1 2 3

Đau thần kinh tọa là gì

Đau thần kinh tọa là đau ở mông và chân gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh ở lưng. Áp lực có thể được kích hoạt bởi các đĩa đốt sống trượt, dây thần kinh bị chèn ép hoặc một số hình thức viêm khớp. Lựa chọn điều trị bao gồm nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau, tiêm ngoài màng cứng và phẩu thuật. Nghỉ ngơi tại giường là đúng tuy nhiên không hữu ích cho đau thần kinh tọa.


Đau thần kinh tọa là gì

Đau thần kinh tọa là đau dây thần kinh phát sinh từ dây thần kinh hông. Nó có thể hình thành bởi áp lực lên các dây thần kinh, nơi mà nó đi qua mông. Đau thần kinh tọa có thể có được là do ngồi trên ghế cứng. Khi chân của bạn cảm thấy yếu dần thì đó là một hình thức của đau thần kinh tọa.

 

Dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn, hình thành từ rễ thần kinh có nguồn gốc từ tủy sống. Các rễ thần kinh đi ra ngoài giữa các không gian đĩa đệm và tham gia để tạo thành dây thần kinh hông. Nó đi từ cột sống vào mông, sau đó vào mặt sau của đùi và chân. Các đi dây thần kinh hông điều khiển chức năng chân và bàn chân.  Trong đau thần kinh tọa, phầnđĩa đệm có xu hướng lồi ra và chèn ép lên các dây thần kinh vùng đĩa đệm.

 

Hầu hết các trường hợp đau thần kinh tọa giải quyết trong vòng 6 tuần đến 3 tháng tùy theo trường hợp nặng nhẹ. Đau thần kinh tọa cũng có thể được gây ra bởi hẹp đường ống thần kinh giữ các đĩa đệm và viêm xương khớp. Người cao tuổi bị thoái hóa đĩa đệm như là một hậu quả của sự lão hóa có xu hướng gặp rắc rối nhiều nhất bởi đau thần kinh tọa.

 

Những dấu hiệu cảnh báo về đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa được mô tả như các triệu chứng đau ở chân có thể ngứa ran, tê hoặc yếu có nguồn gốc ở phần lưng dưới và đi qua mông và xuống dây thần kinh hông lớn ở mặt sau của chân.

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa tổng quát như sau:

- Đau nóng ở mông

- Đau ở mông, mặt sau của đùi (gân kheo) và bắp chân

- Đau ở mắc cá chân và bàn chân

- Đau đớn còn tệ hơn khi ngồi, đứng hoặc nằm không xong

- Điểm yếu, tê hoặc khó di chuyển chân hoặc bàn chân

- Chân có những cơn đau như tiêm chích

- Cơn đau tăng và nâng chân, căng thẳng cơ hoặc ho

- Mất đi nguồn sức mạnh ở chân và bàn chân.

 

Đốt sống thắt lưng là nơi dễ bị tổn thương

Khi vực của cột sống sẽ gây nên cơn đau khi vùng đó hoạt động quá mức hoặc bị chèn ép quá mức khi ngồi một chỗ liên tục, đặc biệt là vùng thắt lưng. Điều này tác động lên 5 đĩa đốt sống là tương đối lớn. Các đĩa đệm đỡ cho các đốt sống là đặc biệt dễ bị thoái hóa do quá trình lão hóa. Các đĩa đệm trở nên mỏng hơn và dần dần gây khó khăn hơn cho cột sống của bạn, trong đó phần chính là phần ở phía sau của đĩa đệm và cột sống nằm ở lưng dẫn đến các rối loạn đau lưng dạng thấp, bao gồm cả đau thần kinh tọa.

 

Nghỉ ngơi tại giường có thể không hữu ích cho đau thần kinh tọa

Tư vấn truyền thống để điều trị đau thần tọa nên nghỉ ngơi tại giường đầy đủ. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng nằm trên giường có thể là một trong những biện pháp cải thiện tối thiểu, hoặc thậm chí có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau thần kinh tọa này. Trừ khi có thông báo cụ thể là bạn đang bị đau thần kinh tọa, thì bạn có thể lựa chọn hoạt động là điều nên làm. Các bài tập nhẹ nhàng có thể giúp đỡ giảm xuống cơn đau của bạn. Nếu bạn đang trong tình trạng này, tốt nhất phải sử dụng thuốc giảm đau và viêm gân, sau đó sử dụng các loại máy massage xung điện, máy điều trị trung tần và có thể thêm một chuyên gia tư vấn và điều trị bằng liệu pháp dây huyệt giúp điều chỉnh lại dây thần kinh hông đang bị đè nén hoặc bị chèn ép bởi đĩa đệm (anh Minh 0903.319.443). Phương pháp dây huyệt massage huyệt đạo là một trong những liệu pháp can thiệp nhanh giúp hồi phục hoàn toàn vùng dây thần kinh đang bị chèn ép gây các cơn đau dữ dội.

 

Giường kéo cột sống là một trong những biện pháp can thiệp hữu hiệu giúp loại bỏ phần đốt sống và đĩa đệm đang chèn ép dây thân kinh hông tạo nên cơn đau thần kinh tọa.

 

Khi các cơn đau đã giảm hẵn, bạn nên học bơi lội vì điều này là hữu ích, điều này cải thiện quá trình chèn ép liên tục nếu bạn ngồi lâu một chỗ, giúp đĩa đệm không còn bị chèn ép liên tục do trọng lượng cơ thể của bạn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thường họ chữa loại bệnh này với cả một thời gian.

 

Tự chăm sóc cho đau thần kinh tọa

Đề xuất kiểm soát đau thần kinh tọa bao gồm:

- Nghỉ ngơi

- Sử dụng túi chườm điện đa năng nóng lạnh

- Tư thế thích hợp

- Nghỉ ngơi bằng cách không uốn cong lưng, uốn cong hoặc nâng vật nặng

- Tắm nước ấm

- Ngủ trên một tấm nệm không quá cứng hoặc quá mềm

- Sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ như đai quấn cột sống

- Sử dụng các bài tập nhẹ nhàng để tăng cường hỗ trợ giúp căng bệnh giảm xuống mức đau thấp hơn.

 

Điều trị cho đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa nếu không giải quyết trong vòng vài ngày phải nhờ sự chăm sóc y tế kịp thời. Điều trị chuyên nghiệp cho đau thần kinh tọa bao gồm:

- Thuốc: bao gồm thuốc giảm đau và chống viêm dây thần kinh

- Lực kéo: bao gồm giường kéo cột sống hoặc nhờ đến chuyên gia điều trị dây huyện đạo để loại bỏ dây thần kinh đang chèn ép ra khỏi đĩa đệm ở cột sống

- Liệu pháp thao tác: đó là sử dụng trường hợp trên để điều chỉnh lại cột sống, đĩa đệm và dây thần kinh.

- Chemonucleolysis: là tiêm một loại enzyme đặc biệt vào đĩa đệm

- Vật lý trị liệu: sử dụng các loại máy kích điện của các cơ bắp trở lại bao gồm máy điều trị trung tần, máy kích điện cơ, máy điều trị sóng ngắn hoặc máy điều trị tần số thấp bên ngành máy vật lý trị liệu

- Liệu pháp thay thế bao gồm châm cứu bằng máy châm cứu (nếu là phòng vật lý trị liệu) hoặc máy massage xung điện nếu là sử dụng cá nhân.

- Phẩu thuật như là một phương sách cuối cùng

 

Nơi nào bạn nhận được sự giúp đỡ

- Bác sĩ

- Chuyên viên điều trị vật lý trị liệu ở các phòng vật lý trị liệu

- Chuyên viên nắn xương day huyệt đạo

- Châm cứu

- Bác sĩ phẩu thuật

 

Những điều cần ghi nhớ

- Đau thần kinh tọa là đau ở mông và chân, gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh ở lưng

- Đau thần kinh tọa có thể được gây ra bởi đĩa đệm bị trượt, dây thần kinh bị chèn ép hoặc một số hình thức của viêm khớp

- Lựa chọn điều trị bao gồm: nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau, tiêm ngoài màng cứng, vật lý trị liệu, dây huyệt đạo nắn xương và phẩu thuật.

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008