1 2 3

Giúp phổi khỏe mạnh bằng 5 cách bạn không nên bỏ qua

Cơ thể bình thường đón nhận 20.000 nhịp thở. Nhưng nếu bạn phổi bạn bị yếu hoặc viêm phổi điều đó có tác hại không nhỏ đến sức khỏe tổng thể của bạn như không đủ sức khỏe, yếu cơ, dễ bị bệnh tim mạch và bệnh phổi. Làm cách nào để giúp phổi khỏe mạnh?


Giúp phổi khỏe mạnh bằng 5 cách bạn không nên bỏ qua

Người lớn trung bình phải thở 20.000 hơi thở mỗi ngày. Thở oxy mang đến cho mọi tế bào trong cơ thể bạn năng lượng và sự trao đổi chất, chức năng của phổi làm việc khỏe mạnh là một phần của sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu không có đủ oxy cung cấp cho cở thể, điều gây các rối loạn hô hấp, bệnh phổi và bệnh tim.

 

Bạn có nghĩ rằng hít thở bình thường mỗi ngày là đủ để giữ cho lưu lượng oxy đạt được tối đa cho cơ thể, nhưng đó không phải là giá trị cơ thể bạn cần đạt được, mà là phổi phải làm việc nhẹ nhàng và hiệu quả cao. Vậy tại sao bạn không chăm sóc phổi khỏe mạnh với một lối sống tích cực?

 

Hãy làm theo những lời khuyên sau đây để cải thiện sức khỏe phổi của bạn và tăng cả tuổi thọ cho chính bạn.

 

1. Đừng hút thuốc lá

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh tắt nghẽn phổi mãn tính và ung thư phổi. Nó cũng gây ra tình trạng viêm mãn tính ở phổi và có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính. Theo thời gian, khói thuốc lá phá hủy mô phổi.

 

Vì vậy, nếu bạn hút thuốc lá, hãy từ bỏ nó ngay từ bây giờ. Và nếu bạn chưa sẵn sàng từ bỏ nó thì điều đó thật tiếc cho cuộc đời bạn.

 

Khói thuốc lá là có hại, và các nghiên cứu gần đây yêu cầu hay thậm chí còn gây sự lây nhiễm tác hại cho người không hút thuốc lá bên cạnh hoặc trong cùng căn phòng. Điều này là rất nguy hiểm.

 

2. Tránh các chất ô nhiễm khác

Chất tẩy rửa, hóa chất và không khí ô nhiễm ngoài trời cũng có thể gây tác hại nghiêm trọng đến phổi của bạn.

 

Đeo khẩu trang y tế khi sử dụng chất tẩy rửa hoặc hóa chất trong môi trường gia đình hoặc trong công việc của bạn. Nếu bạn có thể, nên tránh các loại mùi các loại sơn, các sản phẩm làm sạch có chứa các chất độc hại, dầu bóng sơn gỗ và hãy sử dụng các loại sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên thay thế. Tránh đốt các vật dụng liên quan đến giấy, bịch nylon, vải, gỗ công nghiệp,... Ngoài ra còn ý thức đến các nguồn gây ô nhiễm khác như bếp sử dụng than đá, nấm mốc, lông vật nuôi.

 

3. Tập thể dục

Khi phổi chỉ còn hoạt động ở khả năng giảm một nữa, theo các chuyên gia y tế, hơi thở hàng ngày bình thường là không đủ. Vậy phải làm gì để giúp phổi hoạt động bình thường trở lại? Không có gì ngoài việc bạn phải ý thức tập thể dục và tăng cường hoạt động thể chất để giúp phổi hoạt động trở lại. Tập thể dục làm cho phổi của bạn và tim cùng hòa chung tiếng nói giúp oxy cung cấp đầy đủ cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể đặc biệt là não bộ và các cơ bắp. Tập thể dục thường xuyên tăng cường cơ bắp của cơ thể và sử dụng tăng cường hơi thở giúp các cơ bắp sử dụng năng lượng và trao đổi chất đầy đủ hơn. Nó cũng giúp ích cho dạ dày tăng co bóp, dịch chuyển cơ hoành.

 

4. Tăng năng lực phổi của bạn

Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ tỉ lệ thuận với dung tích phổi. Các bài tập thở hàng ngày có thể giúp cho phổi hoạt động đúng và nâng cao năng lực của phổi. Hãy thử các cách sau đây:

 

- Thở sâu: Oxy sẽ đạt được đỉnh điểm cần cung cấp cho các khu vực của lá phổi và phá vỡ bất kỳ độc tố và chất gây ô nhiễm đã túy lũy được trong các túi phế quản.

 

- Đếm hơi thở của bạn: Đến một hơi thở mình sẽ hít một hơi dài thì mất bao lâu (1-2-3-4...) và sau đó xem bạn có thể mở rộng độ dài của thời gian cần để hít và thở ra không căng thẳng (cố sức) hoặc trở nên không thoải mái.

 

- Thở ra từ từ: Thở ra chậm rãi như tạo ra một dòng chuyển khí ra khỏi phổi ổn định, và sau đó lập điều này 3 đến 4 lần. Phổi của bạn sẽ có thể giữ nhiều không khí hơn so với trước khi tập thể dục.

 

- Thư giãn và giữ hơi thở của bạn: Hãy nhắm mắt và thư giãn, sau đó đếm trong khi giữ hơi thở của bạn càng lâu càng tốt (có nghĩa là bạn hít một hơi dài và sau đó giữa lại trong phổi). Sử dụng số lần đếm cao nhất như là một điểm chuẩn để bạn cần nỗ lực cho lần tiếp theo sau.

 

- Bạn cũng có theo các khóa học lớp Yoga luyện kỹ thuật thở vào hít ra làm tăng tính linh hoạt giữa phổi và cơ bắp.

 

5. Chế độ ăn uống

Nghiên cứu cũng cho thấy những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho phổi của bạn. Một nghiên cứu gần đây năm 2010 tìm thấy mối liên kết giữa những người ăn nhiều rau bắp cải trong gia đình, bao gồm: bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, rau cải, cải xoăn giảm rủi ro của bệnh ung thư phổi.

 

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng mức độ đầy đủ vitamin D có thể giúp cải thiện chức năng của phổi và thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh lao. Vitamin D chủ yếu được hấp thu qua ánh sáng mặt trời, với các chế độ ăn uống như một nguồn thứ cấp (cá hồi, cá thu nếu bạn không có đủ ánh sáng hàng ngày cần cho cơ thể qua da của bạn).

 

Máy xông khí dung có tác dụng như thế nào cho phổi của bạn?

 

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008