1 2 3

6 Vấn đề sức khỏe có liên quan ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ở các thành phố là một mối nguy hiểm thật sự đến sức khỏe rất lớn với các hiệu ứng sâu rộng mà được ít người quan tâm. Ngay cả mức an toàn nhất được cơ quan Bảo vệ Môi trường đưa ra hiện nay cũng đang gây vấn đề nghiêm trọng thật sự cho vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một trong những số phô biến nhất mà bạn có thể cần quan tâm.


6 Vấn đề sức khỏe có liên quan ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ở các thành phố là một mối nguy hiểm thật sự đến sức khỏe rất lớn với các hiệu ứng sâu rộng mà được ít người quan tâm. Ngay cả mức an toàn nhất được cơ quan Bảo vệ Môi trường đưa ra hiện nay cũng đang gây vấn đề nghiêm trọng thật sự cho vấn đề sức khỏe.

 

Dưới đây là một trong những số phô biến nhất mà bạn có thể cần quan tâm.

 

Ô nhiễm không khí gần đường lộ (mặt tiền đường) là một yếu tố góp phần vào bệnh hen suyễn ở trẻ em, theo một nghiên cứu gần đây. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 300.000 trường hợp hen suyễn trẻ em ở Los Angeles và thấy rằng những người sống trong vòng 75 mét của một con đường đông đúc nhiều xe có nhiều khả năng để phát triển bệnh hô hấp thành bệnh hen suyễn cả trẻ em và người già.

 

Hạt khí thải từ động cơ dầu diesel gây ô nhiễm không khí đã được chứng minh để kết hợp với cholesterol xấu LDL tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Genome Biology. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng ô nhiễm và cholesterol làm việc song song để chuyển đổi trên gen gây viêm trong thành động mạch và cuối cùng làm cho thành động mạch bị cứng lại. Hơn nữa, những hạt bụi từ khói động cơ diesel khi đi vào phổi khó được thải ra ngay lập tức mà chúng bám chắc vào nang phế phổi (hạt bụi rất nhiễm) dễ đi vào máu và tồn tại trong thành động mạch. Điều này cho thấy, hiện nay, đi ra đường cần sử dụng khẩu trang y tế đến mức độ nào?!

 

Chất gây ung thư có trách nhiệm trực tiếp cho tổn thương ADN (DNA- tế bào gốc), dẫn đến ung thư. Mặc dù ung thư phổi hầu hết là do chất gây ung thư từ việc hút, hít khí thải cũng có thể làm tăng nguy cơ cho những người đang mạnh khỏe hoặc những người có hệ miễn dịch hoặc kháng khuẩn yếu. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy những người chưa bao giờ hút thuốc lá, nhưng sống trong khu vực có độ ô nhiễm không khí cao, là khoảng 20% nhiều khả năng chết vì ung thư phổi so với những người sống ở các khu phố với không khí trong sạch hơn.

 

Ô nhiễm không khí làm trầm trọng thêm bệnh COPD và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh COPD dạng nặng. Nếu được tiếp xúc với mật độ cao hơn của ô nhiễm không khí trong một vài ngày có thể mang về cơ thể bạn bệnh COPD đã tồn tại từ trước, nhưng tiếp xúc lâu dài có thể thực sự gây ra bệnh phát triển nhanh hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal về hô hấp và tầm quan trọng của chăm sóc y tế.

 

Suy giảm nhận thức do ô nhiễm không khí: Hai nghiên cứu thấy rằng ngay cả mức độ ô nhiễm không khí được xem là an toàn của EPA có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm đã có liên quan đến một mối liên kết quan trọng để giảm tinh thần nhanh hơn và làm cho con người còn minh mẫn hơn.

 

Phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm không khí có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà nghiên cứu nói rằng, ô nhiễm không khí có thể đóng góp gây viêm cấp thấp. Nitrogen dioxide và bồ hóng trong không khí ô nhiễm ở môi trường xung quanh đã được tìm thấy có liên quan đáng kể nguy cơ cao của bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008