1 2 3

Viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn hại cho thận

Những người viêm khớp dạng thấp (viêm thấp khớp) có nguy cơ gia tăng cho bệnh thận và yêu cần cần giám sát kiểm tra y tế chặt chẽ, một nghiên cứu mới cho thấy điều này.


Viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn hại cho thận

Viêm khớp dạng thấp (viêm thấp khớp) có nguy cơ gây ra bệnh thận và bệnh tim mạch cao.

 

Những người viêm khớp dạng thấp (viêm thấp khớp) có nguy cơ gia tăng cho bệnh thận và yêu cần cần giám sát kiểm tra y tế chặt chẽ, một nghiên cứu mới cho thấy điều này.

 

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 813 trường hợp người bị viêm khớp dạng thấp và một số lượng tương đương của những người không có dạng viêm khớp dạng thấp. Hơn sau 20 năm, các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ 25% phát triển về bệnh thận mãn tính, so với nguy cơ 20% cho những người có những trường hợp khác nói chung.

 

Điều đó có thể không có vẻ như rất nhiều, nhưng trên thực tế đó là sự khác biệt khá lớn và nó có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình viêm khớp dạng thấp cho việm kiểm soát bệnh hiệu quả. Nghiên cứu của tác giả - Tiến sĩ Eric Matteson - Chủ tịch của bệnh viện Mayo ở Rochester, Minesota cho biết trong một báo cáo gần đây.

 

Yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bệnh thận ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bao gồm viêm nghiêm trọng trong năm đầu tiên của viêm khớp dạng thấp, sử dụng corticosteroid, huyết áp cao, béo phìcholesterol.

 

Trong khi nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa viêm khớp dạng thấp và nguy cơ tăng bệnh thận, nó đã không thiết lập một mối liên kết nguyên nhân và kết quả.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, các bác sĩ nên kiểm tra bệnh nhân viêm khớp dạng thấp theo định kỳ các dấu hiệu của các vấn đề về thận. Bệnh nhân cần phải giữ mức huyết áp được kiểm soát tốt, ăn một chế độ ít muối và giảm hoặc ngừng các loại thuốc có thể gây hại cho thận của họ, bao gồm các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

 

Bệnh thận ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể phát hiện rất đơn giản và các kỹ thuật cũng tương tự như được sử dụng ở các bệnh viện hiện nay nói chung. Matteson cho biết.

 

Ông cũng lưu ý rằng, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp với bệnh thận mãn tính cũng có thể có nguy cơ gia tăng cho bệnh tim.

 

Kết luận:

Bệnh tim, bệnh thận và bệnh viêm khớp đều có liên quan đến với nhau khó mà giải thích cặn kẽ ở đây. Có một điều rằng, những người viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là đau thấp khớp dễ bị sinh ra bệnh tim và bệnh thận nhất hiện nay.

 

Một lý do đáng báo động là dân chúng hiện nay đang ăn uống quá dư thừa chất béo, ăn quá nhiều muối (ăn quá mặn) và lười vận động thể dục thể thao đã gây ra nhiều biến chứng và hậu qua sau này mà thời gian nuôi căn bệnh có thể kéo dài từ 5 năm đến 10 năm (nếu nặng thì biến chứng gây bệnh có thể từ 3 năm).

 

đọc thêm: máy massage xung điện dán / đèn hồng ngoại.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008