệm đã di chuyển ra khỏi vị trí, nhưng điều này là không chính xác. Các đĩa được tổ chức vững bằng cấu trúc khác nhau (bao gồm cả dây chằng, cơ và bản thân các đốt sống).

 

Thuật ngữ như "vỡ", "thoát vị", hoặc "sa" mô tả tình hình tốt hơn, như vấn đề thực sự không phải là toàn bộ đĩa đệm "trượt", mà đúng hơn là một vết nứt trong lớp vỏ bên ngoài ngay chổ bị "tức" rỉ ra một một dịch giống như thạch tràn ra ngoài. Khi chất dịch này tiếp xúc với các cấu trúc khác, đặc biệt là dây thần kinh cột sống chạy gần đó, điều này có thể gây đau và làm thay đổi chức năng thần kinh.

 

Các nơi phổ biến nhất có đĩa đệm vỡ là phần dưới thắt lưng và đau dưới thắt lưng mãn tính có thể là một triệu chứng. Khi chúng ta già, nguy cơ gây vỡ đĩa đệm suy giàm vì các đĩa đệm khô hoặc bị rò rỉ dịch qua các vết nứt là ít khi xảy ra.

 

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là đau dây thần kinh từ các dây thần kinh hông chạy từ cột sống vào mông xuống mặt sau của chân. Một nguyên nhân phổ biến của thần kinh tọa là đĩa bị vỡ. Tủy sống thường có chổ để trượt lên xuống bên trong cột sống bất cứ khi nào cơ thể di chuyển. Tuy nhiên, một đĩa phồng lên có thể nhô ra vào cột sống sống và đè lên các dây thần kinh cột sống, cản trở chuyển động của nó và gây ra đau.

 

Trượt đĩa đệm gây đau lưng cột sống

 

Chuẩn đoán các vấn đề về đĩa đệm

Chuẩn đoán các vấn đề liên quan đến đĩa đệm;

- Tham gia xét nghiệm y tế để xác định các yếu tố nguy cơ và điều kiện gây ra

- Kiểm tra sức khỏe

 

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có xu hướng cải thiện trong một vài tuần. Nghiên cứu lặp đi lặp lại quét MRI đã chỉ ra rằng phần sa phồng của đĩa đệm có xương hướng trở nên nhỏ hơn (thoái hóa) theo thời gian trong hầu hết các trường hợp. Các triệu chứng sau đó có xu hướng giảm, và mất đi trong nhiều trường hợp thông qua các phương pháp như kéo cột sống bằng giường kéo cột sống hoặc sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu anh Minh (0903.319.443). Trong 10 trường hợp thì có một trường hợp gây ra đau nhứt đủ xấu đến nỗi cần phải can thiệp bằng phẩu thuật.

 

Điều trị cho các vấn đề đĩa đệm

Phần lớn, các vấn đề đĩa đệm sẽ giải quyết bằng các phương pháp điều trị. Giường kéo cột sống là cách điều trị tốt nhất để kiểm soát tình trạng ban đầu của đau thần kinh tọa hoặc đau bị sa trượt để đệm khi phát hiện kịp thời. Kiểm soát các cơn đau tốt cho phép bạn di chuyển bình thường và là cách tiếp cận tốt nhất.

 

Một số phương pháp điều trị thông thường bao gồm

- Nhiệt khí: dùng túi chườm điện nóng lạnh đa năng sử dụng để chườm nóng và vùng đau hoặc sử dụng đèn hồng ngoại giúp thúc đây lưu thông máu nhanh hơn và giảm đau

- Thường xuyên massage: có thể sử dụng máy châm cứu xung điện dán, các loại máy massage cầm tay hoặc máy trị liệu bó thuốc để xử lý kích thích dây thần kinh phục hồi trở lại

- Sử dụng giường kéo cột sống giúp kéo giãn các đốt sống chống chèn ép vào đĩa đệm liên tục gây tổn thương dây thần kinh và làm tê chân tay.

- Một chương trình tập thể dục được thiết kế để cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt

- Thuốc kháng viêm không Steroid (NSAID) hay steroid

- Thuốc giảm đau

- Tiêm steroid chống viêm ào khu vực của đĩa đệm

- Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn của đĩa đệm vỡ, có thể can thiệp bằng cách cắt đĩa đệm phần phình nhô ra là cần thiết.

- Trong trường hợp nghiêm trọng khác của bệnh thoái hóa đĩa đệm, có thể can thiệp bằng một ca phẫu thuật để loại bỏ các đĩa ra và hợp nhất với nhau giữa 2 đốt sống ở ngay đĩa bị hỏng.

 

Hãy nhớ rằng, hầu hết các vấn đề đĩa đệm giải quyết bằng các phương pháp trên mà không cần điều trị đặc hiệu.

 

Tự chữa trị cho vấn đề đĩa đệm

Có thời gian và điều kiện thích hợp, một đĩa vỡ có thể tự khỏi. Bảo trì liên tục có thể làm giảm nguy cơ của các vần đề đĩa đệm trong tương lai như phuong pháp massage trị liệu, day ấn huyệt đạo hoặc kéo cột sống. Một số hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế với gợi ý chung bao gồm:

- Cố gắng không ngồi yên trong một thời gian dài liên tục, nên đi lại khoảng 2-3 phút trong suốt 30 phút ngồi

- Tránh nâng vật nặng

- Hãy nhớ rằng các tư thế uống cong (khòm lưng về phía trước) và xoắn lưng cùng một lúc có thể làm tăng áp lực lên đĩa đệm của bạn bị hư hỏng

- Hãy dùng các bài tập thể dục tạo sức mạnh cho cơ bụng. Cơ bụng mạnh mẽ giúp để hỗ trợ phía sau của lưng. Những người làm tập massage cơ bụng của họ có thể ít nhiều không làm tái phát của bệnh đau lưng trong thời gian dài, nhưng chỉ khi họ tập chăm chỉ.

- Chú ý đến tư thế trong khi ngồi và đi bộ

- Bài tập linh hoạt, thực hiện thường xuyên, có thể cải thiện tính dẽo dai của cơ bắp và xương giúp giảm căng cơ và đau lưng.

- Bao gồm một chương trình của bài tập nhẹ trở lại tăng cường

- Yoga là nguyên cao như là một hình thức tuyệt vời giúp tăng cường à kéo dài cho những người đang bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm.

 

Những nguyên nhân khác của đau lưng

Có nhiều nguyên nhân khác của đau lưng, vì vậy hãy đi khám nếu cơn đau tăng mạnh. Quan trọng lý đo khác cho bệnh đau lưng bao gồm:

- Đau cơ: có lẽ thậm chí phổ biến nhất sơ với vấn đề đĩa đệm. Nó thường được có gây ra sự đau lan sang 2 chân và rất có khả năng chỉnh sửa nó nếu không điều trị cụ thể (dây huyệt và chỉnh gân là phương pháp cần thiết).

- Gãy xương: đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc những người bị loãng xương

- Khối u ác tính: một số bệnh ung thư có thể làm cho đau lưng. Đi khám bệnh nếu bạn bị đau mạnh, đau ban đêm, sụt cân hay có bất kỳ các triệu chứng khác mà làm bạn lo lắng.

 

Những điều cần nhớ

- Đĩa đệm là đệm xốp tìm thấy ở giữa các đốt sống

- Vấn đề phổ biến bao gồm bệnh thoái hóa đĩa đệm và vỡ (trượt) đĩa đệm

- Yếu tốt nguy cơ cho các vấn đề bao gồm béo phì, tuổi cao, thiếu vận động, kỹ thuật nâng không chính xác.

 

Đọc thêm: dụng cụ kéo lưng cổ / thoái hóa đốt sống cổ / đau dưới thắt lưng / thực phẩm chống viêm khớp

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008