1 2 3

Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép dây thần kinh và chèn ép tủy sống ở vùng cổ. Tìm hiểu nguyên nhân và các phương pháp điều trị thích hợp giúp giảm cơn đau. Những người làm văn phòng dùng nhiều máy vi tính luôn gặp vấn đề này.


Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ gây chèn ép dây thần kinh và chèn ép tủy sống ở vùng cổ. Tìm hiểu nguyên nhân và các phương pháp điều trị thích hợp giúp giảm cơn đau. Những người làm văn phòng dùng nhiều máy vi tính luôn gặp vấn đề này.

 

Bài này chúng ta nhằm vào những người được cho là đã bị thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở cổ. Thoái hóa đốt sống cổ là một "hao mòn" của các đốt sống và đĩa đệm ở cổ. Nó là một phần bình thường của sự lão hóa và không gây ra các triệu chứng trong nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi nó lại là nguyên nhân gây ra đau cổ. Các triệu chứng có xu hướng xuất hiện cơn đau và mất.

 

Phương pháp điều trị bao gồm giữ cổ cố định khi di chuyển, các bài tập cổ, sử dụng một số loại máy điều trị và thuốc giảm đau. Trong trường hợp nghiêm trọng, sự thoái hóa cổ có thể gây kích thích hoặc áp lực liên các rễ thần kinh tủy sống hoặc dây cột sống. Điều này có thể gây ra các triệu chứng tê cánh tay hoặc chân (chi tiết dưới đây). Trong trường hợp nặng hơn, phẫu thuật có thể là một lựa chọn cuối cùng.

 

Tìm hiểu về đốt sống cổ

Mặt sau của cổ bao gồm cột sống cổ, các cơ bắp, dây chằng bao quanh và hỗ trợ nó. Cột sống được tạo thành từ 7 xương được gọi là xương sống. Đầu tiên là 2 đốt sống khác nhau so với phần còn lại, khi chúng đính kèm cột sống để hộp sọ và cho phép người ta có thể di chuyển đầu từ bên này sang bên kia. Thấp hơn 5 đốt sống cổ là khoảng dạng hình trụ - giống như cái lon thiết nhỏ - với các khớp xương.

 

Các bên của đốt sống được liên kết bởi các khớp khía cạnh nhỏ. Giữa các đốt sống là một đĩa đệm. Các đĩa đệm được làm từ các lớp mô sụn xơ có một lớp gel giúp nó di chuyển nhẹ nhàng hơn. Các đĩa đệm có tác dụng như là một miếng giảm xóc cho phép cột sống có thể hoạt động linh hoạt.

 

Dây chằng đàn hồi tốt gắn vào đốt sống liền kề để hỗ trợ thêm và tăng sức mạnh. Cơ bắp khác nhâu gắn liền với cột sống cho phép cột sống uống cong và di chuyển theo những cách khác nhau.

 

Tủy sống, trong đó các mô thần kinh mang thông tin đến và đi từ não bộ, được bảo vệ bởi cột sống. Dây thần kinh tủy sống đi ra giữa các đốt sống cổ để phát và nhận tín hiệu đến cổ và cánh tay. Một mạch máu lớn được gọi là động mạch đốt sống cũng chạy dọc theo cột sống để mang máu đến phía sau một phần của não.

Đau cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ

 

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh thoái hóa do tuổi tác (hao mòn) của xương (xương sống) và một đĩa đệm ở cổ. Ngày nay, mức độ thoái hoa đang tăng dần ở người trẻ tuổi do môi trường sống và tập trung quá nhiều vào máy tính và công việc gây ra. Đến một mức độ, tất cả chúng ta phát triển một số bệnh thoái hóa đốt song trong đĩa đệm như chúng ta trở nên lớn hơn. Nó có xu hướng bắt đầu đôi khi sau tuổi 30.

 

Một đặc điểm của sự thoái hóa là các cạnh của các đốt sống thường phát triển, khu vực thô nhỏ của xương được gọi là osteophytes. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, các đĩa đệm trở nên mỏng hơn. Thoái hóa này là một quá trình lão hóa bình thường có thó thể được ví như có "nếp nhăn ở cột sống". Ví dụ, thường xuyên chụp X-quang cổ sẽ hiển thị các tính năng này (osteophytes và mỏng đĩa đệm) trong rất nhiều người mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

 

Tuy nhiên, ở một số người, các cơ gần đó, dây chằng, hoặc dây thần kinh có thể bị kích thích hoặc bị "ép vào" bởi những thay đổi thoái hóa. Vì vậy, thoái hóa đốt sống cổ thường không gây vấn đề nhưng có thể là một nguyên nhân gây ra đau cổ đặc biệt là ở người già và người làm việc ở văn phòng.

 

Các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Nếu các triệu chứng phát triển, chúng có thể phát triển từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Cơn đau ở cổ:

     + Điều này có thể lan rộng đến vai và phần ngoài của hộp sọ. Chuyển động cổ có thể làm cho cơn đau nặng hơn.

     + Cơn đau đôi khi lan xuống một cánh tay đến một bàn tay hoặc ngón tay. Điều này do sự kích thích của dây thần kinh đó đi vào cánh tay từ tủy sống ở cổ.

     + Cơn đau có xu hướng đến và đi với sự bùng phát bất cứ lúc nào. Bạn có thể có một cơn đau đớn giống như có lửa hoặc kim châm khi bạn quay cổ hoặc lắc cổ, hoặc bạn bị bong gân cơ bắp cổ hoặc dây chằng.

     + Tuy nhiên, cơn đau như thiêu như đốt này thường phát triển không có lý do rõ ràng. Một số người phát triển thành đau mãn tính (kéo dài).

 

- Một số trường hợp cứng cổ, đặc biệt là sau khi ngủ thức dậy 1 đêm.

 

- Nhứt đầu có thể xảy ra. Đau đầu thường bắt đầu ở mặt sau của đầu ngay phía trên cổ và di chuyển trên đầu sang trán.

 

- Bạn có thể phát triên thêm đau cẳng tay giống như kim châm râm ran của một cánh tay hoặc cả bàn tay. Triệu chứng này là do sự kích thích của dây thần kinh cột sống khi nó rời khỏi khu vực xương (xương sống). Tuy nhiên, khi bạn đi khám bác sĩ, hãy mô tả triệu chứng mất cảm giác (tê) hoặc yếu đang gây ra lên bàn tay hoặc cánh tay. Những triệu chứng này cho thấy áp lực lên dây thần kinh. Điều này được gọi là "radiculophathy đốt sống cổ".

 

- Hiếm hơn, sự vụng về của bàn tay, vấn đề đi bộ, hoặc các vấn đề với chức năng bàng quan xảy ra khi áp lực từ một đốt xương mòn (xương sống) hoặc thiệt hại từ đĩa đệm tủy sống. Điều này gọi là bệnh tủy sống đốt sống cổ. Một lần nữa, điều quan trọng là báo cáo cho bác sĩ biết các triệu chứng này.

 

Lưu ý: Bệnh rễ thần kinh (radiculopathy) đốt sống cổ và bệnh đốt sống cổ tủy sống sẽ được trình bày ở một bài viết khác.

 

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hoặc bệnh chèn tủy sống là gì?

Thực hiện các bài tập và giữ hoạt động đốt sống cổ

Nhằm mục đích giữ cho cổ của bạn di chuyển như bình thường càng tốt. Trong cơn đau bùng phát có thể xem là xấu, thì bạn nên cần phải nghỉ ngơi một ngày hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, thực hiện việc di chuyển cổ nhẹ nhàng khi bạn có thể. Bạn không nên để nó cứng lại. Dần dần cố gắng để tăng phạm vi của việc chuyển động cổ. Mỗi vài giờ nhẹ nhàng di chuyển cổ ở mọi hướng. Làm điều này nhiều lần trong ngày.

 

Tập càng nhiều càng tốt, tiếp tục các hoạt động làm việc trong cuộc sống bình thường. Bạn sẽ không gây thiệt hại cho cổ của bạn bằng cách tăng hoạt động cho nó.

 

Thuốc

Thuốc giảm đau là rất hữu ích

- Paracetamol là loại thuốc giúp giảm đau toàn phần. Cho người lớn 2 viên 500mg bốn lần một ngày.

 

- Chống viêm giảm đau: Một số người thấy rằng một số thuốc có khả năng tốt hơn paracetamol. Chúng có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với paracetamol. Chúng bao gồm ibuprofen mà bạn có thể mua ở các hiệu thuốc hoặc được kê đơn. Các loại khác như diclofenac hoặc naproxen cần toa bác sĩ. Một số người viêm loét dạ dày, hen suyễn, cao huyết áp, suy thận, suy tim có thể không thể dùng thuốc giảm đau chống viêm.

 

- Một loại thuốc giảm đau mạnh hơn như codein là một lựa chọn nếu chống viêm không phù hợp hoặc không có đủ tác dụng. Codeine thường được đưa thêm vào paracetamol. Táo bón là một tác dụng phụ phổ biến từ codeine. Để ngăn ngừa táo bón, bạn nên ăn uống nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

 

- Một liều thấp thuốc chống trầm cảm 3 vòng nhu amitriptyline, đôi khi được sử dụng để kéo dài việc đau cổ mãn tính. Liều amitriptyline được sử dụng để giảm đau là 10-30mg vào ban đêm. Ở liều cao hơn, thuốc chống trầm cảm ba vòng được sử dụng để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, ở liều thấp hơn họ đã được tìm thấy để giúp giảm bớt một số loại đau, bao gồm đau cổ.

 

Vật lý trị liệu

Nếu các triệu chứng không cải thiện hơn một tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể sau đó được chuyển đến vật lý trị liệu để giúp giảm đau và cho lời khuyên về các bài tập cổ cụ thể. Trong đó dụng cụ kéo cột sống cổ sẽ giúp ích rất nhiều trong điều trị giảm chèn ép tủy sống cũng như dây thần kinh. Trong những số đó bao gồm ghế kéo cổđai kéo cổ hơi là 2 dụng cụ đang được phổ biến sử dụng nhất hiện nay.

 

Phương pháp điều trị khác nhau có thể được tư vấn bởi một nhà vật lý trị liệu. Chúng bao gồm kéo nóng, lạnh, thao tác,... giá trị của mỗi phương pháp điều trị là không chắc chắn, nhưng kết quả của nghiên cứu tìm phương pháp điều trị mà tại đó giúp cho các đốt sống cổ, đĩa đệm và dây thần kinh không có sự chèn ép gây các cơn đau tê.

 

Các bài tập kéo cổ, massage trị liệu, xoa bóp nắn huyệt là là những bài tập hữu ích được các nhà chuyên môn khuyên chúng ta nên cố gắng thực hiện ít nhất 1 lần trong ngày. Nếu kết hợp với thuốc của bác sĩ kê toa cho bạn kết hợp với các bài tập nhẹ nhàng là điều tốt nhất có thể giúp bạn.

 

Phương pháp điều trị khác

Một số phương pháp điều trị khác có thể được tư vấn bao gồm:

- Ngồi ở một tư thế tốt nhất: có thể giúp đỡ bạn rất nhiều. Kiểm tra xem vị trí ngồi của bạn tại nơi làm việc hoặc tư thế ngồi trước máy tính có phải đang cong lưng và khom lại hay không, bắt chéo chân hoặc không gác chân cũng là những tư thế tồi. Hãy ngồi thẳng lưng và không nên tập trung cúi đầu đánh máy hoặc viết liên tục, nên bỏ thời gian đi lại khoảng 2 phút khi bạn ngồi quá lâu 30 phút..

 

- Gối nằm ngủ cũng giúp cải thiện đau cổ: Gối là một vật dụng hỗ trợ tốt cho giấc ngủ của bạn. Tư thế không đúng như kê gối quá cao, nằm không đúng tư thế khi ngủ gây đau cổ vào buổi sáng. Gối cho người thoái hóa cột sống cổ hiện nay là giải pháp tốt nhất giúp giảm cơ đau và tạo cảm giác dễ chịu không gây xung đột các bộ phận trong cột sống.

 

Gối điều trị cột sống cổ là nhu cầu điều trị tất yếu tại gia đình hiện nay. Phương pháp này giúp điều hòa lại giữa đốt sống cổ, đĩa đệm bị lồi, chống chèn tủy sống và dây thần kinh. Một phương pháp đã được các nước Châu âu áp dụng phổi biến hiện nay cho những người đang bị thoái hóa đốt sống cổ.

 

Điều trị có thể thay đổi khi bạn quay lại khám bệnh và gặp bác sĩ nếu:

- Nếu cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hoặc nặng hơn

- Nếu các triệu chứng khác phát triển như mất cảm giác (tê), suy nhược, hay nguyên cánh tay đau dai dẵng như có kim tiêm bên trong ở cánh tay hoặc bàn tay.

- Nếu bạn phát triển bất kỳ vấn đề với đi bộ hoặc với đi tiểu. Một lần nữa những triệu chứng gợi ý rằng bệnh tủy sống đốt sống cổ có thể được phát triển như là một bie61nt chứng của thoái hóa đốt sống cổ.

- Nếu bạn phát triển chóng mặt hoặc hoa mắt khi quay đầu hoặc uống cổ. Điều này có thể cho thấy động mạch đốt sống là nơi cung cấp từ não có thể bị bóp chết bởi những thay đổi thoái hóa ở cột sống.

 

Kỹ thuật giảm đau khác có thể được thử nêu cơn đau trở thành mãn tính. Ví dụ: bạn có thể được chuyển đến một phòng khám đau và một chương trình kiểm soát cơn đau để giúp bạn kiểm soát nó và sống với nỗi đau với bạn.

 

Đau cổ mãn tính thường đi kèm với lo âu và trầm cảm cũng có thể cần phải được điều trị.

 

Bệnh rễ thần kinh ở cổ và bệnh tủy sống đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh thoái hóa do tuổi tác (hao mòn) của xương (xương sống) và đĩa đệm ở cổ. Nó có thể tiến triển gây ra bệnh rễ thần kinh ở phần cổ hoặc bệnh tủy sống ở cổ.

 

Bệnh rễ dây thần kinh ở vùng cổ

Điều này xảy ra khi gốc rễ của một dây thần kinh bị chèn ép hoặc bị hư hỏng khi nó đi ra từ khu vực tủy sống ở cổ. Mặc dù có những nguyên nhân khác của bệnh rễ dây thần kinh vùng cổ, thoái hóa đốt sống cổ là một nguyên nhân phổ biến.

 

Những thay đổi do thoái hóa đốt sống cổ và hình thành khu vực mọc các chồi xương bị thu hẹp gây ra có thể cạ và chèn ép lên các dây thần kinh. Một nguyên nhân khác là bị sa đĩa đệm cổ. Điều này đôi khi được gọi là trượt đĩa đệm mặc dù đĩa đệm không thật sự trơn trượt. Những gì xảy ra là một phần của khu vực nội mềm của đĩa đệm phình ra thông qua một điểm yếu nhất trong phần bênh ngoài của đĩa đệm. Phần phình ra sẽ nhấn lên các dây thần kinh khi nó đi ra giữa các đốt sống.

 

 Chèn đĩa đệm lên rễ thần kinh cổ

 

Cũng như đau cổ, các triệu chứng của bệnh rễ thần kinh bao gồm mất cảm giác (tê), có cảm giác đau và như kim châm gây nhứt ở các bộ phận của cánh tay hoặc bàn tay được cung cấp bởi các dây thần kinh. Những triệu chứng khác có thể là một triệu chứng chính chứ không phải là đau cổ. Có thể gây ra cơn đau nhói xuống cánh tay. Các triệu chứng thường nặng hơn ở một cánh tay, những có thể ảnh hưởng lên cả 2 tay. Cơn đau có thể là đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các đốt sống cổ thấp hơn cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê cẳng tay. Tuy nhiên các đốt sống phía trên mới là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau đớn và tê xảy ra ở phía sau trên đầu.

 

Bác sĩ có thể nghi ngờ một bệnh rễ dây thần kinh cổ nếu bạn có các triệu chứng điển hình. Kiểm tra bằng các hình thức như: thay đổi cảm giác, lực cánh tay, phản xạ gân đến khu vực của cánh tay được cung cấp bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Sau đó bạn có thể sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI để biết rõ vùng các rễ thần kinh bị chèn ép.

 

Điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của áp lực và thiệt hại gây ra. Trong nhiều trường hợp các triệu chứng sẽ điều trị theo thời gian. Một quá trình vật lý trị liệu hoặc sử dụng ghế kéo cổ, đai cổ hơi có thể là một liệu pháp quan trọng giúp không còn tình trạng đèn nén đĩa đệm lên dây thần kinh. Phẩu thuật đĩa đệm cũng là một trong những biện pháp cần quan tâm nhưng khi nó không còn cách nào giúp bạn hơn nữa.

 

Bệnh lý tủy sống đốt sống cổ

Điều này xảy ra khi có áp lực hoặc thiệt hại cho tủy sống của vùng cổ. Một lần nữa, thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân phổ biến của tình trạng này, như nững thay đổi thoái hóa đốt sống gây thu hẹp ống dẫn tủy sống ở cổ mà nó đi qua. Một sự sa của đĩa đệm ở cột sống cổ có thể gây ra bệnh tủy sống nếu sa vào trong ống của trung tâm các đốt sống. Điều này có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển trong khoảng một thời gian. Có nhiều nguyên nhân hiếm khác của bệnh tủy sống cổ. Ví dụ: một khối u hoặc bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến phần này của tủy sống.

 

Tủy sống được tạo thành từ các nhóm sợi thần kinh mang thông điệp tới não từ phần còn lại của cơ thể, bị gây áp lực lên các dây thần kinh ở vùng cơ có thể sinh ra các triệu chứng từ một số bộ phận của cơ thể.

 

Các triệu chứng của bệnh tủy sống cổ bao gồm:

- Khó khăn khi bước đi. Ví dụ: 2 chân có thể cảm thấy cứng và vụng về

- Thay đổi cảm giác của bàn tay. Ví dụ: nó có thể khó khăn để cảm nhận và nhận biết sự vật theo cách thông thường và bạn có thể có xướng giảm cảm nhận.

- Vấn đề với bàng quang. Ví dụ, bạn có thể gặp vấn đề với bàng quan của bạn hoặc tiểu không kiểm soát được.

 

Kiểm tra của các bác sĩ có thể cho thấy những thay đổi trong cảm giác, lực tay và phản xạ gân ở cả 2 chân và cánh tay. Bạn có thể được giới thiệu đến phòng chụp MRI để hiển thị hình ảnh cột sống cổ giúp hiểu rõ hơn tình trạng tủy sống cổ bị ảnh hưởng như thế nào.

 

đọc thêm: đau thần kinh tọa / đau cột sống dưới thắt lưng

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008