1 2 3

Điều trị và phòng tránh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là do quá trình béo phì, cơ thể lão hóa gây đau phổ biến ở vùng khớp gối và hông. Điều trị và phòng tránh viêm xương khớp như thế nào?


Điều trị và phòng tránh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là do quá trình béo phì, cơ thể lão hóa gây đau phổ biến ở vùng khớp gối và hông. Điều trị và phòng tránh viêm xương khớp như thế nào?

 

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp là một hình thức gia tăng của viêm khớp đặc trưng là sự phân hủy của sụn trong khớp. Viêm xương khớp hay còn gọi là viêm khơp và còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp do lớp sụn bị hao mòn gây viêm. Viêm xương khớp gây đau ở các khớp khi cơ thể hoạt động di chuyển. Đầu gối và vùng xương cột sống thắt lưng là nơi phổ biến dễ gây viêm khớp. Viêm xương khớp là phổ biến ở những người trên 60 tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, đặc biệt là khi họ có dính chấn thương hoặc phẩu thuật.

 

Bệnh viêm xương khớp

 

Các triệu chứng của viêm xương khớp là gì?

Các triệu chứng của viêm xương khớp thường phát triển chậm. Cơn đau gây ra ở các vùng xương thường hoạt động nhiều là một trong những triệu chứng phổ biến. Độ cứng và đau khi ít vận động là một tính năng của viêm xương khợp và được gọi là một hiện tượng khô gel (lớp nhày vùng khớp). Các vùng cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng và thường khéo dài không quá 30 phút. Sự hình thành viêm khớp ở tay thường dẫn đến vùng khớp có một cục giống như bướu phình to ở các khớp nhỏ ở các ngón tay.

 

Nguyên nhân gây viêm xương khớp

 

Nguyên nhân gây đau của trường hợp viêm xương khớp?

Viêm xương khớp là phổ biến ở những khớp mang trọng lượng lớn như đầu gối, hông và cột sống. Nó cũng phổ biến tại những vùng nhỏ như ngón tay cái, các khớp nhỏ của các ngón tay và cổ.

 

Phổ biến của viêm xương khớp là kết quả của sụn bị lão hóa. Lão hóa sụn dần dần trở nên cứng hơn và dễ bị hao mòn. Viêm xương khớp nghiêm trọng có thể gây ra sụn mất đi hoàn toàn và 2 khớp xương liền kề nhau mà không có lớp sụn làm cho chúng chà sát các đốt sống khớp khi chúng ta hoạt động. Điều này được gọi là bệnh khớp "xương trên xương".

 

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm xương khớp

Lão hóa là yếu tố nguy cơ chính gây nên viêm xương khớp. Chấn thương khớp và phẩu thuật khớp cũng dẫn đến sự phát triển chứng viêm xương khớp. Các khuynh hướng phát triển bệnh viêm xương khớp có thể là do di truyền. Đây là những loại viêm xương khớp bạn không thể kiểm soát.

 

Đối với các nguy cơ dẫn đến viêm xương xương khớp mà bạn có thể kiểm soát bao gồm: Các hoạt động có thể gây tổn thương các khớp có thể làm tăng nguy cơ viêm xươn khớp trong tương lai. Một số mối nguy hiểm trong chơi thể thao có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Béo phì cũng là một yếu tốt nguy cơ viêm xương khớp, đặc biệt là vùng đầu gối và thắt lưng.

 

Hậu quả của viêm xương khớp

 

Bệnh viêm xương khớp tác động đến như thế nào

Các triệu chứng của viêm xương khớp là có khác nhau tùy theo mỗi người bệnh. Một số người bị viêm xương khớp không có triệu chứng, trong khi những người khác lại có những cơn đau rõ rệt đáng kể và độ cứng các khớp xương được thể hiện rõ. Tùy thuộc vào các khớp bị ảnh hưởng, viêm xương khớp có thể gây ra khó khăn khi dứng, đi bộ, leo cầu thang, ấn nút bấm hoặc vặn chìa khóa của, mở lọ,.. Viêm xương khớp liên quan đến kích thích thần kinh kết hợp với tê và ngứa ran.

 

Chuẩn đoán viêm xương khớp

 

Chuẩn đoán viêm xương khớp

Để chuẩn đoán viêm xương khớp, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và kiểm tra khớp xương của bạn nơi sưng, đỏ, nóng và phạm vi chuyển động của nó. Xquang hoặc chụp cộng hưởng từ MRI được sử dụng để xác định mức độ tổn thưởng thiệt hại gây ra cho khớp và sụn. Xét nghiệm máu củng có thể sử dụng để đánh giá các khớp xương.

 

Các biến chứng dài hạn của viêm xương khớp

Viêm xương khớp không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như viêm khớp dạng thấp có thể gây ra. Tuy nhiên, viêm xương khớp có thể gây biến dạng đáng kể và mất chức năng di chuyển. Gập đầu gối có thể gây tổn hại nghiêm trọng hơn cho sụn ở đầu gối (tư thế ngồi xổm liên tục) khi bị viêm xương khớp. Gai cột sống có thể gây kích ứng thần kinh liền kê và gây tê, ngứa ran và đau ở các vùng bị chèn ép lên vùng dây thần kinh là nó ảnh làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Sử dụng dụng cụ điều trị gai cột sống như con lăn Dr 100 là một trong những dụng cụ tập viêm xương, gai cột sống, thần kinh tọa hữu hiệu nhất hiện nay

 

Biến chứng của viêm xương khớp

 

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Khong có điều trị cụ thể nào có thể ngăn chặn sự thoái hóa gia tăng của sụn từ viêm xương khớp. Tuy nhiên, chức năng căn bản của các khớp có thể được cải thiện bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm vật lý trị liệu được sử dụng để tăng tính linh hoạt và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Chườm nóng lạnh, sử dụng đèn hồng ngoại, máy massage xung điện miếng dán noại hoặc bôi gel y tế kết hợp với gel giảm đau bằng cách dùng máy siêu âm điều trị giảm đau có thể làm giảm đau nhứt vùng viêm xương khớp

 

Thiết bị hỗ trợ

Bó nẹp tay có thể giảm đau tức thời giúp các khớp bớt căng thẳng, giam đau và cải thiện sự hoạt động. Đối với đầu gối có thể sử dụng đai bó gối giúp cân bằng và giữ vững cơ thể khi di chuyển và cải thiện tính năng đi bộ. Nếu nặng hơn có thể sử dụng nạng gỗ - inox hoặc sử dụng khung tập đi inox giúp ích rất nhiều cho người già. Xe lăn y tế là một trong những dụng cụ có thể giúp di chuyển người già dễ dàng hơn, ghế bô ngồi vệ sinh cũng là một biện pháp giúp phòng ngừa té ngã cho người già khi giữa đêm khuya cần đi vệ sinh. Đai cột sống cũng là một gợi ý tốt đối với những người đau vùng thắt lưng.

 

Thuốc cho viêm khớp

Những đau đớn và độ cứng của viêm xương khớp có thể được thuyên giảm hơn với các toa thuốc giảm đau và chống viêm như aspirin, ibuprofen hoặc acetaminophen. Các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc xịt cũng có thể giúp đỡ khi bôi trực tiếp lên chỗ đau khi kết hợp với máy siêu âm điều trị giảm đau. Đau dai dẳng có thể được xoa dịu bằng cách tiêm thuốc steroid hoặc hyaluronans vào khớp bị ảnh hưởng.

 

Bổ sung

Bổ sung những thực phẩm giúp giảm tác hại của viêm xương khớp là một trong những lựa chọn hàng đầu bao gồm, viêm sụn cá, dầu cá omega-3, viêm tỏi, gừng giúp ích rất nhiều.

 

Viêm xương khớp nên để ý đến trọng lượng

Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây viêm xương khớp và viêm xương khớp trậm trọng hơn hiện tại. Trọng lượng nên được giảm ở những người có viêm xương khớp và thừa cân. Thậm chí, bạn giảm được một ít trọng lượng cũng có thể làm giảm đáng kể cơn đau khớp ít hơn từ viêm xương khớp. Giảm trọng lượng này cũng làm giảm nguy cơ tổn thương hớp gia tăng từ chứng bệnh viêm xương khớp. Quản lý trọng lượng bằng cân sức khỏe y tế là phù hợp với điều kiện cuộc sống hiện nay tại gia đình.

 

Béo phì gây viêm xương khớp

 

Viêm xương khớp và tập thể dục

Các hoạt động thể dục dạng nhẹ chẳng hạn như bơi lội, xe đạp, đi bộ có thể cải thiện hoạt động và tăng sức mạnh cơ bắp và cuối cùng là giảm đau. Tăng cường cơ bắp xung quanh vùng khớp bị ảnh hưởng có hữu ích giảm đau. Thói quen thường xuyên tăng cường hoạt động thể dục thể thao giúp ích rất nhiều cho những người viêm xương khớp.

 

Thể dục hoạt động chống viêm xương khớp

 

Ngăn ngừa viêm xương khớp bằng cách nào?

Giữ trọng lương trong kiểm soát là rất hữu ích trong việc phòng ngừa viêm xương khớp dài hạn. Thừa cân quá mức có thể làm gia tăng căng thẳng cho các khớp giữ trọng lượng nhiều ở cơ thể như đầu gối, và hông. Viêm xương khớp có thể được ngăn ngừa nếu tránh chấn thương. Sử dụng những dụng cụ thể thao thích hợp là biện pháp an toàn giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa xương khớp. Máy tuần hoàn khí huyết hoặc máy massage giảm béo siêu tốc hiện nay là những loại máy được mọi người sử dụng hiệu quả trong điều trị giảm béo và chống tắc mạch máu toàn thân (chống đột quỵ do mảng bám xơ vửa đóng trên thành mạch).

 

Y KHOA KIM MINH


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008