1 2 3

Bệnh suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Bệnh suy giãn tĩnh mạch và suy giãn tĩnh mạch mạng nhện đa phần bị nhiều ở phụ nữ mãn kinh, phụ nữ cho con bú, đang mang thai. Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch và vớ y khoa chống suy giãn tĩnh mạch chân và các phương pháp điều trị.


Bệnh suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Tĩnh mạch mang máu nghèo oxy trở lại trái tim của chúng ta. Trong chân của chúng ta, máu được thu nhận được trong cách tĩnh mạch nông, ngay dưới bề mặt của da, và cho tĩnh mạch sâu chạy trong cơ bắp của chúng ta. Các hoạt động cơ bắp của chúng ta sẽ giúp bơm máu chống lại lực hấp dẫn đối với tim. Van một chiều trong các tĩnh mạch ngăn cho máu đi vòng ngược về phía sau.

 

Nếu các van không đóng đúng cách, sẽ tạo các túi máu trong tĩnh mạch nông. Theo thời gian, các tĩnh mạch bị ảnh hưởng phình lên các u có chứa máu (trở thành mạch nổi). Giãn tĩnh mạch sẽ nổi lên các khối u gân, xoắn, xanh thâm mờ ngày càng nhiều lên.

 

Tĩnh mạch hình mạng nhện cũng như bệnh giãn tĩnh mạch, nhưng nhỏ hơn và nổi phần trên ở bền mặt da. Chúng thường có màu đỏ hoặc màu xanh và có thể trong giống như cành cây hoặc mạng nhện. Chủ yếu là chúng được tìm thấy trên chân hoặc mặt của một người. Chúng có thể bao gồm ở một khu vực nhỏ hay lớn.

 

Vấn đề bệnh giãn tĩnh mạch có thể xử lý theo 2 cách chính: Phẩu thuật thường được sử dụng dựa trên các tĩnh mạch lớn lơn bị tổn hại, trong khi liệu pháp xơ hóa có thể giúp điều trị các tĩnh mạch nhỏ hơn.

 

Điều trị bệnh giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch hình nhệnh không chỉ là vì lý do thẩm mỹ. Bệnh giãn tĩnh mạch có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như các cục máu đông, chàm bội nhiễm eczema, bong tróc da và loét, gây đau nhứt nặng cho người bệnh.

 

bệnh suy giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch mạng nhện

 

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Chúng ta không biết rõ nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có thể do di truyền trong gia đình. Phụ nữ thường có vấn đề suy giãn tĩnh mạch nhiều hơn nam giới. Thay đổi nồng độ estrogen trong máu của người phụ nữ có thể có vai trò trong sự phát triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Thay đổi nội tiết tố như vậy xảy ra ở tuổi dậy thì, mang thai, cho con bú và thời kỳ mãn kinh.

 

bệnh suy tĩnh mạch và suy tĩnh mạch mạng nhện

Bệnh suy tĩnh mạch mạng nhện


Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tĩnh mạch bị giãn bao gồm:

- Đứng hoặc ngồi trong thời gian dài

- Bất động hoặc không cử động trong thời gian dài - ví dụ như nằm liệt giường

- Thiếu tập thể dục

- Béo phì

 

bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

 

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch chuyển thành bệnh

Vấn đề có thể xảy ra nếu các van bị lỗi này ở trong tĩnh mạch đi qua các cơ bắp chân (tĩnh mạch sâu). Nó có thể liên quan đến vấn đề bao gồm:

- Đau ở chân

- Phát ban da như chàm bội nhiễm

- Vết nâu bẩn trên bề mặt da gây ra bởi sự phun trào của các mao mạch

- Loét da

- Cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch (huyết khối).


bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

 

Phòng chống giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Một số gợi ý có thể ngăn ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch và mạch hình mạng nhện bao gồm:

- Mang vớ hỗ trợ: vớ chống suy dãn tĩnh mạch

- Duy trì kiểm soát cân nặng càng tốt: giảm cân

- Tập thể dục thường xuyên

- Tránh đi giầy cao gót, vì chúng ảnh hưởng đến hoạt động chức năng bơm máu của các tĩnh mạch lớn.

 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân và vớ y khoa

 

Điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện

Một số bệnh suy giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện có thể được điều trị bằng liệu pháp xơ hóa, đó là bơm hóa chất kích thích (sclerosants) vào tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Các chất kích thích giúp tĩnh mạch tự co thắt và làm cho mạch máu và các van hoạt động trở lại bình thường. Theo thời gian, các thành mạch bị suy giãn sẽ không còn đứng yên mà có thể tự co bóp liên tục, tự chữa lành liên hoàn các vùng xung quanh chỗ bị suy giãn và tĩnh mạch kín không còn có thể bị phì u máu hoặc gọi là túi máu nữa.

 

Tĩnh mạch chân có thể chữa từ từ và làm mờ vùng nổi u gân đen khi điều trị bằng phương pháp xơ hóa có thể mất từ 2-6 tháng để giải quyết, tùy thuộc vào kích thước của vùng bị suy giãn.  Trong quá trình điều trị nên sử dụng các vật nén tĩnh mạch trên chân lại giúp tăng tốc độ  quá trình điều trị. Tĩnh mạch nhỏ cần nén khoảng 3-6 ngày, trong khi tĩnh mạch lớn hơn cần khoảng sáu tuần. Thường thì người ta dùng dụ cụ bơm 1 vòng quấn quanh chân có bơm khí nén giúp cho chân bị áp suất nén lại sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và kích thích thành động mạch hoạt động trở lại khi bơm thuốc.

 

P/S: Tĩnh mạch xuất hiện hầu như ở dưới chân đặc biệt chỉ xuất hiện hầu như ở phụ nữ. Suy giãn tĩnh mạch có xu hướng nặng hơn nếu không có những phương pháp chữa trị hoặc phòng vệ. Suy giãn tĩnh mạch có thể lan truyền, lúc đầu ở gót chân, có thể lan lên vùng dưới đầu gối và sau đó lan lên vùng đùi.

 

Vùng chưa bị suy giãn tĩnh mạch giống như đầu nhỏ của cây đũa, những vùng tĩnh mạch bị suy giãn thì có xu hướng nông to và lan tỏa giống như hình đầu to của chiếc đũa. Chúng cứ thế lan truyền theo thời gian.

 

Vớ y khoa chống suy giãn tĩnh mạch

 

Trường hợp không có xu hướng khắc phục sẽ lan đến vùng bẹn và khi đó, bệnh suy tắc nghẽn tĩnh mạch này được xem là nặng nhất, không thể chữa trị được nữa, không đi lại được và chỉ nằm liệt một chỗ mà thôi, có thể bị cưa bỏ phần chân bị hoại tử do máu không đẩy về tim được.

 

Khi sử dụng vớ y khoa chống suy giãn tĩnh mạch, vớ này khi mang vào sẽ tạo áp suất máu đủ lực để đẩy ngược về tim không tạo các cơn đau rát ở vùng nổi u máu nữa. Bạn cứ suy nghĩ như thế này: nếu vòi nước bằng nhựa khi chúng ta không bóp vào thì áp lực bắn xa của dòng nước rất ngắn. Nhưng khi bạn bóp ở đầu ống nhựa thì áp lựa nước sẽ bắn đi xa, vì vậy có thể hiểu được việc mang vớ chống suy giãn tĩnh mạch có thể giúp máu đi ngược về tim dễ dàng như thế nào rồi.

 

Vì vậy, tại sao nói, vớ chống suy giãn tĩnh mạch là cứu tinh cho những người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch hoàn toàn đúng đắn.

 

DỤNG CỤ Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008