1 2 3

Những triệu chứng đau lưng ở người lớn

Đau lưng hay còn gọi đau lưng vùng dưới hay đau thắt lưng thì cứ 10 người có đến 8 người bị đau. Đau thường là nghiêm trọng có thể từ nhẹ chuyển sang nặng hơn. Tại sao lại bị đau thắt lưng dưới chuyển từ đột phát sang mãn tính?


Những triệu chứng đau lưng ở người lớn

Đau lưng hay còn gọi đau lưng vùng dưới hay đau thắt lưng thì cứ 10 người có đến 8 người bị đau. Đau thường là nghiêm trọng có thể từ nhẹ chuyển sang nặng hơn. Tại sao lại bị đau thắt lưng dưới chuyển từ đột phát sang mãn tính?

 

 

Có đến 8 trong 10 người từ tuổi 30 trở lên có cơn đau lưng nặng nhẹ. Trong hầu hết các trường hợp, nó không phải là do một căn bệnh nghiêm trọng hoặc là một cơn đau lưng nghiêm trong như thoái hóa cột sống hoặc thoái vị đĩa đệm., và đa số nguyên nhân chính xác của sự đau đớn là không rõ ràng. Điều này được gọi là đau vùng thắt lưng (một căn bệnh chủ yếu). Những lời khuyên cho mọi người là hãy giữ hoạt động và sinh hoạt bình thường càng nhiều càng tốt. Thuốc giảm đau có thể giúp cho đến khi cơn đau dịu lại. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau sẽ biến mất trong vòng 6 tuần, nhưng có thể trở tái phát trở lại theo thời gian. Đau lưng mãn tính (đau kéo dài) phát triển trong một số trường hợp như thoát vị đĩa đệm hoặc đau thần kinh tọa cần phải điều trị thật cụ thể cần thiết.

 

Tìm hiểu về đau thắt lưng

Lưng dưới hay còn gọi là thắt lưng thường thì đau ở mặt sau của lưng dưới cùng của xương sườn và phần trên của chân.

 

Hầu hết vùng thắt lưng được tạo thành từ các vùng cơ khoang vòm và cột sống. Cột sống được tạo thành từ nhiều xương được gọi là xương sống. Các đốt sống là các đốt tròn và giữa các đốt được đặt một đĩa đệm. Các đĩa đệm giữa các đốt sống là một sự kết hợp bởi các lớp xơ chồng lớp lên nhau có sự liên kết vững chắc và được bọc trong một lớp gel trơn trợt giúp các đĩa đệm này trượt lên nhau nhẹ nhàng hơn. Hoạt động các đĩa đệm giống như một dạng giảm xóc cho các đốt cột sống và cho phép cột sống được hoạt động linh hoạt.

 

Cấu tạo côt sống và đĩa đệm

 

Dây chằng kiên cố vững chắc cũng gắn vào gần đó (liền kề) đốt sống để hỗ trợ thêm cho sức mạnh của cột sống. Các cơ bắp khác nhau được gắn vào cột sống cho phép cột sống uốn cong và di chuyển theo những cách khác nhau.

 

Tủy sống, trong đó có các đường dây thần kinh đền và đi từ não bộ, được bảo vệ bởi cột sống. Dây thần kinh từ tủy sống đi ra từ giữa các đốt sống để phát và nhận tín hiệu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

 

Các dạng đau lưng

Đau lưng không cụ thể (không đặt trưng)

Đây là loại phổ biến nhất của đau lưng. Khoảng 19 trong 20 trường hợp khởi phát đột ngột (Cấp tính) đau lưng được xếp vào loại không cụ thể (không đặc trưng). Đây là loại đau lưng mà hầu hết mọi người đều đã xảy ra một vài cơn đau. Nói cách khác, không có vấn đề cụ thể về bệnh này hoặc có thể được xác định nguyên nhân gây ra đau. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể khác nhau từ nhẹ tới nặng. Đây là loại đau lưng được thảo luận dưới đây.

 

Đau rễ thần kinh - hay còn gọi là đau thần kinh tọa.

Trong 20 hợp hợp đau lưng có 1 trường hợp xả ra gọi là đa lưng cấp tính. Đau rễ thần kinh hay đau thần kinh tọa có nghĩa là một dây thần kinh đi ra từ tủy sống (gốc rễ của dây thần kinh) bị kích thích hoặc bị chèn ép. (nhiều người gọi đây là một dây thần kinh bị mắc kẹt). Bạn cảm thấy đau dọc theo hệ thống dây thần kinh. Do đó, bạn thường cảm thấy đau lan tỏa xuống bắp chân và bàn chân. Đau ở chân hoặc bàn chân thường nặng hơn so với đau thắt lưng. Kích thích hoặc gây áp lực lên dây thần kinh cũng có thể gây như kim châm vào chân, tê hay yếu một phần của mông, chân hoặc bàn chân.

 

Khoảng 9 trong 10 trường hợp đau thần kinh tọa là do sa đĩa đệm. (một đĩa đệm không thật sự trơn trượt. Một phần bên trong đĩa phình ra do chỗ đĩa yếu nhất làm cho đĩa có thể ấn đè vào gây thần kinh gần đó).

 

Hội chứng Cauda equina (hội chứng chùm đuôi ngựa) - hiếm, nhưng là trường hợp khẩn cấp

Hội chứng Cauda equina là một loại đặc biệt nghiêm trọng của vấn đề thần kinh gốc. Đây là một rối loạn hiếm hoi mà các dây thần kinh ở dưới cùng của tủy sống được ép trên đĩa. Hội chứng này có thể gây đau thắt lưng cộng với vấn đề đường ruột và chức năng bàng quang (thường là gây khó tiểu), tê trong một khu vực mông (bàn tọa - khoảng giữa đoạn sau hậu môn), gây ra sự suy yếu cho cả 2 chân (đa số là do ngồi một chỗ nhiều và liên tục). Hội chứng này cần được điều trị khẩn cấp để ngăn chặn các dây thần kinh đến bàng quang và ruột trở thành hư hỏng vĩnh viễn. Gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghi nhờ hội chứng equina cauda.

 

Nguyên nhân đau lưng ít gặp hơn

Viêm khớp của cột sống đôi khi gây ra chứng đau lưng. Viêm xương khớp là dạng phổ biến của bệnh viêm khớp và thường xảy ra ở người lớn tuổi. Viêm cột sống dính khớp là một dạng viêm khớp có thể xảy ra ở người lớn trẻ tuổi và gây đau và cứng khớp ở dưới thắt lưng. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến cột sống, nhưng chỉ có một số khớp bị ảnh hưởng nhiều hơn.

 

Các rối loạn khác phổ biến như khối u, nhiễm trùng, và áp lực từ các cấu trúc gần cột sống đôi khi gây ra đau lưng. (khoảng 1 trong 100 trường hợp đau dạng này).


TRONG PHẦN NÀY NÓI VỀ CÁC LOẠI ĐAU LƯNG KHÔNG CỤ THỂ (KHÔNG ĐẶC TRƯNG) - CÁC LOẠI ĐAU LƯNG PHỔ BIẾN


Nguyên nhân của bệnh đau lưng không cụ thể là gì?

Đau lưng khôn cụ thể hay đau thắt lưng có nghĩa cơn gây đau này không phải do bất kỳ bệnh cụ thể nào hoặc tiềm ẩn có thể được tìm thấy. Người ta cho rằng trong một số trường hợp, các nguyên nhân có thể là bong gân (gân quá căng) của một dây chằng hoặc cơ bắp. Trong trường hợp khác thì nguyên nhân có thể là một vấn đề nhỏ với một đĩa đệm giữa 2 đốt sống, hay một vấn đề nhỏ với một đốt sống có cạnh nhỏ giữa 2 đốt sống. Có thể có vấn đề nhỏ khác trong các cấu trúc và mô của lưng dưới dẫn đến đau. Tuy nhiên, những nguyên nhân của cơn đau là không thể chứng minh bằng các xét nghiệm. Vì vậy, nó thường là không thể đối với bác sĩ để giải thích chính xác hơn cơn đau đến từ đâu, hoặc chính xác là cái gì gây ra cơn đau cho bạn.

 

Ở một số người, không biết nguyên nhân gây sự đau đớn là đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhìn ở một cách khác, nhiều người tìm thấy nó yên tâm khi biết rằng chuẩn đoán đau lưng không đặc trưng có nghĩa là không có vấn đề gì nghiêm trọng hoặc căn bệnh của lưng hay cột sống.

 

Các triệu chứng của đau lưng không cụ thể là gì?

Đôi khi một cơn đau lưng có thể khởi phát ngay lập tức sau khi bạn nhất một vật nặng hoặc sau khi có một cử động xoắn một phần cơ thể nào đó gây đau và căng. Đôi khi nó có thể khởi phát mà không có lý do rõ ràng. Một số người chỉ thức dậy là có đau lưng.

 

Mặc dù loại đau lưng không cụ thể đôi khi được gọi là đau lưng đơn giản, đơn giản có nghĩa là có cơn đau nhẹ.. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng. Thông thường, cơn đau trong một khu vực của lưng nhưng đôi khi nó lây lan đến một hoặc cả 2 mông hoặc đùi. Cơn đau thường được nới lỏng bằng cách nằm dài trên giường (nếu đau nặng hơn trong bệnh viện phải sử dụng giường y tế). Nó thường được trở nặng hơn và gây điều tồi tệ khi bạn di truyển hoặc chuyển động hoặc các cử động như ho hay hắc hơi. Vì vậy, điều trị đau lưng không rõ nguyên do có nghĩa là nó gây đau khi bạn thay đổi tư thế hoặc động.

 

Hầu  hết mọi người có đau lưng không rõ nguyên do hoặc không đặc trưng có thể cải thiện nhanh chóng, thường là trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, đôi khi lâu hơn một chút. Tuy nhiên, khi cơn đau đã dịu đi người ta thường có những cơn đau tái phát theo thời gian trong tương lai. Ngoài ra, người ta thường có cơn đau nhẹ hoặc đau bất chợt trong một thời gian sau khi bạn có một cơn đau tồi tề sắp xảy ra. Trong một số trường hợp cơn đau kéo dài vài tháng hoặc lâu hơn. Điều này được gọi là đau lưng kinh niên

 

Làm thế nào chuẩn đoán cơn đau lưng không đặc trưng?

Hầu hết những người khởi phát đau lưng dạng đến đột ngột (cấp tính) do không rõ nguyên do, nếu không có triệu chứng liên quan khác và cơn đau không quá nhiều, nhiều người có thể tự chữa trị và hầu hết đều được giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra và tư vấn thêm. Nếu ở Tp.HCM có thể tham khảo qua anh Minh - chuyên gia vật lý trị liệu day huyệt đạo rất thành công (0903.319.443).

 

Một bác sĩ thường sẽ muốn đặt câu hỏi về các triệu chứng của bạn, và kiểm tra bạn. Về cơ bản, các triệu chứng thường như mô tả ở trên, không có triệu chứng đáng lo ngại khác cho thấy bất cứ điều gì nghiêm trọng hoặc một nguyên nhân khác của đau lưng (ví dụ như những người được liệt kê dưới đây). Việc kiểm tra của bác sĩ sẽ không phát hiện bất cứ điều gì để đề nghị một nguyên nhân nghiêm trọng hơn của bệnh đau lưng. Vì vậy, bác sĩ thường có thể tự tin từ đánh giá của mình mà bạn có đau lưng không đặc trưng.

 

Theo hướng dẫn chung, nếu có những điều sau đây xảy ra sau đó nó có thể là đau lưng không đặc trưng, và có thể có một nguyên nhân cơ bản nguyên trọng hơn. Nhưng lưu ý: phần lớn những người bị đau lưng không có bất kỳ triệu chứng hoặc các tính năng sau đây. Chúng được bao gồm ở đây cho đầy đủ và để trợ giúp cho những gì để tìm cho ra và nói với bác sĩ của bạn chúng sẽ xảy ra.

 

- Đau lưng phát triển dần dần, và từ từ trở nên tồi tệ hơn và tồi tệ hơn từng ngày hoặc vài tuần.

- Đau lưng liên tục mà không được nới lỏng bằng cách nằm dài hoặc nghỉ ngơi.

- Đau lưng lan tỏa đến ngực, hoặc là cao hơn ở phía sau ngực.

- Điểm yếu nhất bất kỳ cơ bắp ở chân, sau khớp chân hoặc bàn chân

- Thiếu cảm giác (tê) trong bất kỳ phần nào của phía dưới hoặc chân của bạn

- Nếu bạn đã sử dụng qua thuốc có chứa steroid trong một vài tháng

- Các triệu chứng có thể chỉ ra một dạng viêm (viêm khớp) nguyên nhân như viêm khớp cứng cột sống dính khớp. Những người chủ yếu là:

  + Cơn đau đó là tồi tệ hơn trong vài giây trong nữa đêm khi thức dậy.

  + Sự tê cứng, ngoài cơn đau, của các cơ bắp xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy từ giường kéo dài hơn 30 phút.

  + Cơn đau được giảm dần (và không làm trầm trọng hơn) bằng cách hoạt động cơ bắp thân thể.

 

- Các triệu chứng có thể chỉ ra hội chứng enquina cauda (đau hội chứng chùm đuôi ngựa). Những nguyên nhân gây đau lưng chính là:

  + Tê xung quanh vùng mông khu vực bàn tọa

  + Triệu chứng bàng quang tê như mất cảm giác, mất kiểm soát bàng quang, tiểu không tự chủ, mất cảm giác khi đi tiểu

  + Không kiểm soát đi phân ngoài (vặn ra phân hoặc phân không thể được chuyển động bằng cơ hậu môn đẩy ra ngoài).

 

- Các triệu chứng có thể chỉ ra một xương gãy ở cột sống. Những người có thể là:

  + Đau lưng sau chấn thương nặng như một tai nạn giao thông hoặc rơi từ trên cao xuống

  + Đau lưng sau chấn thương nhẹ ở những người bị loãng xương

 

- Các triệu chứng có thể chỉ ra nhiễm trùng, lây lan của ung thư ảnh hưởng đến cột sống. Những nguyên nhân đến từ:

  + Bắt đầu đau ở một người ở tuổi trên 50, hoặc dưới 20 tuổi

  + Đau vẫn còn khi nằm xuống: đau vào ban đêm là đáng lo ngại

  + Có các triệu chứng hoặc các vấn đề bên ngoài như:

        + Nếu bạn có bị ung thư của bất kỳ trên bộ phận nào của cơ thể

        + Triệu chứng chung như sốt, sụt cân không giải thích được,..

        + Nếu bạn sử dụng tiêm chích ma túy

        +Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch kém. Ví dụ bạn đang trong giai đoạn hóa trị hoặc bị nhiễm HIV/AIDS

 

Bạn cần các cuộc kiểm tra nào?

Thông thường, Bác sĩ của bạn thường sẽ có thể chuẩn đoán loại đau không đặc trưng của đau lưng từ mô tả sự đau đớn của bạn và bằng cách kiểm tra bạn. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, không có bài kiểm tra nào là cần thiết. Không có bài kiểm tra xét nghiệm nào có thể chứng minh xác nhận loại đau lưng không đặc trưng. Trong thực tế, một số bác sĩ cho rằng các bài kiểm tra có thể làm hại nhiều hơn là có lợi khi chuẩn đoán là loại đau lưng không đặc trưng. Ví dụ, các thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để báo cáo về một số quét siêu âm bằng máy siêu âm là báo động, trong khi thực thế thì quét hiển thị siêu ẩm chỉ hiển thị những cấu trúc bình thường đối với một số tuổi nhất định và không phải là nguyên nhân gây đến cơn đau.

 

Hướng dẫn xét nghiệm ở Anh Quốc cho rằng các xét nghiệm thông thường như X-quang và CT không nên thực hiện nếu chuẩn đoán được thực hiện không phải là loại đau thắt lưng không đặc trưng.

 

Các xét nghiệm như chụp X-quang, chụp cắt lớp hoặc xét nghiệm máu có thể được tư vấn trong các tình huống nhất dịnh. Điều này chủ yếu nếu có triệu chứng hoặc có dấu hiệu do một bác sĩ kiểm tra, cho thấy có thể có một nguyên nhân quan trọng cơ bản gây ra đau lưng.

 

Các biện phát điều trị cho một cơn thắt lưng không đặc trưng là gì?

Vài lời khuyên và điều trị sau đây thường được đưa ra cho một khởi phát đột ngột (cấp tính) loại đau lưng không đặc trưng (đau lưng không rõ nguyên do):

 

- Tập thể dục và đi bộ:

Bạn nên tiếp tục các hoạt động bình thường càng nhiều càng tốt. Điều này có thể không được như lúc đầu nếu có cơn đau. Tuy nhiên, việc di chuyển hoạt động xảy ra có thể đưa bạn nhanh chóng về trạng thái bình thường nhanh nhất. Theo quy định, không làm bất cứ điều gì gây ra đau đớn. Tuy nhiên sẽ phải chấp nhận một số khó chịu khi bạn đang cố gắng thực hiện hoạt động cho cơ thể. Thiết lập một mục tiêu mới mỗi ngày có thể là một ý tưởng tốt. Ví dụ như đi bộ xung quanh nhà trong một ngày, đi bộ tiếp ra ngõ và đi xung quanh các con đường nơi mình sinh sống.

 

Ngoài ra ngủ ở một tư thế tự nhiên thoải mái nhất ở một nơi nằm thoải mái nhất:

Có thể là một tấm nệm, một chiếc chiếu, ghế sofa hay một cái giường y tế. Tuy nhiên, không có bằng chứng nói rằng ngủ ở một cái nệm là tốt hơn so với bất kỳ loại nệm cho người bị đau lưng. Một số người cảm thấy sử dụng một cái gối giữa 2 chân khi ngủ hoặc một loại gối lót chống đau lưng đôi khi lại giúp cho bạn giảm các triệu chứng đau thắt lưng vào ban đêm.

 

Gối nằm giảm đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm

Gối lót nằm ngay thắt lưng giúp giảm đau và bệnh thoát vị đĩa đệm - giúp ngủ ngon giấc và chống đau lưng.

 

 

Gối lót lưng giúp giảm đau thắt lưng khi làm việc văn phòng

Gối lót lưng đặt trên ghế làm việc văn phòng, giúp giảm đau thắt lưng và cho người đang bị thoát vị đĩa đệm.

 

Gối giúp điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả rất cao

 

Gối điều trị cho người bị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả - công dụng cao

 

Nếu bạn có một công việc, nhằm mục đích để có được trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Không cần phải chờ đợi cho tự do hoàn toàn giúp loại bỏ cơn đau để trở lại làm việc. Trở lại làm việc thường xuyên giúp giảm đau bằng cách quay trở lại mô hình hoạt động cơ thể bình thường làm cho bạn phân tâm giảm đau đớn.

 

Trong quá khứ, những lời khuyên được nghỉ ngơi cho đến khi giúp giảm đau đớn. Bây giờ được hiểu rằng là sai. Các bằng chứng từ các cuộc thử nghiệm nghiên cứu làm cho bạn có khả năng phục hồi nhanh chóng hơn bằng cách di chuyển nhiều lần và bạn sẽ có được sự phục hồi tốt nhất và nhanh nhất. Ngoài ra, bạn ít có khả năng phát triển bệnh đau lưng mãn tính nếu bạn tiếp tục hoạt động khi bạn bị đau lưng hơn là sử dụng phương pháp nghỉ ngơi nhiều.

 

Thuốc

Nếu bạn cần thuốc giảm đau, cách tốt nhất là dùng nó thường xuyên. Điều này là tốt hơn so với việc sử dụng chúng thất thường và dùng chỉ 1 lần lúc đau là không tốt. Nếu bạn dùng nó thường xuyên cơn đau có thể được thuyên giảm để cho phép bạn tập thể dục và phục hồi chức năng giúp giảm đau nhanh hơn

- Paracetamol có thể sử dụng thường xuyên ngày 3-4 lần theo toa bác sĩ

-  Thuốc chống viêm giảm đau được bác sĩ kê trong đơn thuốc. Nếu người đó đang bị hen suyễn, cao huyết áp, suy thận, suy tim thì chống chỉ định sử dụng loại ibuprofen hoặc naproxen.

- Một số giảm đau mạnh hơn như codein là một loại thuốc chống viêm và nên kết hợp thêm vào paracetamol. Có thể táo bón vì vậy sử dụng nhiều chất xơ. Điều này giúp bạn có thể đi thẳng lại và vệ sinh dễ dàng. Nếu không phải sử dụng ghế bô vệ sinh y tế.

 

- Bị chấn thương giãn cơ sử dụng diazepam đôi khi được sử dụng giúp cơ bắp đang bị căng hoặc bị xoắn làm cho đau nặng hơn. Đây là một loại trong nhóm thuốc benzodiazepin giúp điều trị trong thời gian ngắn nhất.

 

Phương pháp điều trị khác

Sử dụng phương pháp tắm nước nóng có thể giúp giảm đau

Điều trị có thể khác nhau và tình hình sẽ được xem xét bởi một bác sĩ nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu cơn đau kéo dài hơn 4-6 tuần, hoặc có các triệu chứng làm thay đổi. Kỹ thuật giảm đau khác bao gồm sử dụng máy massage xung điện miếng dáng giúp giảm đau nhanh hoặc sử dụng máy điều trị trung tần. Và một phương pháp giảm đau nhanh bao gồm day huyệt đạo giúp nắng các sợi dây thần kinh và gân trở về đúng vị trí bình thường (Anh Minh - 0903.319.443).


Triển vọng tiên lượng là gì

Hầu hết chúng ta( khoảng 8 trong 10 người) sẽ có một cơn đau lưng không đặc trưng tại một số điểm trong cuộc sống lao động hàng ngày gây ra. Mức độ nghiêm trọng có thể khác nhau. Tuy nhiên, rất khó để trích dẫn con số chính xác để biết chắc rằng đau là do đâu. Điều này một phẩn bởi nó quá phổ biến và nhiều người đang lưng không tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc những nhà vật lý chuyên môn. Gần như, người ta cho rằng:

- Hầu hết đau lưng không đặc trưng dễ dàng và nhanh chóng bớt trong vòng một tuần hoặc lâu hơn tí

- Khoảng 7 trong 10 trường hợp, đau lưng đã biến mất hoặc giảm bớt đi rất nhiều trong vòng 4 tuần

- Trong khoản 9 trong 10 trường hợp, cơn đau đã biến mất hoặc đã giảm bớt đáng kể trong 6 tuần.

Tuy nhiên, khi cơn đau đã dịu đi hoặc người ta thường có những cơn đau tiếp tục (tái phát) theo thời gian trong tường lai. Ngoài ra, người ta thường có đau nhẹ và dứt trong một thời gian sau khí xuất hiện một cơn đau dữ dội ngay ban đầu. Trong một số ít trường hợp cơn đau kéo dài đến vài tháng hoặc lâu hơn. Điều này gọi là đau lưng kinh niên.

 

Đau lưng đặc trưng chuyển sang đau lưng mãn tính (dai dẳng)

Đau lưng đặc trưng mãn tính được phân loại nếu nó kéo dài lâu hơn 6 tuần. Ở một số người nó kéo dài đến vài tháng thậm chí là nhiều năm. Triệu chứng có thể là không đổi. Tuy nhiên, mô hình thông thường hơn đó là nơi các triệu chứng nó kéo theo từng thời điểm bất thường. Có nghĩa là trong thời gian hợp lý đủ lâu dài của cơn đau nhẹ hoặc vừa phải có thể bị gián đoạn bởi những cơn đau nghiêm trọng hơn.

 

Điều trị đau lưng mãn tính gồm những gì?

Điều trị ban đầu là tương tự như loại đau lưng đột khởi phát cấp tính. Đó là, nhằm mục đích để giữ hoạt động tích cực nhất có thể. Ngoài ra, thuốc giảm đau có thể giúp đỡ trong điều trị giảm ngay triệu chứng. Ngoài các thuốc giảm đau được liệt kê ngay trong toa thuốc của bác sĩ có thể được tư vấn thêm các loại thuốc chống trầm cảm.

 

Ngoài ra, sử dụng một số phương pháp điều trị sau đây cần được xem xét. Mỗi phương pháp điều trị có một số bằng chứng từ các cuộc thử nghiệm nghiên cứu cho thấy rằng chúng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng ở một số ngưới (nhưng không phải là tất cả):

 

- Chương trình tập thể dục có bài bản: Điều này có nghĩa một chương trình tập thể dục được giám sát bởi một nhà vật lý chuyên nghiệp - như anh Minh chẳng hạn. Điều này có thể là một trong những nhóm bao gồm hoạt động hiếu khí (điều chỉnh huyệt đạo), hướng di chuyển, tăng cường cơ bắp, kiểm soát tư thế và kéo dài. Nó thường bao gồm khoảng 8 buổi tập hoặc hơn kết hợp khuyến khích các hoạt động thể dục tại nhà.

 

- Điều trị bằng tay: Bao gồm một số liệu pháp massage, chỉnh dây chằng cột sống, nắn và chỉnh tư thế xương cơ khớp về vị trí ban đầu với cột sống. Việc điều trị dây huyệt đạo và điều chỉnh dây chằng gân quanh cột sống giúp người bệnh mau phục hồi (anh Minh). Trong thao tác cột sống, các bác sĩ hoặc nhà vật lý điều trị liệu di chuyển lực vừa phải lên phạm vi các dây thần kinh, huyệt đạo một cách chính xác và tuyệt vời giúp quá trình điều trị có kết quả tốt nhất.

 

- Sử dụng một liệu trình châm cứu: nó không phải là rõ ràng nhưng theo phương pháp Đông y này rõ ràng là có kết quả cụ thể khi thực hiện bằng máy châm cứu loại máy châm cứu bằng kim hoặc máy châm cứu bằng laser 10 đầu châm. Bạn cũng có thể tự mình sử dụng loại máy massage xung điện dán  hoặc máy trị liệu trung tần giúp kết quả điều trị là tốt nhất.

 

Liệu pháp hình vi nhận thức cũng có thể được khuyến cáo như là một lựa chọn điều trị. Có bằng chứng tốt từ các thử nghiệm nghiên cứu nó có thể giúp đỡ người bệnh. Liệu pháp hình vi nhận thức nhằm giúp bạn thay đổi cách mà bạn nghĩ, cảm nhận và hành xử. Nó được sử dụng trong điều trị các vấn đề về sức khỏe khác nhau bao gồm các loại đau mãn tính.

 

Nếu các loại hình điều trị trên không giúp ích gì nhiều thì bạn có thể phải chuyển đến phòng khám chuyên khoa đau. Hiếm khi, một hoạt động được xem là phẩu thuật đốt sống được xem là một lựa chọn khuyến khích so với các phương pháp điều trị khác để giảm đau không đổi và nghiêm trọng.

 

Có thể giảm những cơn đau lưng này không?

Bằng chứng cho thấy rằng, cách tốt nhất để ngăn chặn những cơn đau lưng chỉ đơn giản là để giữ vận động và tập thể dục thường xuyên, trong đó đi bộ được khuyến khích nhất. Điều này có nghĩa là các bài tập hữu ích như đi bộ, bơi lội, chạy, chạy xe đạp,.. nó không phải là bằng chứng rõ nét nhưng nó lại là cách giúp giảm thiểu cơn đau của bạn xuống mức thấp tối thiểu để ngăn ngừa các cơn đau thắt lưng hơn chỉ là làm những động tác vung tay chân bình thường.

 

đọc thêm: chữa đau nữa đầu, đau đốt sống và cột sống cổ

 

Y KHOA KIM MINH

(sưu tầm - lược dịch)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC
0933.455.388 - 0902.482.008