1 2 3

Viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh trong đó tình trạng viêm (đau, nóng, sưng) ảnh hưởng đến các khớp xương và các cơ quan của cơ thể.Bàn tay, bàn chân và đầu gối thường bị ảnh hưởng. Cứng khớp là phổ biến, đặc biệt là vào buổi sáng. Không có cách chữa viêm khớp dạng thấp nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó.


Viêm khớp dạng thấp là gì

Viêm khớp dạng thấp (RA)  hay còn gọi tên là bệnh thấp khớp là một bệnh tự miễn dịch gây ra đau và viêm khớp. Các bộ phận khác của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Viêm khớp gây ra góp phần trở thanh đau đớn và sưng lên làm cho các hoạt động của cơ thê bị hạn chế. Cứng khớp là phổ biến, đặc biệt là vào buổi sáng. Viêm do viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến thiệt hại cho các khớp.

 

Viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) thường bắt đầu trong cuộc sống bình thường, khởi đầu thường xảy ra trong độ tuổi 35-64. Nó ảnh hưởng đến khoảng 1%-3% dân số VN. Ước tính có khoảng trên 55% số người viêm khớp dạng thấp là phụ nữ.

 

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

- Sưng, đau và nóng các khớp

- Cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng

- Mệt mỏi dai dẳng

- Có giấc ngủ khó khăn vì đau đớn

- Cơ bắp yếu

- Các khớp của 2 bên cơ thể thường bị ảnh hưởng

 

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp chưa được hiểu đầy đủ. Chúng ta biết rằng, viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch. Vai trò bình thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi một người có một bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các mô khỏe mạnh của cơ thể.

 

Trong trường hợp viêm khớp dạng thấp, hệ miễn dịch nhằm vào các lớp lót của các khớp, gây viêm sưng và tổn thương khớp. Sưng là đặc trưng xảy ra khi khớp nối sản xuất quá nhiều chất lỏng bôi trơn (dịch hoạt-collagen) để đáp ứng viêm.

 

Những lời khuyên cho người bị viêm khớp dạng thấp

Điều quan trọng là tìm được người tư vấn ban đầu trong về nguyên nhân bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều trị sớm sẽ giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn và giảm tốt thiểu thiệt hại cho khớp về dài hạn.

 

Bất cứ ai có cảm giác đau và sưng ở một hoặc nhiều khớp nên nói chuyện nhiều với bác sĩ của họ. Nếu bạn được chuẩn đoán là viêm khớp dạng thấp hoặc nghi ngờ có nghi ngờ về nó bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia y tế chuyên về điều trị chuyên nghiệp bệnh thấp khớp.

 

Không có cách chữa viêm khớp dạng thấp, mặc dù có rất nhiều cách chữa trị nhưng bạn phải phản lý các điều kiện và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

 

Kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp - thấp khớp

Để kiểm soát đúng bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn phải hiểu về những bản chất về căn bệnh này. Các khóa hoạc tự kiểm soát có thể giúp những người viêm khớp dạng thấp và các loại bệnh viêm khớp kinh niên khác để xây dựng các kỹ năng và sự tự tin của mình để sống với tình trạng này.

 

Với những chiếc lược quan trọng khác có thể giúp bạn quản lý viêm khớp dạng thấp bao gồm:

- Thuốc:  một bệnh thấp khớp có thể kê toa một số loại thuốc tùy thuộc vào các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh của bạn. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) thường được quy định để giảm đau và viêm. Các thuốc kháng viêm khớp dạng thấp (DMARD) là một nhóm đặc biệt của các loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp. DMARD sinh học là những nhóm mới nhất của thuốc viêm khớp và hoạt động để ngăn chặn căn bệnh tiến triển và gây tổn thương cấu trúc khớp. Thường thì bạn có thể dựa vào sự kết hợp giữa các loại thuốc.

 

- Hỗ trợ và điều trị: Hỗ trợ như các hoạt động đi bộ, nấu ăn, làm việc nhà, làm các công việc lặc vặt để làm giảm căng thẳng chung và có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau và mệt mỏi. Một chuyên gia về trị liệu có thể cung cấp cho bạn vài lời khuyên (anh Minh - 0903.319.443 chữa đau khớp bằng phương pháp dây huyệt). cho bạn.

 

- Kỹ thuật thư giãn: như thư giãn cơ bắp, làm mất tập trung, hướng dẫn bằng các kỹ thuật khác như sử dụng máy massage xung điện, máy tăng tuần hoàn máu, máy bó thuốc trị liệu ngâm chân,.. có thể giúp bạn kiểm soát và điều trị các cơn đau và giảm cảm xúc lo âu gây khó khăn cho sức khỏe của bạn.

 

- Tập thể dục: một số hoạt động thể chất sẽ giúp bạn duy trì sức mạnh cơ bắp và tính linh hoạt chung, xây dựng khả năng chịu đựng và giúp bạn kiểm soát cơn đau. Các hoạt động thích hợp bao gồm tập thể dục trong nước ấp bằng bồn ngâm nước nóng hoặc các loại túi chườm điện đa năng, sử dụng các bài tập yoga, thái cực quyền. Bạn có thể cần lời khuyên từ một nhà vật lý trị liệu hoặc tập thể dục dưỡng sinh trước khi bắp đầu vào một trương trình tập thể dục cụ thể.

 

- Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu có thể cung cấp tư vấn về quản lý cơn đau và hoạt động thể chất. Có thể sử dụng một số loại máy nếu khớp của bạn sưng quá nhiều hoặc sâu bao gồm máy sử dụng điện điều trị sóng trung tần, máy triệu liệu điện cao tần hoặc máy điều trị sóng ngắn, vi sóng giúp giảm bớt các loại viêm khớp liên quan. Một số máy như máy laser nội mạch cũng giúp bạn giảm bệnh viêm khớp nếu bạn có một lộ trình điều trị cụ thể hoặc được các nhà vật lý hoặc bác sĩ trị liệu cho bạn.

 

- Các hoạt động khác: Những hoạt động khác có thể giúp bạn kiểm soát đau và hoạt động thể chất về khớp sưng của bạn. Một chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về quản lý mệt mỏi.

 

- Dinh dưỡng: Không có chế độ riêng cho người bị viêm khớp dạng thấp, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh để duy trì sức khỏe nói chung và ngăn chặn các vấn đề khác.

 

- Hỗ trợ: Nên gặp những người có cùng căn bệnh viêm khớp dạng thấp của mình (như một hội người chẵn hạn) để họ có thể chia sẽ ý kiến, cách ngăn ngừa và điều trị cụ thể, họ có thể tư vấn, hỗ trợ và thêm thông tin mới cho những người khác trong tình trạng tương tự. Ngoài ra họ nên liên kết với các nơi chuyên tư vấn và hỗ trợ điều trị về căn bệnh viêm khớp dạng thấp này.

 

- Trị liệu bổ sung: như massage hoặc châm cứu có thêm những hữu ích. Tham khảo qua ý kiến bác sĩ hoặc bệnh thấp khớp của bạn trước khi bắt đầu điều trị. Bổ sung dầu cá cũng có thể hữu ích. Dầu cá chứa một loại chất béo được gọi là omega-3. Nghiên cứu gần đay cho thấy chất béo omega-3 là hữu ích cho những người bị viêm khớp, như viêm khớp dạng thấp. cũng có thể là rượi ngâm tỏi cũng chữa rất công hiệu bệnh viêm khớp này.

 

- Phẩu thuật khớp: có thể là cần thiế trong một số trường hợp

 

Bất cứ loại thuốc nào dùng điều trị viêm khớp phải được đưa ra thảo luận và theo dõi bởi các bác sĩ có chuyên môn về bệnh thấp khớp của bạn. Họ sẽ đưa vào danh mục điều trị, để bất kỳ các vấn đề về sức khỏe khác và các yếu tố nguy cơ nhận dạng khi bạn sử dụng.

 

Những điều cần lưu ý:

- Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến bàn tay, đầu gối và bàn chân. Nói chung cả 2 bên cơ thể đều bị ảnh hưởng.

- Hệ thống miễn dịch tấn công các khớp, nhưng nguyên nhân dẫn đến điều này không được biết đến.

- Những người bị bệnh thiếu máu, huyết áp thấp, bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn. Máu nhiễm mỡ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nếu là về lâu dài. Vấn đề này cần phải đo bằng máy đo huyết áp hoặc máy đo đường huyết giúp bạn thấy rõ điều này hơn.

- Không co cách chữa, nhưng bệnh có thể được quản lý.

 

đọc thêm: viêm xương khớp | chữa chứng tê lòng bàn tay chân

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008