1 2 3

Vệ sinh người bệnh trên giường y tế

Chăm sóc người bệnh nằm bất động trên giường y tế là một nỗ lực đáng để ngạc nhiên. Điều này còn gây nhiều cảm xúc khác nhau khi phải làm thường xuyên. Bài viết sau đây chia sẽ giá trị cuột sống của người phải chăm sóc ông bà cha mẹ thường xuyên tại nhà.


Vệ sinh người bệnh trên giường y tế

Vệ sinh người bệnh hàng ngày đòi hỏi nhiều công sức. Sử dụng một phương tiện giường y tế giúp bạn thao tác chăm sóc người bệnh đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Cho dù bạn đang chăm sóc người thân yêu của bạn tại nhà hoặc ở trong bệnh viện thì việc chăm sóc đó đã nói lên được giá trị tình yêu thương của bạn giành cho họ ở một mức độ tình cảm đặc biệt. Đó là điều bạn đang chịu trách nhiệm trước người thân mình, phải chăm sóc đúng mực mà chẳng phải ai cũng đạt được như bạn.

Chăm sóc người bình thường đã khó, chăm sóc người đang bệnh tật càng khó hơn. Chúng tôi giới thiệu các bước thực hiện đơn giản một công việc là thay tả lót, vệ sinh người bệnh để các bạn biết là sự khó khăn như thế nào để giúp vệ sinh người bệnh nằm bất động một chỗ.

Thay tả lót cho người bệnh như thế nào?

Thiết bị hỗ trợ vệ sinh y tế hàng ngày cho người bệnh tại nha - Y khoa Kim Minh
Thiết bị y tế hỗ trợ vệ sinh người bệnh

- Bắt đầu bằng cách nâng cao phần đầu giường y tế, đến một vị trí có thể thuận tiện nhất (thường là mép đầu giường thấp ngang hông của bạn). Điều này giúp bạn có thể trở người bệnh qua lại dễ dàng hơn. Nếu bạn thay tã vệ sinh, hãy cởi tã theo ngay lưng của người bệnh xuống trước.

- Sau đó bạn lăn người bệnh sang một bên đối diện với bạn. Bạn có thể cần sự giúp đỡ của người thân giữ vị trí người bệnh trong khi bạn làm công tác thay tả lót vệ sinh.

- Một số sản phẩm thải ra từ người bệnh có thể bạn nên lau chùi trước khi tiếp tục lật lại bên kia để tiếp tục cởi tã làm việc vệ sinh tiếp.

- Sau đó bạn có thể lấy tã lót ra khỏi người bệnh sau khi đã lau chùi phần sản phẩm thải ra sạch sẽ dính trên mông người bệnh.

- Sau khi loại bỏ tã lót, làm sạch tiếp khu vực có mang tã của họ với giấy thấm ướt trước khi lau chùi vệ sinh.

- Nếu thay drap giường, cần phải cuộn lại từ từ và lấy ra sau khi lăn người bệnh qua phần còn lại. Thay drap nên trải và bo 4 góc vào góc giường.

- Giấy tã lót củ nên cuộn gọn lại và mang chúng để bên cạnh một góc nào để mang bỏ và sọt rác.

- Lấy một tả mới trải ra và nhẹ nhàng xoay người bệnh nằm nghiêng, bỏ tã lót từ bên người bệnh xoay mặt vào bạn và sau đó lật họ sang bên kia khi bạn đã để xong một phần bên tã lót.

- Sau khi đã để tã vào đúng vị trí, bạn cần phải chỉnh sửa một lần nữa, sau đó mới cài các vết dán để cố định bó tã vào vùng thân người bệnh.

- Bạn cũng có thể mặc lại quần áo người bệnh hoặc sử dụng một tấm chăn mỏng đắp hờ bảo vệ thân nhiệt của họ.

- Sau khi thay tả xong, bạn cũng có thể làm vệ sinh thân thể người bệnh bằng các khăn ẩm lau khô phần thân thể, tay chân người bệnh. Bạn cũng có thể dùng dầu gọi đầu không dùng nước để giúp họ giải tỏa được sự khó chịu khi mồ hôi ra ướt đầu họ.

- Sau đó bạn cũng có thể chãi đầu, thay bao gối, mang tất vào tay hoặc chân người bệnh.

- Bạn cũng có thể tiếp tục nâng cao đầu người bệnh bằng cách quay tay giường y tế phần đầu hoặc cũng có thể sử dụng một loại giường điện y tế giúp thao tác chăm sóc đơn giản hơn.

- Nếu bạn có dùng loại nệm chống loét. Trước khi làm vệ sinh, bạn chỉ cần rút phần ống cao su ra khỏi máy, chờ nệm xẹp xuống sau đó bạn bắt đầu các thao tác giống như hướng dẫn trên.

- Sau khi đã làm vệ sinh xong, bạn bắt đầu gắn ống cao su giữa nệm vào thân máy bơm hơi và bật điện để nâng người bệnh chống loét.

Một lời khuyên cho bạn

Thăm khám và kiểm tra huyết áp thường xuyên cho người bệnh nằm tại nhà - Y khoa Kim Minh
Kiểm tra huyết áp là điều cần thiết cho người bệnh hàng ngày

- Có thể khi bạn làm các thao tác chăm sóc người bệnh, sẽ rất khó khăn cho bạn, nên tranh thủ sự giúp đỡ của một người khác trong gia đình cùng bạn.

- Bạn nên có kết hoạch trước sẵn như tã lót, khăn ướt, chậu nước vệ sinh, drap mới để thay, quần áo, chăn,.. cần thiết để làm một thao tác nhanh và gọn nhất.

- Giường y tế là một loại phương tiện giúp bạn rất nhiều trong thac tác vệ sinh và dưỡng bệnh hiệu quả. Hãy cố gắng sử dụng nó giúp cho bạn và cũng giúp cho sức khỏe người bệnh mau bình phục.

đọc thêm: ghế bô vệ sinh / xe lăn thường / khung tập đi / dụng cụ tập phục hồi chức năng khi người bệnh đã được khỏe mạnh và có thể đi lại.

Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008