1 2 3

Đau cột sống cổ, nguyên nhân và cách điều trị

Đau cổ hay đau cột sống cổ ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi hiện nay. Lý do là ngồi làm việc ở máy tính liên tục. Những người như may mặt, công nhân điện tử, thợ sửa đồng hồ,.. cũng bị tình trạng tương tự. Hiểu và tìm cách điều trị giúp bạn loại khỏi nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ


Đau cột sống cổ, nguyên nhân và cách điều trị

Đau cổ hay đau cột sống cổ ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi hiện nay. Lý do là ngồi làm việc ở máy tính liên tục. Những người như may mặt, công nhân điện tử, thợ sửa đồng hồ,.. cũng bị tình trạng tương tự. Hiểu và tìm cách điều trị giúp bạn loại khỏi nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ

 

Nguyên nhân thường gặp của đau cổ

Đau cổ là bệnh lý thườn gặp của những người ngồi làm việc hay cuối đầu như may mặc, thợ sửa điện tử, sửa đồng hồ, dân văn phòng, viết lách,..

 

Tư thế và chứng đau cổ

Tư thế cố định một chỗ liên tục và không đúng tư thế là lý do phổ biến nhất trở thành căn bệnh đau cổ suốt đời. May mắn thay, một số người có chứng đau cổ lại có thể đảo ngược. Thường nhất là bị đau ở sau cổ, nơi các cơ bắp bị bó cứng và làm cho máu lưu thông giảm là nguyên nhân gây ra căng thẳng cơ tạo ra các cơn đau khi đầu luôn hướng về phía trước cuối xuống.

 

Khi cơ bắp tiếp tục tư thế cuối xuống và cố định dễ gây căng thẳng, chúng trở nên cạn kiệt chất dinh dưỡng và khô, tạo các điểm kích hoạt gây đau nhứt. Căng thẳng đau đầu bắt đầu xuất hiện, các cơ sau cổ bắt đầu co giật, trở nên đau đớn hơn, làm mỏi các vùng cơ phía sau.

 

Các cơn đau tiếp tục kéo dài và lan đến vùng phía sau tai gây các triệu chứng như mất tập trung, suy giảm thị giác và thính giác, hoa mắt, nóng lạnh thường xuyên. Tuy nhiên, một số trị liệu massage có thể giúp giải phóng cơn đau và giảm tiềm năng gây đau ở tương lai.

 

Những tư thế làm tăng đau cổ

Ngồi lâu dài tại bàn làm việc

Người viết lách và nhân viên văn phòng có thể phát triển đau cổ nếu máy tính của họ không được đặt đúng tầm của mắt. Màn hình máy tính phải được đặt trước mặt và ngang tầm mắt, không quá cao hoặc không quá thấp để ngăn ngừa căng thẳn cơ bắp cổ. Những người sử dụng máy tính xách tay thì rõ ràng đang gặp nhiều bất lợi lớn về chứng viêm đau cổ. Nếu bàn quá cao hoặc ghế quá thấp cũng gây ra bất lợi ngay cả cổ và còn gây ra hội chứng ống cổ tay cho người sử dụng. Nếu nâng vai liên tục để tiếp cận với bàn phím sẽ dẫn đến chứng co liên tục của các cơ cổ và vai.

 

Ngoài ra, sử dụng con chuột ở liên tục cũng là nguyên nhân gay đau tê bả vai vì cơ luôn bị căng đưa về một hướng giữa cơ cổ và tư thế cánh tay. Những người sử dụng điện thoại để trên đầu và dùng bả vai để giữ khi tay liên tục đánh máy cũng là nguy cơ gây ra đau cổ và đau vai.

 

Vai và túi xách

Mang theo một túi nạng nhiều lần ở cùng một bênh cũng tạo ra căng thẳng và đau vai cổ. Nên cố gắng chuyển đổi tư thế mang túi xách có thể giúp các cơ ở cổ tạo ra đối trọng. Nếu thay đổi túi xách hoặc sử dụng loại ba lô mang phía sau sẽ giúp đỡ rất nhiều cho hệ cơ vai cổ của bạn. Hãy sắp xếp hồ sơ giấy tờ theo thứ tự công việc với túi xách giúp bạn giải tỏa trọng lượng mỗi khi mang đi làm, nghĩa là cái nào cần mang hôm nay thì sử dụng chẳng hạn.

 

Ngủ

Tại sao một số người thường có giấc ngủ không tốt khi họ cứ thức dậy khoảng 1-2 giờ sáng và có cảm giác đau cổ và đau lưng. Rõ ràng hãy kiểm tra lại tư thế ngủ của mình, sau một ngày làm việc căng thẳng, tư thế của cổ luôn luôn lúc nào cũng cuối xuống và nó lại luôn ở một tư thế cố định làm cho các cơ bắp nơi cổ luôn căng và bị bó lại. Khi ngủ, bạn lại kê gối quá cao hoặc gối quá cứng lại cho tư thế cổ bị cong vênh, lượng máu di chuyển lên não và cổ bị tắt nghẽn, dễ gây các cơn mộng mị và ghê tê nhứt ở cổ. Đau cổ và tê tay chân giữa đêm khuya làm cho chúng ta không có sức khỏe tốt cho cả ngày hôm sau. Vì vậy, phải chọn một cái gối ngủ tầm thấp và tư thế ngủ đúng giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm đau nhứt bả vai và cổ.

 

Những môn thể thao ưa thích

Một số môn thể thao được xem là hình thức giải trí tăng cường sức khỏe sau một ngày làm việc năng động. Nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm cơn đau cổ của bạn, chẳng hạn như: đá bóng, cầu lông, tennis.. Các cú rướn người hay đội đầu làm căng cơ quá mức, làm tổn thương các dây chằng và các vùng cơ bị xáo trộn.

 

Làm cách nào để giảm chứng đau cổ và bã vai

Ngồi lâu một tư thế

Nếu bạn ngồi làm việc văn phòng sử dụng máy tính, nên đặt màn hình máy tính ngang tầm mắt, vị trí bàn phím và chuột cũng phải ngang tầm tay không cao quá và không thấp quá. Nếu ngồi bàn máy tính liên tục, khoảng 1-2 tiếng phải đứng dậy và đi lại 5 phút để giúp máu lưu thông tốt hơn lên vai cổ và đầu.

 

Đối với người ngồi làm việc máy tính xách tay hãy kê thêm vật dụng nào đó bên dưới máy tính giúp tư thế ngồi bấm máy vừa tầm tư thế vai và cổ giúp kiểm soát được cơn đau và chứng choáng váng đầu do máu không lên được não.

 

Máy massage có giúp giảm cơn đau cổ vai gáy?

 

Tập điều trị đau nhứt mỏi cổ liên tục

Bạn hãy sử dụng phương pháp khởi động này nếu bạn cảm thấy hoa mắt, đau vùng thái dương, đau vùng sau cổ và vai gáy bằng cách:

 

- Chia 8 hướng bao gồm hướng đầu lên trời - hướng đầu thẳng tầm mắt - hướng đầu cuối xuống đất. Bạn thực hiện động tác đếm và thực hiện xoay đầu từ tốn và đếm, thực hiện nhẹ nhàng. Tiếp tục hướng động tác của đầu và cổ theo hướng xéo góc lên 45 độ theo góc nghiêng trái, nghỉ giữa hướng tầm mắt và xéo xuống nghiêng phải, sau đó trả về vị trí hướng tầm mắt. Sau đó đổi bên hướng mắt tréo lên phía phải 45 độ, trở về hướng tầm mắt, tréo xuống gốc trái và trả về hướng tầm mắt. Thực hiện ít nhất 10 lần.

 

- Thực hiện nhúng vai: Co 2 cơ vai lên sát đầu, liên tục ít nhất 10 lần. Tiếp tục cơ cơ vai bên trái liên tục 10 lần và đổi bên vai phải co lên sát đầu 10 lần. Thực hiện động tác này chống lại đĩa đệm ở đốt sống cổ bị tì đè liên tục gây đau.

 

- Sử dụng gối nằm cho người thoái hóa cột sống cổ giúp giảm căng thẳng lên cột sống và đĩa đệm. Tăng cường giấc ngủ sâu và giảm cơn đau gây ra do cột sống bị căng quá mức.

 

- Máy massage xung điện: máy Dr Ho, máy massage xung điện dán Aukewel giúp tăng cường lưu thông máu, giảm căng cơ, đau nhứt, loại bỏ cảm giác đau muốn ói.. Đây là những liệu pháp an toàn khi dùng xung điện dán giảm thiểu cơn đau và chống lại thoái vị đĩa đệm cổ.

 

 Y KHOA KIM MINH

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008